Trắc nghiệm bài Các thao tác nghị luận có đáp án

Trắc nghiệm bài Các thao tác nghị luận có đáp án

Câu 1 : Từ thao tác trong thực tế đời sống, thường không được dùng với ý nghĩa nào?

A. Chỉ một hành động và việc làm nào đó theo một số bước.

B. Chỉ việc thực hiện một số động tác bất kì trong khi làm việc.

C. Chỉ việc thực hiện những động tác theo trình tự và yêu cầu kĩ thuật.

D. Chỉ sự khéo léo, thành thạo có tính chuyên nghiệp cao.

Chọn đáp án : D

Câu 2 : Dòng nào định nghĩa đúng nhất về khái niệm thao tác ?

A. Hệ thống những động tác bắt buộc khi tiến hành một công việc nào đó.

B. Việc thực hiện một số động tác bất kì trong khi làm những việc chuyên môn quen thuộc.

C. Những động tác được thực hiện theo đúng trình tự và yêu cầu kĩ thuật nhất định.

D. Việc phối hợp các động tác thuần thục khi tiến hành một công việc chuyên môn.

Chọn đáp án : C

Câu 3 : Dòng nào giải thích đúng về thao tác nghị luận ?

A. Các bước, các công đoạn cụ thể trong khi tiến hành làm một bài văn nghị luận có tính chất trường quy.

B. Những động tác được thực hiện theo đúng trình tự và yêu cầu kĩ thuật quy định trong hoạt động nghị luận.

C. Những tác động được thực hiện trong khi tiến hành nghiên cứu, tìm hiểu một hiện tượng, một vấn đề thuộc phạm vi nghị luận.

D. Các bước, các công đoạn cụ thể trong khi tiến hành nghiên cứu, tìm hiểu một hiện tượng, một vấn đề thuộc phạm vi nghị luận.

Chọn đáp án : B

Câu 4 : Dòng nào sau đây không nêu đúng các thao tác cơ bản thường gặp trong hoạt động nghị luận?

A. Phân tích, tổng hợp

B. Giải thích, chứng minh

C. Tra cứu, sưu tập

D. Diễn dịch, quy nạp

Chọn đáp án : C

Câu 5 : Dòng nào nêu đúng nhất sự khác biệt cơ bản giữa thao tác tổng hợp và thao tác quy nạp trong hoạt động nghị luận?

A. Một bên là thao tác nhằm tìm kiếm nhận xét bao quát toàn diện; một bên là thao tác nhằm suy ra nguyên lí chung, phổ biến.

B. Một bên là thao tác kết hợp các mặt nhằm tổng hợp vấn đề; một bên là thao tác đi từ cái nhỏ đến cái lớn.

C. Một bên là thao tác xem xét tất cả cái nhỏ trong cái lớn để tổng hợp vấn đề; một bên là thao tác đi từ cái riêng đến cái chung.

D. Một bên là thao tác đi tìm cái bao quát; một bên là thao tác đi tìm cái chung.

Chọn đáp án : B

Câu 6 : Dòng nêu đúng nhất sự khác biệt cơ bản giữa cặp thao tác phân tích – tổng hợp và cặp thao tác diễn dịch – quy nạp trong hoạt động nghị luận?

A. Một bên giúp người nghe (đọc) có nhận thức tổng thể; một bên giúp người nghe (đọc) hiểu biết đầy đủ, sâu sắc vấn đề.

B. Một bên giúp người nghe (đọc) có nhận thức vấn đề có bề rộng; một bên giúp người nghe (đọc) nhận thức vấn đề có bề sâu.

C. Một bên giúp xem xét sự vật, hiện tượng một cách chính xác; một bên giúp suy ra cái chưa biết từ cái đã biết.

D. Một bên giúp người nghe (đọc) có nhận thức vấn đề chi tiết, tỉ mỉ; một bên giúp người nghe (đọc) có thêm nhận thức, phát hiện mới.

Chọn đáp án : A

Câu 7 : “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, rồi lên cao, nguyên khí suy thì thế nước yếu, rồi xuống thấp (1). Vì vậy các đấng thánh đế minh vương chẳng ai không lấy việc bồi dưỡng nhân tài, kén chọn kẻ sĩ, vun trồng nguyên khí làm việc đầu tiên (2). Kẻ sĩ quan hệ với quốc gia trọng đại như thế, cho nên quý chuộng kẻ sĩ không biết thế nào cho cùng (3).

Từ câu (1) sang câu (2) trong đoạn văn trên, Hoàng Đức Lương đã sử dụng thao tác nghị luận nào?

A. Diễn dịch

B. Phân tích

C. Tổng hợp

D. So sánh

Chọn đáp án : B

Tác giả dùng thao tác phân tích xem xét mối quan hệ giữa hiền tài, sự phát triển của đất nước.

Câu 8 : Từ câu (1), (2) sang câu (3) trong đoạn văn trên, Hoàng Đức Lương đã chuyển thao tác nghị luận nào?

A. Từ phân tích sang quy nạp

B. Từ phân tích sang so sánh

C. Từ phân tích sang tổng hợp

D. Từ phân tích sang diễn dịch

Chọn đáp án : D

Tác giả dựa vào luận điểm “hiền tài là nguyên khí quốc gia” để đưa ra luận điểm đầy thuyết phục: coi trọng, bồi đắp nhân tài cho đất nước.

Câu 9 : Nhận định nào về tác dụng của các thao tác nghị luận là không đúng?

A. Thao tác diễn dịch có khả năng giúp ta rút ra chân lí mới từ các chân lí đã biết.

B. Thao tác quy nạp có khả năng đưa lại cho ta những kết luận chắc chắn và xác thực.

C. Tổng hợp không chỉ là thao tác đối lập với thao tác phân tích mà còn là sự tiếp tục và hoàn thành của quá trình phân tích.

D. So sánh là thao tác không chỉ giúp ta kết luận về sự hơn kém mà còn giúp ta rút ra nhận xét, kết luận về sự giống nhau, khác nhau.

Chọn đáp án : B

Câu 10 : Nhận xét nào đúng về ưu, nhược điểm của mỗi thao tác nghị luận?

A. Phân tích là thao tác quan trọng nhất, giúp ta hiểu sâu sắc đối tượng.

B. Quy nạp là thao tác luôn đưa lại cho ta những kết luận chắc chắn và xác thực.

C. Mỗi thao tác đều có ưu thế và có thể có những hạn chế riêng; phải biết phối hợp phát huy ưu thế của nhiều thao tác, để nghị luận thêm hiệu quả.

D. So sánh là thao tác nghị luận hết sức khập khiễng và hạn chế, hoàn toàn không đáng tin cậy.

Chọn đáp án : C

Xem thêm các câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 10 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 199K cho teen 2k5 tại khoahoc.vietjack.com

Toán lớp 10 - Thầy Phạm Như Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Vật Lý 10 - Thầy Quách Duy Trường

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 10 - Thầy Quang Hưng

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Hóa Học lớp 10 - Cô Nguyễn Thị Thu

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Hóa học lớp 10 - cô Trần Thanh Thủy

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: fb.com/groups/hoctap2k5/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Nhóm hỏi bài 2k6