Trắc nghiệm bài Hồi trống Cổ Thành (La Quán Trung - có đáp án)

Trắc nghiệm bài Hồi trống Cổ Thành (La Quán Trung - có đáp án)

Câu 1 : Mâu thuẫn giữa Trương Phi và Quan Công là do đâu?

A. Trương Phi hiểu lầm Quan Công phản bội.

B. Trương Phi và Quan Công có hiềm khích từ trước.

C. Quan Công không khuất phục Trương Phi.

D. Quan Công muốn cướp thành của Trương Phi.

Chọn đáp án : A

Câu 2 : Tại sao Trương Phi quyết sống mái với Quan Công?

A. Vì ghét Quan Công.

B. Vì không thỏa mãn làm đệ của một kẻ bội nghĩa.

C. Vì hiểu lầm Quan Công hàng quân Tào, đến để giết mình.

D. Vì tính nóng nảy, thiếu suy nghĩ thấu đáo.

Chọn đáp án : C

Câu 3 : Tác giả La Quán Trung sống vào khoảng thời gian nào?

A. Cuối Minh đầu Thanh

B. Cuối Nguyên đầu Minh

C. Cuối Tống đầu Nguyên

D. Cuối Hán đầu Đường

Chọn đáp án : B

Câu 4 : Tam quốc diễn nghĩa ra đời vào thời nào?

A. Hán

B. Minh

C. Thanh

D. Tống

Chọn đáp án : B

Câu 5 : Đoạn trích Hồi trống Cổ thành thuộc hồi nào?

A. 38

B. 18

C. 48

D. 28

Chọn đáp án : D

Câu 6 : Khi thấy Quan Công đến, thái độ của Trương Phi như thế nào?

A. Mừng rỡ, chạy ra tiếp đón.

B. Nổi giận muốn giết Quan Công.

C. Thản nhiên như không có gì xảy ra.

D. Không thích nhưng vẫn ra tiếp đón.

Chọn đáp án : B

Câu 7 : Nhân vật trung tâm trong đoạn trích là ai?

A. Quan Công

B. Tào Tháo

C. Trương Phi

D. Trương Phi và Quan Công

Chọn đáp án : C

Câu 8 : Nhận định nào sau đây không đúng về tác dụng của việc Quan Công nhắc lại việc kết nghĩa vườn đào?

A. Làm cho Trương Phi thêm tức giận Quan Công.

B. Làm cho Trương Phi bình tĩnh lại và bớt tức giận Quan Công.

C. Làm cho Trương Phi thêm hiểu lầm Quan Công.

D. Làm cho Trương Phi thêm ngờ vực Quan Công.

Chọn đáp án : B

Câu 9 : Vì sao Trương Phi cứ một mực nghi ngờ lòng trung nghĩa của Quan Công; chỉ đến khi tận mắt thấy dứt một hồi trống, Quan Công đã chém rớt đầu Sái Dương và đích thân hỏi kĩ việc ở Hứa Đô , Trương mới tin anh là thực ?

A. Vì Trương Phi xét đoán con người qua hành động, việc làm.

B. Vì Trương Phi xét đoán con người qua “nhân chứng”, “vật chứng”

C. Cả A và B đều đúng.

D. Cả A và B đều sai.

Chọn đáp án : B

Câu 10 : Quan Công trông thấy Trương Phi ra, mừng rỡ vô cùng, giao long đao cho Châu Sương cầm, tế ngựa lại đón. Trương Phi mắt trợn tròn xoe, râu hùm vểnh ngược, hò hét như sấm, mùa xà mâu chạy lại đâm Quan Công.

Khái quát nào không đúng về hiệu quả nghệ thuật của thủ pháp đối lập trong đoạn văn trên?

A. Dùng chi tiết đối lập để khắc họa tính cách.

B. Dùng kết cấu đối lập để khắc họa tính cách.

C. Dùng từ trái nghĩa để khắc họa tích cách.

D. Dùng trạng thái tâm lí đối lập để khắc họa tính cách.

Chọn đáp án : C

Câu 11 : Hình ảnh nào thể hiện niềm xúc động của Trương Phi khi hiểu ra sự tình?

A. Rỏ nước mắt.

B. Thụp lạy Quan Công.

C. Mời hai chị và Quan Công vào thành.

D. Hỏi kĩ việc ở Hứa Đô.

Chọn đáp án : A

Câu 12 : Theo em, đỉnh điểm của đoạn trích là sự việc gì?

A. Tôn Càn báo tin, Trương Phi đùng đùng tức giận.

B. Trương Phi cầm giáo đâm thẳng vào Quan Công.

C. Sái Dương xuất hiện.

D. Trương Phi chưa dứt hồi trống, đầu Sái Dương đã rơi xuống.

Chọn đáp án : C

Câu 13 : Chi tiết Sái Dương bất ngờ xuất hiện, xét về ý nghĩa khắc họa hành động, tâm lí nhân vật, đặc sắc, thú vị ở chỗ nào?

A. Làm dày dặc, u ám thêm đám mây ngờ vực trong lòng Trương Phi, nhưng cũng tạo cơ hội tốt cho Quan Công xua tan nhanh đám mây ngờ vực ấy.

B. Đẩy mâu thuẫn Quan – Trương đến đỉnh điểm và chuẩn bị cho việc giải quyết thỏa đáng mâu thuẫn ấy.

C. Làm cho tình tiết, sự kiện thêm bất ngờ, gay cấn; đồng thời tăng sự hồi hộp, hấp dẫn đối với người nghe, người đọc.

D. Làm cho lập trường “tôn Lưu biếm Tào” của tác giả càng thêm được củng cố vững chắc, nổi bật.

Chọn đáp án : A

Câu 14 : Cuối đoạn trích, Trương Phi đã khóc, vì sao?

A. Vì vui sướng, cảm động

B. Vì buồn tủi

C. Vì hối hận

D. Cả A và C

Chọn đáp án : D

Câu 15 : Đặc sắc của nghệ thuật kể chuyện trong đoạn trích là gì?

A. Hấp dẫn

B. Hấp dẫn, giàu kịch tính

C. Kịch tính

D. Tạo yếu tố bất ngờ

Chọn đáp án : B

Xem thêm các câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 10 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 40% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 199K cho teen 2k5 tại khoahoc.vietjack.com

Toán lớp 10 - Thầy Phạm Như Toàn

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Vật Lý 10 - Thầy Quách Duy Trường

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 10 - Thầy Quang Hưng

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Hóa Học lớp 10 - Cô Nguyễn Thị Thu

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Hóa học lớp 10 - cô Trần Thanh Thủy

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: fb.com/groups/hoctap2k5/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


2005 - Toán Lý Hóa