Trắc nghiệm bài Tam đại con gà (có đáp án)

Trắc nghiệm bài Tam đại con gà (có đáp án)

Câu 1 : Truyện cười được chia thành mấy loại:

A. Hai loại

B. Ba loại

C. Bốn loại

D. Năm loại

Chọn đáp án : A

Câu 2 : Trong những câu dưới đây câu nào không đúng khi nói về anh học trò trong Tam đại con gà ?

A. Anh học trò dốt đến mức có chữ trong sách mà không biết.

B. Anh học trò dốt đến mức không biết một chữ nào.

C. Anh học trò chẳng những dốt mà còn liều lĩnh để che đậy cái dốt của mình.

D. Mọi tình tiết trong tác phẩm càng lúc càng bộc lộ cái dốt của anh học trò.

Chọn đáp án : B

Câu 3 : Trong truyện Tam đại con gà ở nhân vật anh học trò có mâu thuẫn nào là trái tự nhiên?

A. Mâu thuẫn giữa nội dung và hình thức.

B. Mâu thuẫn giữa bản chất và hiện tượng.

C. Mâu thuẫn giữa cá nhân và hoàn cảnh.

D. Cả ba mâu thuẫn trên.

Chọn đáp án : A

Câu 4 : Tiếng cười trong truyện Tam đại con gà có ý nghĩa gì?

A. Tiếng cười khôi hài có ý nghĩa giáo dục

B. Tiếng cười phê phán trong nội bộ nhân dân.

C. Tiếng cười đả kích các tầng lớp trên trong xã hội.

D. Cả A và B đều đúng.

E. Cả A và C đều đúng.

Chọn đáp án : E

Câu 5 : Truyện Tam đại con gà là truyện cười thuộc loại nào :

A. Trào phúng

B. Khôi hài

C. Tiếu lâm

D. Tất cả đều đúng

Chọn đáp án : A

Câu 6 : Nhận định nào không đúng khi nói về truyện cười?

A. Truyện cười là những mẫu truyện ngắn, có kết cấu chặt chẽ.

B. Truyện cười kể về các sự việc và hành vi của con người chứa đựng mâu thuẫn trái với tự nhiên.

C. Truyện cười kể về những con vật lạ, ngộ nghĩnh.

D. Truyện cười có tác dụng gây cười nhằm mục đích giải trí hoặc phê phán cái xấu, cái lỗi thời trong xã hội.

Chọn đáp án : C

Câu 7 : Dòng nào dưới đây không phải là đặc trưng nghệ thuật của truyện cười?

A. Ngắn gọn, có kết cấu chặt chẽ.

B. Có rất ít nhân vật.

C. Ngôn ngữ chọn lọc, tinh tế.

D. Kết thúc bất ngờ tạo ra tiếng cười cho người đọc và người nghe.

Chọn đáp án : C

Câu 8 : Tiếng cười trong truyện Tam đại con gà có ý nghĩa gì?

A. Tiếng cười khôi hài có ý nghĩa giáo dục và đả kích các tầng lớp trên của xã hội.

B. Tiếng cười phê phán trong nội bộ nhân dân và có ý nghĩa giáo dục

C. Tiếng cười đả kích cái sự dốt của người thầy trong xã hội cũ.

D. Tiếng cười đả kích các tầng lớp trên của xã hội và có ý nghĩa giáo dục.

Chọn đáp án : C

Câu 9 : Cái gây cười nhất của truyện Tam đại con gà là:

A. Cái dốt của kẻ thất học.

B. Thói giấu dốt, sĩ diện hão của thầy đồ.

C. Cái dốt của học trò.

D. Đã dốt lại cả gan đi dạy trẻ.

Chọn đáp án : B

Câu 10 : Dòng nào nêu đúng yếu tố cần và đủ để tạo ra tiếng cười?

A. Cái đáng cười.

B. Được thể hiện qua nghệ thuật gây cười.

C. Người nghe phát hiện được cái đáng cười.

D. Cả A, B và C đều đúng.

Chọn đáp án : D

Câu 11 : Thủ pháp nghệ thuật trong truyện là gì?

A. Lối nói đòn bẩy

B. Chơi chữ

C. Tăng tiến

D. Liệt kê

Chọn đáp án : B

Câu 12 : Yếu tố bất ngờ trong truyện là gì?

A. Thầy đã sai, Thổ công nhà chủ cũng sai.

B. Thầy đắc chí, sai trò đọc to những lời vô nghĩa.

C. Chủ nhà còn biết nhiều chữ hơn cả thầy.

D. Thầy bị lật tẩy mà vẫn cố chống chế theo kiểu láu cá vặt.

Chọn đáp án : D

Xem thêm các câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 10 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 40% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 199K cho teen 2k5 tại khoahoc.vietjack.com

Toán lớp 10 - Thầy Phạm Như Toàn

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Vật Lý 10 - Thầy Quách Duy Trường

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 10 - Thầy Quang Hưng

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Hóa Học lớp 10 - Cô Nguyễn Thị Thu

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Hóa học lớp 10 - cô Trần Thanh Thủy

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: fb.com/groups/hoctap2k5/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


2005 - Toán Lý Hóa