Trắc nghiệm bài Tấm Cám có đáp án

Trắc nghiệm bài Tấm Cám có đáp án

Câu 1 : Truyện cổ tích thần kỳ không có đặc điểm nào sau đây?

A. Kể về số phận những con người bé nhỏ.

B. Thể hiện ước mơ, khát vọng về công bằng hạnh phúc.

C. Giải thích đặc điểm của một số con vật trong thế giới loài vật.

D. Có sự tham gia của các yếu tố hoang đường kỳ ảo.

Chọn đáp án : C

Câu 2 : Đặc trưng cơ bản của truyện cổ tích thần kì là gì?

A. Có sự tham gia của các yếu tố thần kì, kết thúc có hậu.

B. Phản ánh những sự kiện lớn của cộng đồng, thường kết thúc có hậu.

C. Có sự tham gia của các yếu tố thần kì, kết cấu truyện tương đối thống nhất, thường kết thúc có hậu.

D. Kết cấu truyện tương đối thống nhất, thường kết thúc có hậu.

Chọn đáp án : C

Câu 3 : Giá trị tư tưởng của truyện cổ tích thần kì bao gồm những nội dung nào?

A. Nêu những tấm gương đạo đức nhằm giáo dục con người, đặc biệt là trẻ em.

B. Thể hiện những ước mơ cháy bỏng của nhân dân lao động về hạnh phúc gia đình, về lẽ công bằng và xã hội, về phẩm chất, năng lực tuyệt vời của con người.

C. Nêu những tấm gương đạo đức nhằm giáo dục con người, đặc biệt là trẻ em và thể hiện những ước mơ cháy bỏng của nhân dân lao động về hạnh phúc gia đình, về lẽ công bằng và xã hội, về phẩm chất, năng lực tuyệt vời của con người.

D. Nói lên lời tâm tình của nhân dân lao động với các nhân vật lịch sử và những tấm gương đạo đức nhằm giáo dục con người, đặc biệt là trẻ em.

Chọn đáp án : C

Câu 4 : Truyện nào dưới đây không phải là truyện cổ tích:

A. Đẽo cày giữa đường

B. Thạch Sanh

C. Sọ Dừa

D. Sự tích trầu cau

Chọn đáp án : A

Câu 5 : Truyện Tấm Cám thuộc loại cổ tích gì?

A. Truyện cổ tích về các loài vật

B. Truyện cổ tích thần kì

C. Truyện cổ tích sinh hoạt

D. Truyện cổ tích Việt Nam.

Chọn đáp án : B

Câu 6 : Động cơ nào dẫn đến sự tàn nhẫn, độc ác của mẹ con Cám ngày càng tăng?

A. Muốn tranh giành tài sản của bố Tấm để lại và bắt Tấm làm kẻ ở trong nhà.

B. Muốn tranh giành tất cả những gì thuộc về Tấm.

C. Muốn tiêu diệt Tấm đến cùng để tranh giành tài sản.

D. Muốn tranh giành tất cả nhhững gì thuộc về Tấm và tiêu diệt Tấm đến cùng.

Chọn đáp án : B

Câu 7 : Tiếng khóc của Tấm ở phần đầu truyện nói lên điều gì về ý thức phản kháng của nhân vật?

A. Yếu ớt, kém cỏi.

B. Yếu đuối, thụ động.

C. Âm thầm, bền bỉ.

D. Mạnh mẽ, quyết liệt.

Chọn đáp án : B

Câu 8 : Mâu thuẫn gia đình được xây dựng trong truyện cổ tích Tấm Cám là mâu thuẫn giữa ai với ai?

A. Chủ và tớ

B. Dì ghẻ và con chồng

C. Anh chị cả và em út

D. Người xinh đẹp và kẻ xấu xí

Chọn đáp án : B

Câu 9 : Mâu thuẫn xã hội được phản ánh trong truyện Tấm Cám là mâu thuẫn giữa:

A. Tài năng và sự ngu dốt

B. Thiện và ác

C. Địa vị cao sang và người thấp hèn

D. Kẻ giàu và người nghèo

Chọn đáp án : B

Câu 10 : Sự biến hóa của Tấm thể hiện điều gì?

