Trắc nghiệm bài Tổng quan văn học Việt Nam (có đáp án)

Trắc nghiệm bài Tổng quan văn học Việt Nam (có đáp án)

Câu 1 : Văn học Việt Nam do các bộ phận văn học nào hợp thành?

A. Văn học dân gian và văn học trung đại.

B. Văn học trung đại và văn học hiện đại

C. Văn học dân gian và văn học viết.

D. Văn học hiện đại và văn học dân gian.

Chọn đáp án : C

Câu 2 : Đặc điểm cơ bản nhất của thể loại truyền kỳ là gì?

A. Dùng yếu tố hoang đường, kỳ ảo làm phương thức nghệ thuật để phản ánh đời sống hiện thực.

B. Lựa chọn những sự kiện lịch sử của quá khứ để phản ánh hiện thực.

C. Có giá trị hiện thực và nhân đạo cao.

D. Truyền bá niềm tin vào những điều tốt đẹp cho nhân dân.

Chọn đáp án : A

Câu 3 : Thời kì văn học Việt Nam từ đầu thế kỉ XX - Cách mạng Tháng Tám 1945 có sự chuyển biến lớn là do đâu?

A. Lịch sử Việt Nam có sự thay đổi lớn.

B. Nền văn học Việt Nam có sự xuất hiện của các nhà trí thức yêu nước.

C. Tư tưởng văn hóa Phương Đông du nhập

D. Cơ cấu xã hội Việt Nam thay đổi.

Chọn đáp án : A

Câu 4 : Nghề in ra đời ở Việt Nam vào khoảng thời gian nào?

A. Thời kì văn học từ đầu thế kỉ XX- Cách mạng Tháng Tám 1945.

B. Thời kì văn học từ đầu thế kỉ XIX- Cách mạng Tháng Tám 1945.

C. Thời kì văn học từ cuối thế kỉ XIX- Cách mạng Tháng Tám 1945.

D. Thời kì văn học từ đầu thế kỉ XVIII- Cách mạng Tháng Tám 1945.

Chọn đáp án : A

Câu 5 : Ý nào sau đây không đúng khi nói về văn học viết của nước ta?

A. Là sáng tác của trí thức, được ghi lại bằng chữ viết, mang đậm dấu ấn sáng tạo của cá nhân.

B. Hệ thống chữ viết phong phú, gồm cả chữ Hán, chữ Nôm, chữ quốc ngữ.

C. Có tính tập thể và được lưu truyền với các sinh hoạt trong đời sống cộng đồng.

D. Thể loại đa dạng như truyện kí, tiểu thuyết chương hồi, tiểu thuyết, truyện ngắn, kí, kịch nói, kịch thơ…

Chọn đáp án : C

Câu 6 : Văn học Việt Nam từ đầu thế kỉ XX - Cách mạng tháng Tám 1945 chịu ảnh hưởng của:

A. Văn hóa phương Đông hiện đại.

B. Văn hóa phương Tây cận đại.

C. Văn hóa phương Tây hiện đại.

D. Văn hóa phương Đông trung đại.

Chọn đáp án : C

Câu 7 : Chữ Nôm là loại chữ nào?

A. Loại chữ người Việt cổ tự sáng tạo ra để ghi âm tiếng Việt.

B. Loại chữ cổ của người Việt, dựa vào chữ Hán để ghi âm tiếng Việt.

C. Loại chữ cổ của người Việt, dùng chữ Hán để ghi các văn bản viết.

D. Loại chữ của người Việt cổ, dùng chữ Hán để ghi các văn bản nói.

Chọn đáp án : B

Câu 8 : Văn học Việt Nam thời kì từ Cách mạng tháng Tám 1945 đến hết thế kỉ XX có sự thống nhất về tư tưởng và hướng hẳn về đại chúng nhân dân là do đâu?

A. Có sự du nhập của hệ tư tưởng mới từ phương Tây.

B. Có sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

C. Có sự thay đổi về quan điểm thẩm mĩ của tầng lớp trí thức.

D. Hình thái xã hội Việt Nam chuyển từ phong kiến sang chủ nghĩa xã hội.

Chọn đáp án : B

Câu 9 : Trong những câu sau câu nào không phải là nét đặc sắc truyền thống của văn học Việt Nam?

A. Lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc

B. Lòng yêu nước gắn liền với tình nhân ái.

C. Gắn bó tha thiết với thiên nhiên.

D. Yêu chuộng cái đẹp mang tính hoành tráng, đồ sộ.

Chọn đáp án : D

Câu 10 : Văn học Việt Nam có một...:

A. Sức sống dẻo dai, mãnh liệt.

B. Sức sống mạnh mẽ, bền bỉ.

C. Sức sống dẻo dai, bền bỉ.

D. Sức sống dai dẳng, bền bỉ.

Chọn đáp án : A

Câu 11 : Trong những tác phẩm sau tác phẩm nào không phải của Văn học Trung đại Việt Nam?

A. Đại Cáo Bình Ngô - Nguyễn Trải

B. Cảnh khuya - Hồ Chí Minh

C. Truyện Kiều - Nguyễn Du

D. Cung oán ngâm khúc - Nguyễn Gia Thiều

Chọn đáp án : B

Câu 12 : Trong những tác phẩm sau tác phẩm nào không phải của Văn học Việt Nam?

A. Đại Cáo Bình Ngô

B. Truyện Kiều

C. Tam quốc diễn nghĩa

D.Cung oán ngâm khúc

Chọn đáp án : C

Câu 13 : Văn học chữ Nôm phát triển mạnh nhất vào thời gian nào?

A. Bắt đầu phát triển mạnh mẽ từ thế kỉ XV

B. Bắt đầu phát triển mạnh mẽ từ thế kỉ XVI

C. Bắt đầu phát triển mạnh mẽ từ thế kỉ XVII

D. Bắt đầu phát triển mạnh mẽ từ thế kỉ XVIII

Chọn đáp án : A

Câu 14 : Chữ Nôm và chữ quốc ngữ giống nhau ở điểm nào?

A. Đều vay mượn từ Trung Hoa.

B. Đều do nho sĩ sáng tạo ra.

C. Đều ghi được âm tiếng Việt.

D. Đều dùng chữ cái La-tinh.

Chọn đáp án : C

Câu 15 : Dòng nào sau đây khái quát được chính xác nhất hai chủ đề lớn xuyên suốt văn học Việt Nam?

A. Yêu thiên nhiên và yêu con người

B. Căm thù giặc và tự hào dân tộc

C. Yêu nước và nhân đạo

D. Tự hào về dân tộc và lạc quan, ham sống

Chọn đáp án : C

Xem thêm các câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 10 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 40% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 199K cho teen 2k5 tại khoahoc.vietjack.com

Toán lớp 10 - Thầy Phạm Như Toàn

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Vật Lý 10 - Thầy Quách Duy Trường

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 10 - Thầy Quang Hưng

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Hóa Học lớp 10 - Cô Nguyễn Thị Thu

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Hóa học lớp 10 - cô Trần Thanh Thủy

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: fb.com/groups/hoctap2k5/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


2005 - Toán Lý Hóa