Trắc nghiệm bài Chí khí anh hùng (trích Truyện Kiều) có đáp án

Trắc nghiệm bài Chí khí anh hùng (trích Truyện Kiều) có đáp án

Câu 1 : Hành động nào của Từ Hải bộc lộ rõ nhất lí tưởng anh hùng?

A. Nửa năm hương lửa đương nồng/ Trượng phu thoắt đã, động lòng bốn phương.

B. Quyết lời dứt áo ra đi/ Gió mây bằng đã đến kì dặm khơi.

C. Trông vời trời bể mênh mang./ Thanh gươm yên ngựa, lên đường thẳng rong.

D. Tất cả đều đúng.

Chọn đáp án : B

Câu 2 : Đoạn trích Chí khí anh hùng nằm ở vị trí nào trong Truyện Kiều ?

A. Từ câu 1299 đến câu 1248.

B. Từ câu 2213 đến câu 2230.

C. Từ câu 723 đến câu 756.

D. Từ câu 431 đến câu 452.

Chọn đáp án : B

Câu 3 : Cụm từ "thẳng rong" hiểu theo nghĩa văn cảnh có nghĩa là gì?

A. Đi mau

B. Đi vội

C. Đi thẳng

D. Đi liền một mạch

Chọn đáp án : D

Câu 4 : Kiều nói khi muốn xin đi theo Từ Hải: Nàng rằng: “Phận gái chữ tòng - Chàng đi thiếp cũng một lòng xin đi” là theo quan niệm của Nho giáo (Tam tòng), nh¬ưng cũng gửi vào đó quan niệm, tình cảm riêng của nàng.

Vậy phận gái chữ tòng có nghĩa là gì?

A. Đã là vợ sẽ đi theo chồng vô điều kiện.

B. Đã là vợ phải phục tùng chồng.

C. Đã là vợ phải theo chồng để chia sẻ, tiếp sức cho chồng.

D. Đã là vợ phải dựa dẫm, lệ thuộc vào chồng.

Chọn đáp án : C

Câu 5 : Nét đặc sắc trong nghệ thuật xây dựng nhân vật Từ Hải của Nguyễn Du là gì?

A. Hoàn toàn sáng tạo, không dựa theo bất kì khuôn mẫu nào.

B. Giữ lại những nét tính cách của Từ Hải trong Kim Vân Kiều truyện.

C. Miêu tả theo bút pháp lí tưởng hoá, dùng những hình ảnh ước lệ.

D. Miêu tả theo bút pháp hiện thực, cá tính được thể hiện đậm nét.

Chọn đáp án : C

Câu 6 : Qua đoạn trích Chí khí anh hùng , Từ Hải hiện lên như thế nào?

A. Là con người của sự nghiệp phi thường.

B. Là con người có chí khí, có sự thống nhất giữa khát vọng phi thường và tình cảm sâu nặng với người tri kỉ.

C. Là người rất tự tin vào tài năng của bản thân.

D. Cả ba đáp án đều đúng.

Chọn đáp án : D

Câu 7 : Lời Từ Hải nhắc Kiều: Sao chưa thoát khỏi nữ nhi thường tình; Bằng nay bốn bể không nhà - Theo càng thêm bận biết là đi đâu ?, đặt trong toàn bộ lời nói Từ Hải, thực chất cũng là một lời khuyên. Ẩn ý của lời khuyên ấy là gì?

A. Hãy vượt lên tình cảm thông thường để làm vợ một người anh hùng.

B. Hãy thoát khỏi cái tình thông thường của đàn bà con gái.

C. Hãy thoát khỏi tình cảm yếu đuối để sống cho mạnh mẽ.

D. Hãy vượt lên khó khăn, xa cách tạm thời để nghĩ đến tương lai.

Chọn đáp án : A

Câu 8 : Cách hiểu nào chính xác nhất về từ mặt phi thường trong câu thơ Làm cho rõ mặt phi thường ?

A. Một con người xuất chúng, hơn người.

B. Diện mạo hơn người, làm được những việc trọng đại.

C. Có ý chí làm được những việc gian khó.

D. Cá tính mạnh mẽ, tinh thông võ nghệ.

Chọn đáp án : A

Câu 9 : Cụm từ hương lửa đương nồng có nghĩa là gì?

