Trắc nghiệm bài Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật (có đáp án)

Trắc nghiệm bài Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật (có đáp án)

Câu 1 : Ngôn ngữ nghệ thuật được sử dụng trước hết trong lĩnh vực nào?

A. Các văn bản hành chính, pháp luật.

B. Các văn bản báo chí, tuyên truyền.

C. Các văn bản thơ, văn xuôi, kịch.

D. Các văn bản khoa học, chính luận.

Chọn đáp án : C

Câu 2 : Ngôn ngữ nghệ thuật còn được gọi là:

A. Ngôn ngữ văn chương

B. Ngôn ngữ văn học

C. Ngôn ngữ thơ

D. Cả A, B đều đúng

Chọn đáp án : A

Câu 3 : Chức năng chính của ngôn ngữ nghệ thuật là gì?

A. Giải trí, tuyên truyền

B. Nhận thức, giao tiếp

C. Thông tin, thẩm mĩ

D. giáo dục, tuyên truyền

Chọn đáp án : C

Câu 4 : Dòng nào nêu đúng nội dung tính đa nghĩa của ngôn ngữ nghệ thuật?

A. Khả năng gợi ra nhiều nghĩa, nhiều cách hiểu khác nhau từ một văn bản, tác phẩm.

B. Khả năng gợi lên sự liên tưởng, tưởng tượng từ sự vật này khiến người đọc nghĩ đến sự vật khác.

C. Khả năng diễn đạt bằng nhiều cách khác nhau về cùng một sự vật được miêu tả trong tác phẩm văn học.

D. Khả năng sử dụng nhiều từ, ngữ đồng nghĩa, trái nghĩa của tác giả trong tác phẩm.

Chọn đáp án : A

Câu 5 : Tính cá thể hóa của ngôn ngữ nghệ thuật được hiểu là:

A. Những cách thức phản ánh đời sống khác nhau trong tác phẩm văn học của các tác giả.

B. Những cách sử dụng các biện pháp tu từ của mỗi tác giả trong các tác phẩm văn học.

C. Những dấu ấn riêng của tác giả trong việc diễn đạt bằng ngôn ngữ qua các tác phẩm văn học.

D. Dấu ấn về tính cách con người thật ngoài đời của tác giả để lại trong tác phẩm văn học.

Chọn đáp án : C

Câu 6 : Điểm khác biệt nhất của ngôn ngữ nghệ thuật so với các phong cách ngôn ngữ khác?

A. Dùng nhiều từ tượng thanh

B. Dùng nhiều từ tượng hình

C. Dùng nhiều từ láy

D. Dùng nhiều biện pháp tu từ

Chọn đáp án : D

Câu 7 : Khi nói: Đây giọng thơ Tố Hữu, kia giọng thơ Chế Lan Viên; đây ngôn ngữ Nguyễn Tuân, còn kia văn Vũ Trọng Phụng…là người ta muốn nói tới:

A. Tính hình tượng của ngôn ngữ nghệ thuật.

B. Tính cá thể hóa.

C. Tính truyền cảm của ngôn ngữ văn học.

D. Tính đa nghĩa của ngôn ngữ văn chương.

Chọn đáp án : B

Câu 8 : Câu nào diễn đạt đúng bản chất của ngôn ngữ nghệ thuật?

A. Ngôn ngữ nghệ thuật chính là ngôn ngữ đời thường.

B. Ngôn ngữ nghệ thuật tách biệt hẳn với ngôn ngữ đời thường.

C. Ngôn ngữ nghệ thuật được chắt lọc ra từ ngôn ngữ đời thường.

D. Ngôn ngữ nghệ thuật là nguồn gốc của ngôn ngữ đời thường.

Chọn đáp án : C

Câu 9 : Hình tượng Bánh trôi nước trong bài thơ cùng tên của nữ sĩ Hồ Xuân Hương không chỉ miêu tả về một món ăn dân tộc, mà còn ngụ ý nói đến thân phận của người phụ nữ trong xã hội lúc đó, đồng thời khẳng định vẻ đẹp bên ngoài và phẩm chất bên trong của họ.

Đoạn văn trên muốn nói tới đặc điểm nào của ngôn ngữ nghệ thuật?

A. Tính truyền cảm

B. Tính hình tượng

C. Tính thẩm mĩ

D. Tính đa nghĩa

Chọn đáp án : D

Câu 10 : Nhà văn, nhà thơ thường có sở thích, sở trường riêng trong diễn đạt: có người thiên về miêu tả cặn kẽ, có người thiên về phát họa đôi nét làm dấu hiệu để gợi ra một cái gì đó; có người mạnh về dùng ngôn ngữ sinh hoạt ở nông thôn, có người sở trường về dùng ngôn ngữ ở thành thị; có người ưa chuộng lối diễn đạt mang phong vị ca dao…

Đoạn văn trên muốn nói tới đặc điểm nào của ngôn ngữ nghệ thuật?

A. Tính đa nghĩa

B. Tính thẩm mĩ

C. Tính cá thể

D. Tính truyền cảm

Chọn đáp án : C

Xem thêm các câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 10 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 40% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 199K cho teen 2k5 tại khoahoc.vietjack.com

Toán lớp 10 - Thầy Phạm Như Toàn

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Vật Lý 10 - Thầy Quách Duy Trường

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 10 - Thầy Quang Hưng

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Hóa Học lớp 10 - Cô Nguyễn Thị Thu

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Hóa học lớp 10 - cô Trần Thanh Thủy

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: fb.com/groups/hoctap2k5/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


2005 - Toán Lý Hóa