Trắc nghiệm bài Ra-Ma buộc tội (có đáp án)

Trắc nghiệm bài Ra-Ma buộc tội (có đáp án)

Câu 1 : Ra-ma buộc tội nằm ở phần nào của tác phẩm Ra-ma-ya-na?

A. Sau khi Ra-ma giao chiến với Ra-va-na.

B. Sau khi Ra-ma tiêu diệt Ra-va-na.

C. Sau khi Ra-ma cứu được Xi-ta.

D. Cả B và C.

Chọn đáp án : D

Câu 2 : Hình ảnh nào không có trong đoạn văn miêu tả thái độ của Ra-ma khi Xi-ta bước vào giàn lửa?

A. Gương mặt đỏ bừng phẫn nộ.

B. Nom chàng khủng khiếp như thần Chết.

C. Vẫn ngồi, mắt dán xuống đất.

D. Ngồi im không nói gì.

Chọn đáp án : A

Câu 3 : Đoạn trích Ra-ma buộc tội nằm ở đoạn nào trong cốt truyện của sử thi Ra-ma-ya-na ?

A. Sau khi hai vợ chồng bị đày vào rừng.

B. Sau khi Xi-ta bị quỷ Ra-va-na bắt cóc.

C. Sau khi Ra-ma giúp vua khỉ Xu-gri-va giành lại vương quốc.

D. Sau khi Ra-ma chiến thắng quỷ Ra-va-na.

Chọn đáp án : D

Câu 4 : Sau chiến thắng Ra-ma và Xi-ta gặp nhau trước sự chứng kiến của mọi người. “Mọi người” đó gồm những ai?

A. Anh em, bạn hữu Ra-ma, quan quân, dân chúng của quỷ Rắc-sa-xa, quân đội của loài khỉ Va-na-ra.

B. Anh em, bạn hữu Ra-ma, quan quân, dân chúng của quỷ Rắc-sa-xa.

C. Anh em, bạn hữu Ra-ma quân đội của loài khỉ Va-na-ra.

D. Anh em, bạn hữu Ra-ma quân đội của loài khỉ Va-na-ra, dân chúng của Ra-ma.

Chọn đáp án : A

Câu 5 : Trước mặt mọi người, những lời đầu tiên của Ra-ma nói với Xi-ta là những lời lẽ như thế nào?

A. Lời lẽ thân mật của vợ chồng

B. Lời lẽ xa cách và lạnh lùng

C. Lời lẽ xuề xòa, giản dị

D. Lời lẽ tha thiết nồng nàn

Chọn đáp án : B

Câu 6 : Theo lời tuyên bố của Ra-ma, chàng tiêu diệt quỷ vương Ra-va-na để cứu Xi-ta vì động cơ gì?

A. Vì danh dự của bản thân và dòng họ bị xúc phạm khi vợ mình bị kẻ khác cướp.

B. Vì tình yêu thương khát khao đoàn tụ gia đình.

C. Vì danh dự và khát khao quyền lực của Ra-ma và dòng họ.

D. Vì danh dự của bản thân, dòng họ bị xúc phạm và tình yêu Xi-ta, sự khát khao đoàn tụ gia đình.

Chọn đáp án : A

Câu 7 : Khi nói những lời ruồng rẫy Xi-ta, Ra-ma chủ yếu đứng trên cương vị nào?

A. Một người chồng trước người vợ không chung thủy.

B. Một đức vua trước đông đảo dân chúng.

C. Một người anh hùng vừa chiến thắng.

D. Một kẻ đang chịu án lưu đày.

Chọn đáp án : B

Câu 8 : Phẩm chất cao quý nào của Xi-ta được thể hiện rõ nhất trong hành động bước vào ngọn lửa?

A. Kiên cường và bất khuất.

B. Dũng cảm và kiên trinh.

C. Tài năng và đức hạnh.

D. Dịu dàng và mạnh mẽ.

Chọn đáp án : B

Câu 9 : Nhân vật Xi-ta được miêu tả qua những phương diện nào?

