Trắc nghiệm bài Ôn tập phần làm văn (có đáp án)

Trắc nghiệm bài Ôn tập phần làm văn (có đáp án)

Câu 1 : Văn bản tự sự là gì?

A. Trình bày các sự việc (sự kiện) có quan hệ nhân quả dẫn đến kết cục, biểu lộ ý nghĩa.

B. Trình bày thuộc tính, cấu tạo, nguyên nhân, kết quả ; tính có ích hoặc có hại của sự vật hiện tượng.

C. Trình bày tư tưởng, quan điểm đối với tự nhiên, xã hội, con người và tác phẩm văn học bằng các luận điểm, luận cứ và cách lập luận.

D. Cả ba đáp án trên.

Chọn đáp án : A

Câu 2 : Văn bản thuyết minh là gì?

A. Trình bày các sự việc (sự kiện) có quan hệ nhân quả dẫn đến kết cục, biểu lộ ý nghĩa.

B. Trình bày thuộc tính, cấu tạo, nguyên nhân, kết quả ; tính có ích hoặc có hại của sự vật hiện tượng.

C. Trình bày tư tưởng, quan điểm đối với tự nhiên, xã hội, con người và tác phẩm văn học bằng các luận điểm, luận cứ và cách lập luận.

D. Cả ba đáp án trên.

Chọn đáp án : B

Câu 3 : Văn bản nghị luận là gì?

A. Trình bày các sự việc (sự kiện) có quan hệ nhân quả dẫn đến kết cục, biểu lộ ý nghĩa.

B. Trình bày thuộc tính, cấu tạo, nguyên nhân, kết quả ; tính có ích hoặc có hại của sự vật hiện tượng.

C. Trình bày tư tưởng, quan điểm đối với tự nhiên, xã hội, con người và tác phẩm văn học bằng các luận điểm, luận cứ và cách lập luận.

D. Cả ba đáp án trên.

Chọn đáp án : C

Câu 4 : Mục đích của văn bản tự sự là gì?

A. Mục đích là biểu hiện con người, quy luật đời sống, bày tỏ thái độ, tình cảm.

B. Mục đích là giúp người đọc có tri thức khách quan và có thái độ đúng đắn đối với chúng.

C. Mục đích là thuyết phục mọi người tin theo cái đúng, cái tốt, từ bỏ cái sai, cái xấu.

D. Cả ba đáp án trên.

Chọn đáp án : A

Câu 5 : Mục đích của văn bản thuyết minh là gì?

A. Mục đích là biểu hiện con người, quy luật đời sống, bày tỏ thái độ, tình cảm.

B. Mục đích là giúp người đọc có tri thức khách quan và có thái độ đúng đắn đối với chúng.

C. Mục đích là thuyết phục mọi người tin theo cái đúng, cái tốt, từ bỏ cái sai, cái xấu.

D. Cả ba đáp án trên.

Chọn đáp án : B

Câu 6 : Mục đích của văn bản nghị luận là gì?

A. Mục đích là biểu hiện con người, quy luật đời sống, bày tỏ thái độ, tình cảm.

B. Mục đích là giúp người đọc có tri thức khách quan và có thái độ đúng đắn đối với chúng.

C. Mục đích là thuyết phục mọi người tin theo cái đúng, cái tốt, từ bỏ cái sai, cái xấu.

D. Cả ba đáp án trên.

Chọn đáp án : C

Câu 7 : Cách chọn sự việc và chi tiết tiêu biểu là gì?

A. Xác định đề tài, chủ đề của bài văn.

B. Dự kiến cốt truyện (gồm nhiều sự việc nối tiếp nhau).

C. Triển khai sự việc bằng một số chi tiết.

D. Cả ba đáp án trên.

Chọn đáp án : D

Câu 8 : Phương pháp thuyết minh là một hệ thống những cách thức được sử dụng nhằm đạt được mục đích đặt ra. Phương pháp thuyết minh rất quan trọng đối với bài văn thuyết minh. Nắm được phương pháp, người viết (người nói) mới truyền đạt đến người đọc (người nghe) những hiểu biết về sự vật, sự việc, hiện tượng một cách hiệu quả.

Đúng hay sai?

A. Đúng

B. Sai

Chọn đáp án : A

Câu 9 : Yêu cầu về tính chuẩn xác của một bài văn thuyết minh là gì?

A. Tìm hiểu thấu đáo trước khi viết.

B. Thu thập đầy đủ tài liệu tham khảo, tìm được tài liệu có giá trị của các chuyên gia, các nhà khoa học có tên tuổi, của các cơ quan có thẩm quyền… về vấn đền cần thuyết minh.

C. Chú ý đến thời điểm xuất bản của các tài liệu để có thể cập nhật những thông tin mới và những thay đổi thường có.

D. Cả A, B và C.

Chọn đáp án : D

Câu 10 : Trình bày về cấu tạo của một lập luận là gì?

A. Luận điểm

B. Các luận cứ

C. Các phương pháp lập luận

D. Cả ba đáp án trên.

Chọn đáp án : D

Xem thêm các câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 10 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 40% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 199K cho teen 2k5 tại khoahoc.vietjack.com

Toán lớp 10 - Thầy Phạm Như Toàn

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Vật Lý 10 - Thầy Quách Duy Trường

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 10 - Thầy Quang Hưng

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Hóa Học lớp 10 - Cô Nguyễn Thị Thu

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Hóa học lớp 10 - cô Trần Thanh Thủy

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: fb.com/groups/hoctap2k5/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


2005 - Toán Lý Hóa