A. Nhân dân ước mơ con người được bất tử.

B. Sức sống mãnh liệt của con người trước sự vùi dập của cái ác.

C. Sự bền bỉ, kiên quyết của Tấm trước điều ác.

D. Sự độc ác tột cùng của mẹ con Cám.

Chọn đáp án : B

Câu 11 : Tấm bị mẹ con Cám hại nhiều lần, Tấm chỉ biết khóc. Đến lần nào thì Tấm không khóc nữa?

A. Cám lừa trút hết giỏ cá.

B. Mẹ con Cám bắt bống ăn thịt.

C. Dì ghẻ bắt Tấm nhặt gạo lẫn với thóc xong mới được đi hội.

D. Dì ghẻ lừa chặt cây cau giết Tấm.

Chọn đáp án : D

Câu 12 : Nhân vật Bụt có vai trò gì trong cuộc sống của Tấm?

A. Phù trợ khi Tấm là cô bé trong trắng, ngây thơ.

B. Cứu giúp trong mọi khó khăn, thử thách của Tấm.

C. Bênh vực và bảo vệ Tấm trước cái ác.

D. Giúp Tấm trở lại với cuộc đời.

Chọn đáp án : A

Câu 13 : Khi Tấm bị giết, không thấy Bụt hiện lên giúp Tấm nữa. Tác giả dân gian muốn nói điều gì?

A. Không ai giúp đỡ suốt đời.

B. Bụt không có khả năng giúp đỡ trong hoàn cảnh này.

C. Mẹ con Cám quá độc ác.

D. Con người phải tự đấu tranh để giành hạnh phúc.

Chọn đáp án : D

Câu 14 : Qua những lần hóa thân của Tấm, nhân dân muốn nói điều gì?

A. Tấm là người lương thiện và được thần giúp đỡ nên không thể chết.

B. Tấm không thể rời xa nhà vua nên đã hiển linh để báo cho nhà vua biết sự có mặt của mình.

C. Sự tích cực và chủ động của Tấm trong cuộc đấu tranh giành và giữ hạnh phúc của mình.

D. Cái thiện luôn tìm mọi cách để chiến đấu và diệt trừ cái ác.

Chọn đáp án : D

Câu 15 : Qua lần hóa thân cuối cùng của Tấm để trở về với cuộc đời, dân gian muốn gửi gắm điều gì?

A. Khẳng định “ở hiền gặp lành”.

B. Thể hiện ước mơ về công bằng.

C. Quan niệm về hạnh phúc mang tính thực tế.

D. Cả A, B và C.

Chọn đáp án : D

Câu 16 : Dòng nào nêu nhận xét chính xác nhất về những câu văn vần trong truyện?

A. Thể hiện sự giao thoa giữa các thể loại văn xuôi và văn vần.

B. Giúp cho mạch truyện bớt căng thẳng.

C. Tạo sự kết nối giữa các chi tiết, dễ nhớ dễ thuộc.

D. Làm tăng thêm vai trò của những yếu tố kì ảo.

Chọn đáp án : C

Bài giảng: Tấm Cám - Cô Trương Khánh Linh (Giáo viên VietJack)

Bài giảng: Tấm Cám (Tiết 2) - Cô Trương Khánh Linh (Giáo viên VietJack)

Xem thêm các câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 10 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 199K cho teen 2k5 tại khoahoc.vietjack.com

Toán lớp 10 - Thầy Phạm Như Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Vật Lý 10 - Thầy Quách Duy Trường

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 10 - Thầy Quang Hưng

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Hóa Học lớp 10 - Cô Nguyễn Thị Thu

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Hóa học lớp 10 - cô Trần Thanh Thủy

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: fb.com/groups/hoctap2k5/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Nhóm hỏi bài 2k6