Trắc nghiệm bài Chiến thắng Mtao-Mxây (có đáp án)

Trắc nghiệm bài Chiến thắng Mtao-Mxây (có đáp án)

Câu 1 : Hành động nào của Đăm Săn thể hiện tính cộng đồng?

A. Gọi dân làng theo mình

B. Đăm Săn mộng thấy ông trời.

C. Gọi Mtao Mxây múa dao.

D. Đăm săn cúng thần linh.

Chọn đáp án : A

Câu 2 : Vật nào sau đây trong đoạn trích được xem là thần kì?

A. Chày

B. Cồng Hlong

C. Miếng trầu

D. Khiên

Chọn đáp án : C

Câu 3 : Ở đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây tác giả dân gian dành nhiều câu miêu tả cảnh ăn mừng chiến thắng hơn cảnh đổ máu trong giao tranh là vì sao?

A. Họ không có mặt ở đó vì bận lao động sản xuất.

B. Họ không am hiểu cách giao chiến giữa hai tù trưởng.

C. Họ xem trọng cuộc sống thịnh vượng no đủ, sự lớn mạnh của cộng đồng.

D. Họ không xem trọng cuộc giao tranh vì họ biết chắc tù trưởng của họ sẽ thắng.

Chọn đáp án : C

Câu 4 : Tại sao muốn chiến thắng Mtao Mxây mà Đăm Săn lại không nhân cơ hội đâm lén y?

A.Vì sợ võ nghệ của Đăm Săn

B. Vì trọng danh dự

C. Vì dân làng Mtao Mxây ngăn cản

D.Vì không có thời cơ thích hợp

Chọn đáp án : B

Câu 5 : Sau khi ăn miếng trầu của Hơ-Nhị quăng cho thì Đăm săn như thế nào?

A. Chàng múa khiên đẹp hơn

B. Chàng trở nên nhanh nhẹn hơn

C. Sức chàng tăng lên gấp bội

D. Chàng càng mạnh mẽ hơn

Chọn đáp án : C

Câu 6 : Hành động nào trong những câu sau không nói về Mtao Mxây?

A. Dáng tần ngần do dự, mỗi bước mỗi đắn đo.

B. Vung dao chém phập một cái nhưng chỉ vừa trúng một cái chão cột trâu.

C. Bước cao bước thấp chạy hết bãi tây sang bãi đông.

D. Chạy vun vút qua phía đông, vun vút qua phía tây.

Chọn đáp án : D

Câu 7 : Mtao Mxây còn được gọi là tù trưởng:

A. Dơi

B. Quạ

C. Sắt

D. Diều

Chọn đáp án : C

Câu 8 : Mtao Mxây còn được gọi là tù trưởng Sắt vì?

A. Mỗi lần ra trận hắn đều khoác lên mình áo giáp bằng sắt.

B. Tiếng Êđê Mtao Mxây có nghĩa là sắt.

C. Khiên của hắn làm bằng sắt.

D. Giáo của hắn làm bằng sắt.

Chọn đáp án : A

Câu 9 : Trong trận đánh với Mtao Mxây, Đăm Săn đã làm gì mới hạ được hắn?

A. Dùng cây giáo thần, cây giáo dính đầy oan hồn của chàng đâm hắn.

B. Dùng một cái chày mòn ném vào vành tai hắn.

C. Dùng một cái chày mòn ném vào cánh tay hắn.

D. Dùng cái cối xay ném vào vành tay hắn.

Chọn đáp án : B

Câu 10 : Lễ hội ăn mừng chiến thắng của Đăm Săn kéo dài trong bao lâu?

A. Suốt cả mùa nắng

B. Gần một mùa khô

C. Suốt cả mùa khô

D. Gần hết mùa nắng

Chọn đáp án : C

Câu 11 : Ở đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây, vai trò của nhân vật ông Trời trong cuộc chiến của Đăm Săn là:

A. Góp phần hạn chế sức mạnh của kẻ thù đối nghịch với người anh hùng.

B. Người giúp đỡ các nhân vật hiền lành, lương thiện trong lúc gian nan.

C. Thể hiện uy lực của thần linh trong việc quyết định những chiến thắng của nhân vật anh hùng.

D. Cố vấn, phù trợ cho nhân vật anh hùng.

Chọn đáp án : D

Câu 12 : Hành động nào trong những câu sau không nói về Đăm Săn?

A. Bước cao bước thấp chạy hết bãi tây sang bãi đông.

B. Chạy vun vút qua phía đông, vun vút qua phía tây.

C. Một lần xốc tới vượt một đồi tranh.

D. Múa trên cao như gió bão, múa dưới thấp như gió lốc.

Chọn đáp án : A

Câu 13 : Trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây, nhân vật nào không xuất hiện ?

A. Mtao Mxây

B. Ông Trời

C. Đăm Săn

D. Mtao Grư

Chọn đáp án : D

Câu 14 : Sử thi Đăm Săn là của dân tộc nào ?

A. Ba-na

B. Ê-đê

C. Tày

D. Mường

Chọn đáp án : B

Câu 15 : Sự kiện nào không có trong văn bản Chiến thắng Mtao Mxây?

A. Đăm Săn gọi Mtao Mxây xuống đánh.

B. Đăm Săn cắt đầu Mtao Mxây cắm lên cọc.

C. Đăm Săn lấy chày mòn đâm vào vành tai của Mtao Mxây.

D. Đăm Săn dẫn dân làng ra bờ sông.

Chọn đáp án : D

Câu 16 : Nhân vật Đăm Săn được miêu tả chủ yếu bằng thủ pháp nghệ thuật nào?

A. So sánh, phóng đại

B. So sánh, nhân hoá

C. Ẩn dụ, so sánh

D. Ẩn dụ, phóng đại

Chọn đáp án : A

Câu 17 : Nhân vật nào trong văn bản Chiến thắng Mtao Mxây không dùng ngôn ngữ đối thoại?

A. Tôi tớ

B. Hơ Nhị

C. Dân làng

D. Ông trời

Chọn đáp án : B

Câu 18 : Chi tiết nào sau đây sử dụng biện pháp so sánh, phóng đại?

A. Chàng chạy vun vút qua phía đông, vun vút qua phía tây.

B. Đăm Săn uống không biết say, ăn không biết no.

C. Chàng múa trên cao, gió như bão.

D. Đăm Săn cắt đầu Mtao Mxây đem bêu ngoài đường.

Chọn đáp án : C

Xem thêm các câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 10 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 40% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 199K cho teen 2k5 tại khoahoc.vietjack.com

Toán lớp 10 - Thầy Phạm Như Toàn

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Vật Lý 10 - Thầy Quách Duy Trường

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 10 - Thầy Quang Hưng

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Hóa Học lớp 10 - Cô Nguyễn Thị Thu

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Hóa học lớp 10 - cô Trần Thanh Thủy

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: fb.com/groups/hoctap2k5/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


2005 - Toán Lý Hóa