Trắc nghiệm bài Chọn sự việc, chi tiết tiêu biểu trong văn tự sự (có đáp án)

Trắc nghiệm bài Chọn sự việc, chi tiết tiêu biểu trong văn tự sự (có đáp án)

Câu 1 : Tại sao cần phải chọn sự việc, chi tiết tiêu biểu khi viết bài văn tự sự?

A. Vì bài văn rất cần sát với thực tế.

B. Vì bài văn rất cần có được những dẫn chứng cụ thể.

C. Vì bài văn rất cần các sự việc và chi tiết cụ thể.

D. Vì không phải sự việc và chi tiết nào cũng tiêu biểu.

Chọn đáp án : D

Câu 2 : Dòng nào sau đây không phải là yêu cầu của các bước lựa chọn sự việc, chi tiết tiêu biểu?

A. Xác định rõ bố cục ba phần (mở bài, thân bài, kết bài).

B. Xác định rõ thái độ và tình cảm mà mình muốn thể hiện.

C. Tìm những sự việc, chi tiết thể hiện được tình cảm và thái độ.

D. Lựa chọn sự việc và chi tiết phù hợp nhất.

Chọn đáp án : A

Câu 3 : Đoạn thơ sau nói về nội dung gì?

Em tới rừng ớt ngắt lá ớt ngồi chờ,

Em tới rừng cà ngắt lá cà ngồi đợi,

Tới rừng lá ngón ngóng trông.

Anh tới nơi, em bẻ lá xanh em ngồi;

Được nhủ đôi câu, anh mới đành lòng quay lại,

Được dặn đôi lời, anh yêu em mới chịu quay đi.

(Tiễn dặn người yêu)

A. Nỗi buồn đau của cô gái khi phải từ biệt mẹ cha để về nhà chồng.

B. Nỗi buồn đau của cô gái khi phải lấy người chồng mà mình không yêu.

C. Nỗi lưu luyến của cô gái khi phải chia tay với những hình ảnh đã quen thuộc với cuộc sống lao động của mình.

D. Nỗi đau đớn của cô gái và người cô yêu khi cô gái phải đi lấy chồng.

Chọn đáp án : D

Câu 4 : Câu thơ nào không nhằm thể hiện nỗi niềm đắng cay, đau đớn của cô gái?

A. Em tới rừng ớt ngắt lá ớt ngồi chờ

B. Em tới rừng cà ngắt lá cà ngồi đợi

C. Tới rừng lá ngon ngóng trông

D. Anh tới nơi, em bẻ lá xanh em ngồi

Chọn đáp án : D

Câu 5 : Dòng nào sau đây nói đúng về cách bày tỏ tình cảm, thái độ trong đoạn thơ trên?

A. Đoạn thơ miêu tả trực tiếp nỗi niềm, tâm trạng của cô gái và chàng trai.

B. Tình cảm, thái độ của cô gái và chàng trai đều được miêu tả một cách gián tiếp qua những câu thơ tả cảnh.

C. Miêu tả trực tiếp tâm trạng của cô gái và miêu tả gián tiếp tâm trạng của chàng trai.

D. Miêu tả gián tiếp tâm trạng của cô gái và miêu tả trực tiếp tâm trạng của chàng trai.

Chọn đáp án : C

Câu 6 : Trong Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy, sự việc nào thể hiện rõ cái nhìn nhân ái, bao dung của nhân dân lao động?

A. An Dương Vương kiên quyết xây được Loa Thành.

B. An Dương Vương gả Mị Châu cho Trọng Thủy.

C. Mị Châu chết, nhưng xác biến thành ngọc thạch.

D. Trọng Thủy lao đầu xuống giếng tự tử.

Chọn đáp án : C

Câu 7 : Chi tiết nào sau đây thể hiện rõ nét nhất nỗi thương tiếc và ngưỡng vọng của nhân dân đối với An Dương Vương?

A. Vua lập đàn trai giới, cầu đảo bách thần.

B. Vua lấy nỏ thần ra bắn, quân Đà thua lớn.

C. Vua đặt Mị Châu ngồi đằng sau ngựa.

D. Vua cầm sừng tê bảy tấc, Rùa Vàng rẽ nước dẫn vua đi xuống biển.

Chọn đáp án : D

Câu 8 : Mục đích chính của đoạn văn sau là gì?

Ông Nghị đâm chéo đôi đũa qua mặt mâm, bưng bát nước canh húp đánh soạt. Rồi ông vừa nhai vừa nuốt, vừa giục thằng nhỏ lấy tăm. Ông bà Nghị, mỗi người nhúng ba ngón tay vào chậu, vuốt qua hai mép một lượt, rồi cùng uống nước xỉa răng [...]. Dứt mạch diễn thuyết, ông Nghị bưng tách nước uống một hớp lớn, súc miệng òng ọc mấy cái rồi nhổ toẹt xuống nền nhà.

(Tắt đèn, Ngô Tất Tố)

A. Miêu tả cảnh sinh hoạt của gia đình ông bà Nghị.

B. Miêu tả cảnh ông bà Nghị đang ăn cơm.

C. Miêu tả chân dung con người và tính cách của ông Nghị.

D. Miêu tả thái độ của ông bà Nghị đối với chị Dậu.

Chọn đáp án : B

Câu 9 : Thái độ của tác giả đối với ông bà Nghị trong đoạn văn trên là gì?

A. Coi thường và trách cứ

B. Lên án và tố cáo

C. Châm biếm và khinh bỉ

D. Phẫn nộ và mỉa mai

Chọn đáp án : C

Câu 10 : Để thể hiện thái độ trên, tác giả đã lựa chọn sự việc nào?

A. Một bữa ăn thường nhật trong gia đình.

B. Cách thức chuẩn bị cho bữa ăn.

C. Những lời nói trong bữa ăn.

D. Những động tác diễn ra cuối bữa ăn.

Chọn đáp án : D

Câu 11 : Chi tiết nào tiêu biểu nhất trong đoạn văn trên thể hiện tính cách, bản chất của nhân vật ông Nghị?

A. Ông Nghị đâm chéo đôi đũa qua mặt mâm, bưng bát nước canh húp đánh soạt.

B. Rồi ông vừa nhai vừa nuốt, vừa giục thằng nhỏ lấy tăm.

C. Ông bà Nghị, mỗi người nhúng ba ngón tay vào chậu, vuốt qua hai mép một lượt, rồi cùng uống nước xỉa răng.

D. Dứt mạch diễn thuyết, ông Nghị bưng tách nước uống một hớp lớn, súc miệng òng ọc mấy cái rồi nhổ toẹt xuống nền nhà.

Chọn đáp án : D

Xem thêm các câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 10 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 40% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 199K cho teen 2k5 tại khoahoc.vietjack.com

Toán lớp 10 - Thầy Phạm Như Toàn

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Vật Lý 10 - Thầy Quách Duy Trường

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 10 - Thầy Quang Hưng

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Hóa Học lớp 10 - Cô Nguyễn Thị Thu

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Hóa học lớp 10 - cô Trần Thanh Thủy

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: fb.com/groups/hoctap2k5/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


2005 - Toán Lý Hóa