Trắc nghiệm bài Tỏ lòng (Thuật hoài - có đáp án)

Trắc nghiệm bài Tỏ lòng (Thuật hoài - có đáp án)

Câu 1 : Những tác phẩm của tác giả Phạm Ngũ Lão là gì?

A. Tỏ lòngCáo bệnh bảo mọi người.

B. Tỏ lòngCảnh ngày hè.

C. Tỏ lòngViếng Thượng tướng quốc công Hưng Đạo Đại Vương.

D. Tỏ lòngPhò giá về kinh.

Chọn đáp án : C

Câu 2 : Cụm từ khí thế nuốt trâu được hiểu là:

A. Khí phách mạnh mẽ.

B. Khí phách anh hùng.

C. Khí phách lão luyện.

D. Khí phách hiên ngang.

Chọn đáp án : B

Câu 3 : Dòng nào không gắn với nội dung bài thơ Tỏ lòng ?

A. Tầm vóc, tư thế, hành động của con người thời Trần.

B. Chí lớn lập công danh của con người thời Trần.

C. Vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước, con người thời Trần.

D. Khí thế hào hùng mang tinh thần quyết chiến, quyết thắng thời Trần.

Chọn đáp án : C

Câu 4 : Biện pháp nghệ thuật chủ yếu được sử dụng trong câu thơ thứ hai là gì?

A. Nhân hóa

B. So sánh

C. Ẩn dụ

D. Liệt kê

Chọn đáp án : B

Câu 5 : Cách nào hiểu đúng nghĩa của từ “Ba quân” ?

A. Hình ảnh quân đội nhà Trần.

B. Hình ảnh dân tộc.

C. Hình ảnh quân đội nhà Trần và nhà Nguyên.

D. Hình ảnh quân đội nhà Nguyên.

Chọn đáp án : A

Câu 6 : Dòng nào nêu đúng nhất lí do “thẹn” của nhà thơ ?

A. Chưa đạt được danh vọng gì nên xấu hổ với vợ con, tổ tiên.

B. Chưa lập công, lập danh và chưa hoàn thành nghĩa vụ đối với đất nước.

C. Chưa tài giỏi và giàu sang như Vũ hầu.

D. Chưa có địa vị và quyền cao chức trọng như Vũ hầu.

Chọn đáp án : B

Câu 7 : Dòng nào không phải là thành công nghệ thuật của bài thơ ?

A. Thủ pháp gợi, thiên về ấn tượng bao quát.

B. Bút pháp nghệ thuật hoành tráng có tính sử thi.

C. Ngôn ngữ trong sáng, đậm đà bản sắc dân tộc.

D. Hình tượng thơ lớn lao, kì vĩ, súc tích.

Chọn đáp án : C

Câu 8 : Chủ thể trữ tình của Tỏ lòng là :

A. Một nhà nho

B. Một nhà sư

C. Một nhà vua

D. Một vị tướng

Chọn đáp án : D

Câu 9 : Nhận định nào không đúng khi nói về tác giả của bài thơ Thuật hoài ?

A. Người làng Phù Ủng, huyện Đường Hào, nay thuộc Ân Thi, Hưng Yên.

B. Là con rể nuôi của Trần Quốc Tuấn.

C. Có nhiều công lao trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên.

D. Là một nhà quan văn, nên ông thích ngâm thơ đọc sách.

Chọn đáp án : B

Câu 10 : Trong những nhận xét sau đây, nhận xét nào không đúng khi nói về câu thơ thứ hai trong bài Thuật hoài ?

A. Tam quân là ba người lính, đồng thời cũng có thể hiểu là ba đạo quân.

B. Hình ảnh ba quân nói về quân đội nhưng cũng đồng thời nói về sức mạnh của toàn dân tộc

C. Câu thơ gây ấn tượng mạnh bởi sự kết hợp của hình ảnh khách quan và cảm nhận chủ quan.

D. Hình ảnh thơ kết hợp giữa hiện thực và lãng mạn.

Chọn đáp án : A

Câu 11 : Bài Tỏ lòng gợi cho em cảm nhận được điều gì?

A. Lý tưởng của người trai trẻ thời Trần.

B. Ý chí sắt đá của con người thời Trần.

C. Ước mơ công hầu, khanh tướng của con người thời Trần.

D. Ý nguyện về sự hy sinh của con người thời Trần.

Chọn đáp án : A

Câu 12 : Ai là tác giả của bài thơ Thuật hoài ?

A. Trần Quang Khải

B. Phạm Ngũ Lão

C. Trần Quốc Tuấn

D. Trương Hán Siêu

Chọn đáp án : B

Câu 13 : Bài thơ Thuật hoài ra đời trong hoàn cảnh nào?

A. Cuộc kháng chiến chống Nguyên - Mông lần thứ nhất.

B. Cuộc kháng chiến chống Nguyên - Mông lần thứ hai.

C. Cuộc kháng chiến chống Nguyên - Mông lần thứ ba.

D. Tất cả đều sai.

Chọn đáp án : B

Câu 14 : Tình cảm, cảm xúc nao không được thể hiện trong bài thơ Thuật hoài ?

A. Tự hào về khí thế và sức manh của quân đội thời Trần.

B. Thẹn vì chưa trả xong nợ công danh.

C. Tình yêu nước, tự hào dân tộc.

D. Phê phán triều đình phong kiến.

Chọn đáp án : D

Câu 15 : Hai câu thơ cuối thể hiện phẩm chất gì của nhân vật trữ tình?

A. Dũng và tài

B. Tâm và trí

C. Chí và tâm

D. Nhân và nghĩa

Chọn đáp án : C

Câu 16 : Nghệ thuật biểu đạt của bài thơ là:

A. Cô đọng, hàm súc

B. Hình ảnh giàu sức biểu cảm

C. Giọng điệu hào hùng

D. Cả A, B và C

Chọn đáp án : D

Xem thêm các câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 10 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 40% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 199K cho teen 2k5 tại khoahoc.vietjack.com

Toán lớp 10 - Thầy Phạm Như Toàn

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Vật Lý 10 - Thầy Quách Duy Trường

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 10 - Thầy Quang Hưng

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Hóa Học lớp 10 - Cô Nguyễn Thị Thu

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Hóa học lớp 10 - cô Trần Thanh Thủy

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: fb.com/groups/hoctap2k5/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


2005 - Toán Lý Hóa