Trắc nghiệm bài Ca dao than thân và ca dao yêu thương, tình nghĩa (có đáp án)

Trắc nghiệm bài Ca dao than thân và ca dao yêu thương, tình nghĩa (có đáp án)

Câu 1 : Đặc điểm nổi bật nhất của ca dao là gì?

A. Những bài thơ hoặc những câu nói có vần điệu.

B. Diễn tả cuộc sống thường nhật của con người.

C. Đúc kết những kinh nghiệm đời sống thực tiễn.

D. Diễn tả đời sống tâm hồn phong phú của người lao động.

Chọn đáp án : D

Câu 2 : Ca dao than thân, yêu thương tình nghĩa nói về điều gì?

A. Nỗi niềm chua xót cay đắng và tình yêu thương chung thủy của người bình dân.

B. Tiếng cười lạc quan của người bình dân.

C. Tình cảnh bi hài của người lao động.

D. Tình yêu mãnh liệt, thủy chung.

Chọn đáp án : A

Câu 3 : Phương thức biểu đạt chủ yếu của ca dao là gì?

A. Tự sự

B. Miêu tả

C. Biểu cảm

D. Nghị luận

Chọn đáp án : C

Câu 4 : Nhân vật trữ tình thường gặp nhất trong ca dao là?

A. Người đàn ông

B. Người phụ nữ

C. Trẻ em

D. Người dân thường

Chọn đáp án : B

Câu 5 : Câu nào dưới đây không nói đúng nội dung ca dao?

A. Ca dao là những tiếng hát tình nghĩa, thể hiện đời sống tình cảm đẹp đẽ của người lao động.

B. Ca dao là những tiếng hát than thân, nói lên nỗi nhọc nhằn, tủi nhục của người bình dân trong cuộc đời vất vả.

C. Ca dao hài hước thể hiện tâm hồn lạc quan của người lao động.

D. Ca dao đúc kết kinh nghiệm sống của người lao động.

Chọn đáp án : D

Câu 6 : Ca dao không có đặc điểm nghệ thuật này?

A. Sử dụng lối so sánh, ẩn dụ.

B. Sử dụng phong phú phép lặp và điệp cấu trúc.

C. Miêu tả nhân vật với tính cách phức tạp.

D. Ngôn ngữ đời thường nhưng giàu giá trị biểu đạt.

Chọn đáp án : C

Câu 7 : Dòng nào nêu đúng vẻ đẹp tình yêu của nhân vật trữ tình trong bài ca dao Khăn thương nhớ ai...?

A. Tình yêu gắn với sự độ lượng, vị tha

B. Tình yêu gắn với khát vọng vượt lên sự ràng buộc của lễ giáo phong kiến.

C. Tình cảm sâu sắc được thể hiện qua cách nói trau chuốt, bóng bẩy.

D. Tình yêu nồng nàn, cháy bỏng nhưng cách biểu hiện rất kín đáo, tế nhị.

Chọn đáp án : D

Câu 8 : Biện pháp tu từ nào dưới đây giúp biểu đạt một cách sâu sắc tâm trạng của nhân vật trữ tình trong bài ca dao Khăn thương nhớ ai ?

A. Ẩn dụ, hoán dụ và so sánh.

B. Hoán dụ, điệp ngữ và nhân hóa.

C. So sánh, ẩn dụ và điệp ngữ.

D. Nhân hóa, điệp ngữ và ẩn dụ.

Chọn đáp án : B

Câu 9 : Nỗi lòng của người phụ nữ trong bài ca dao trên nảy sinh từ:

Thân em như tấm lụa đào

Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai?

A. Nỗi đau thân phận.

B. Những lo lắng cho tương lai.

C. Hoàn cảnh nghèo khó.

D. Tai ương vất vả.

Chọn đáp án : B

Câu 10 : Hình ảnh “gừng cay - muối mặn” thể hiện điều gì?

A. Tình cảm lứa đôi

B. Tình cảm gia đình

C. Tình cảm vợ chồng

D. Tình cảm cha mẹ với con cái

Chọn đáp án : C

Câu 11 : Bài ca dao trên có âm điệu như thế nào?

Thân em như tấm lụa đào

Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai?

A. Bồi hồi, luyến tiếc.

B. Xót xa, ngậm ngùi.

C. Nhẹ nhàng, luyến tiếc.

D. Nhẹ nhàng, xót xa.

Chọn đáp án : B

Xem thêm các câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 10 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 40% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 199K cho teen 2k5 tại khoahoc.vietjack.com

Toán lớp 10 - Thầy Phạm Như Toàn

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Vật Lý 10 - Thầy Quách Duy Trường

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 10 - Thầy Quang Hưng

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Hóa Học lớp 10 - Cô Nguyễn Thị Thu

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Hóa học lớp 10 - cô Trần Thanh Thủy

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: fb.com/groups/hoctap2k5/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


2005 - Toán Lý Hóa