A. Lời nói, nội tâm và hành động.

B. Ngọai hình, lời nói, nội tâm và hành động.

C. Ngọai hình, hành động và lời nói.

D. Ngọai hình, hành động và nội tâm.

Chọn đáp án : B

Câu 10 : Câu văn nào dưới đây nói lên động cơ chiến đấu của Ra-ma?

A. Hỡi phu nhân cao quý! Ta đưa nàng tới đây sau khi đã đánh bại kẻ thù.

B. Ta làm điều đó vì nhân phẩm của ta, để xóa vết ô nhục, để bảo vệ uy tín và danh dự của dòng họ lẫy lừng tiếng tăm của ta.

C. Nay ta phải nghi ngờ tư cách của nàng,vì nàng đã lưu lại lâu trong nhà một kẻ xa lạ.

D. Phải biết chắc điều này: chẳng phải vì nàng mà ta đã đánh thắng kẻ thù với sự giúp đỡ của bạn bè.

Chọn đáp án : B

Câu 11 : Ra-ma-ya-na trong tiếng Ấn Độ có nghĩa là:

A. Bài ca về hoàng tử Ra-ma.

B. Câu chuyện về hoàng tử Ra-ma.

C. Câu chuyện về những kì tích của hoàng tử Ra-ma.

D. Truyền thuyết về hoàng tử Ra-ma.

Chọn đáp án : C

Câu 12 : Ra-ma quyết định ruồng bỏ Xi-ta chủ yếu vì:

A. Ghen tuông

B. Danh dự

C. Vì quá yêu

D. Cả A và B

Chọn đáp án : B

Câu 13 : Vì sao Xi-ta quyết định nộp mình cho lửa?

A. Đau đớn và tủi nhục.

B. Căm giận và oán hờn Ra-ma.

C. Bế tắc không tìm được lối thoát.

D. Để chứng minh phẩm tiết của mình.

Chọn đáp án : D

Câu 14 : Thái độ của Rama biểu hiện tâm trạng gì của chàng khi nhìn thấy Xita bước vào ngọn lửa?

A. Vô cùng căm giận và ghen tuông mà để mặc cho Xita vào chỗ chết.

B. Vô cùng căm giận và đau xót mà để mặc cho Xita vào chỗ chết.

C. Vô cùng đau xót và ghen tuông mà để mặc cho Xita vào chỗ chết.

D. Vô cùng giận dữ và ghen tuông mà để mặc cho Xita vào chỗ chết.

Chọn đáp án : C

Câu 15 : Theo em, câu nói nào của Ra-ma là sự xúc phạm thô bạo nhất đối với Xi-ta?

A. Nay ta phải nghi ngờ tư cách của nàng,vì nàng đã lưu lại lâu trong nhà một kẻ xa lạ.

B. Phải biết chắc điều này: chẳng phải vì nàng mà ta đã đánh thắng kẻ thù với sự giúp đỡ của bạn bè.

C. Người đã sinh trưởng trong một gia đình cao quý có thể nào lại lấy về một người vợ từng sống trong nhà kẻ khác, đơn giản chỉ vì mụ ta là một vật để yêu đương?

D. Giờ đây, nàng đang đứng trước mặt ta, nhưng trông thấy nàng, ta không chịu nổi, chẳng khác nào ánh sáng đối với người mù.

Chọn đáp án : C

Xem thêm các câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 10 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 40% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 199K cho teen 2k5 tại khoahoc.vietjack.com

Toán lớp 10 - Thầy Phạm Như Toàn

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Vật Lý 10 - Thầy Quách Duy Trường

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 10 - Thầy Quang Hưng

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Hóa Học lớp 10 - Cô Nguyễn Thị Thu

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Hóa học lớp 10 - cô Trần Thanh Thủy

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: fb.com/groups/hoctap2k5/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


2005 - Toán Lý Hóa