A. Tình yêu đương lúc đằm thắm, nồng nàn.

B. Cuộc sống hạnh phúc của vợ chồng đương lúc đằm thắm, nồng nàn.

C. Cả A và B đều đúng.

D. Cả A và B đều sai.

Chọn đáp án : B

Câu 10 : Cụm từ lòng bốn phương có nghĩa là gì?

A. Ý chí và tấm lòng rộng lớn gửi cả ở bốn phương trời.

B. Ý chí và tấm lòng rộng lớn như không gian bốn phương trời.

C. Chí lớn, lòng khát khao vẫy vùng giữa trời cao biển rộng.

D. Chí lớn, lòng khát khao tung hoành hướng về bốn phương trời.

Chọn đáp án : D

Câu 11 : Cụm tờ thoắt đã động lòng bốn phương cắt nghĩa thế nào là gãy gọn và dễ hiểu nhất?

A. Chợt thấy giục giã trong lòng cái chí tung hoành ở bốn phương.

B. Bỗng nhiên thấy trong lòng cái chí tung hoành ở bốn phương đang thúc giục, kêu gọi.

C. Bỗng dưng thấy bừng lên trong lòng nỗi khao khát được vẫy vùng bốn phương trời cho thỏa chí tung hoành.

D. Động bụng nghĩ đến bốn phương, đột nhiên thấy rạo rực trong lòng cái hùng tâm tráng chí được vẫy vùng cho thỏa thích.

Chọn đáp án : A

Câu 12 : Tâm phúc tương tri trong lời Từ Hải khuyên Kiều có nghĩa là gì?

A. Biết rõ lòng dạ của nhau.

B. Biết rõ tình cảm của nhau.

C. Biết rõ tính cách của nhau.

D. Biết rõ chí hướng của nhau.

Chọn đáp án : A

Câu 13 : Điểm khác biệt rõ nhất về vẻ đẹp, cốt cách của Từ Hải giữa hai cảnh:

Trông vời trời bể mênh man

Thanh gươm yên ngựa lên đường thẳng rong

với

Bao giờ mười vạn tinh binh,

Tiếng chiêng dậy đất bóng tinh rợp đường.

A. Cảnh ra đi thanh vắng và cảnh trở về đông vui.

B. Cảnh chia tay buồn bã và cảnh đoàn tụ ấm áp, vui vầy.

C. Vóc dáng trượng phu ngày đi và thanh thế người anh hùng ngày về.

D. Cảnh trượng phu khởi nghiệp và sự vinh hiển của người anh hùng.

Chọn đáp án : D

Câu 14 : Chim bằng trong văn học thường có ý nghĩa gì?

A. Tượng trưng cho người anh hùng có bản lĩnh phi thường.

B. Tượng trưng cho người anh hùng khát khao làm nên sự nghiệp lớn.

C. Tượng trưng cho bản lĩnh, sức sống và khát vọng phi thường.

D. Tượng trưng cho một sức mạnh siêu nhiên, kì diệu.

Chọn đáp án : C

Câu 15 : Từ Trượng phu thoắt đã động lòng bốn phương đến Gió mây bằng đã đến kì dặm khơi có một sự tiếp nối và nhất quán. Đó là gì?

A. Sự tiếp nối và nhất quán trong cốt cách cao đẹp của người anh hùng.

B. Sự tiếp nối và nhất quán trong cách nhìn và miêu tả người anh hùng.

C. Cả A và B đều đúng.

D. Cả A và B đều sai.

Chọn đáp án : C

Bài giảng: Truyện Kiều - phần Chí khí anh hùng - Cô Trương Khánh Linh (Giáo viên VietJack)

Xem thêm các câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 10 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 199K cho teen 2k5 tại khoahoc.vietjack.com

Toán lớp 10 - Thầy Phạm Như Toàn

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Vật Lý 10 - Thầy Quách Duy Trường

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 10 - Thầy Quang Hưng

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Hóa Học lớp 10 - Cô Nguyễn Thị Thu

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Hóa học lớp 10 - cô Trần Thanh Thủy

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: fb.com/groups/hoctap2k5/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


2005 - Toán Lý Hóa