Trắc nghiệm bài Tổng kết phần văn học (có đáp án)

Trắc nghiệm bài Tổng kết phần văn học (có đáp án)

Câu 1 : Văn học Việt Nam bao gồm những bộ phận nào?

A. Văn học dân gian và văn học viết

B. Văn học dân gian và văn xuôi

C. Văn học dân gian và thơ

D. Văn học dân gian và kịch

Chọn đáp án : A

Câu 2 : Dòng nào sau đây không phải là đặc trưng tiêu biểu của văn học dân gian?

A. Văn học dân gian là sáng tác tập thể.

B. Văn học dân gian là sáng tác truyền miệng.

C. Văn học dân gian gắn bó mật thiết với đời sống cộng đồng.

D. Khi người trí thức tham gia sáng tác văn học dân gian thì sáng tác ấy trở thành tiếng nói riêng của cá nhân.

Chọn đáp án : D

Câu 3 : Thể loại nào dưới đây không phải của văn học dân gian?

A. Thần thoại

B. Ca dao

C. Kịch nói

D. Chèo

Chọn đáp án : C

Câu 4 : Tên gọi nào không phải của thời kì văn học từ thế kỉ X đến cuối thế kỉ XIX?

A. Văn học cổ đại

B. Văn học phong kiến

C. Văn học trung đại

D. Văn học Hán – Nôm

Chọn đáp án : C

Câu 5 : Văn học thời kì từ thế kỉ X đến cuối thế kỉ XIX gồm những bộ phận chủ yếu nào?

A. Văn học chữ Hán

B. Văn học chữ Nôm

C. Văn học chữ quốc ngữ

D. Cả 3 ý trên

Chọn đáp án : D

Câu 6 : Trong giai đoạn từ thế kỉ XV đến hết thế kỉ XVII, chế độ phong kiến Việt Nam đạt đến đỉnh cao cực thịnh vào thời gian nào?

A. Nửa đầu thế kỉ XV

B. Nửa cuối thế kỉ XV

C. Nửa đầu thế kỉ XVI

D. Nửa cuối thế kỉ XVI

Chọn đáp án : A

Câu 7 : Tác phẩm nào sau đây không thuộc nội dung yêu nước?

A. Nam quốc sơn hà

B. Truyền kì mạn lục

C. Hịch tướng sĩ

D. Bình Ngô đại cáo

Chọn đáp án : B

Câu 8 : Nội dung nhân đạo trong văn học thế kỉ XVIII đến nửa đầu thế kỉ XIX là :

A. Tiếng nói đòi quyền sống, đòi quyền hạnh phúc và đấu tranh giải phóng con người.

B. Hướng vào tình cảm riêng tư của con người, cất lên tiếng nói của ý thức cá nhân.

C. Cả A và B đều đúng.

D. Cả A và B đều sai.

Chọn đáp án : C

Câu 9 : Những yếu tố nào tác động đến sự phát triển mạnh mẽ của văn học trung đại Việt Nam?

A. Truyền thống dân tộc.

B. Tinh thần thời đại.

C. Những ảnh hưởng từ nước ngoài, chủ yếu là của Trung Quốc.

D. Gồm cả 3 yếu tố trên.

Chọn đáp án : D

Câu 10 : Cảm hứng yêu nước trong văn học trung đại gắn liền với tư tưởng gì?

A. Tư tưởng nhân đạo

B. Tư tưởng thiên mệnh

C. Tư tưởng “trung quân ái quốc”

D. Cả A, B và C.

Chọn đáp án : D

Câu 11 : Cảm hứng thế sự trong văn học trung đại là tiền đề cho sự ra đời của xu hướng văn học nào sau này?

A. Văn học lãng mạn

B. Văn học hiện thực

C. Văn học cách mạng

D. Cả A, B và C.

Chọn đáp án : B

Câu 12 : Dòng nào dưới đây không phải là biểu hiện của tính trang nhã trong văn học trung đại?

A. Đề tài, chủ đề: hướng tới cái cao cả, trang trọng hơn là cái đời thường bình dị.

B. Hình tượng nghệ thuật : hướng tới vẻ tao nhã, mĩ lệ hơn là vẻ đẹp đơn sơ, mộc mạc.

C. Ngôn ngữ nghệ thuật là chất liệu ngôn ngữ cao quý, cách diễn đạt trau chuốt, hoa mĩ hơn là thông tục, tự nhien gần với đời sống.

D. Sử dụng những loại thuần túy của dân tộc.

Chọn đáp án : D

Xem thêm các câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 10 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 40% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 199K cho teen 2k5 tại khoahoc.vietjack.com

Toán lớp 10 - Thầy Phạm Như Toàn

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Vật Lý 10 - Thầy Quách Duy Trường

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 10 - Thầy Quang Hưng

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Hóa Học lớp 10 - Cô Nguyễn Thị Thu

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Hóa học lớp 10 - cô Trần Thanh Thủy

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: fb.com/groups/hoctap2k5/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


2005 - Toán Lý Hóa