Trắc nghiệm bài Lập luận trong văn nghị luận (có đáp án)

Trắc nghiệm bài Lập luận trong văn nghị luận (có đáp án)

Câu 1 : Cách giải thích nào đúng về khái niệm lập luận ?

A. Việc đưa ra các lí lẽ, bằng chứng nhằm dẫn dắt người nghe (đọc) đến một kết luận nào đó mà người nói (viết) muốn đạt tới.

B. Việc chứng minh, giải thích nhằm làm sáng tỏ một điều gì đó để thuyết phục người nghe (đọc) tin và làm theo điều mình nói (viết).

C. Cách nêu dẫn chứng khi trình bày một vấn đề nhằm thuyết phục người nghe (đọc) về một việc, một vấn đề nào đó.

D. Cả A và C.

Chọn đáp án : A

Câu 2 : Mục đích của lập luận là gì?

A. Dẫn dắt

B. Thuyết phục

C. Giới thiệu

D. Cả A và B

Chọn đáp án : D

Câu 3 : Dòng nào nêu không đúng mục đích chính của lập luận trong văn nghị luận?

A. Lập luận nhằm đưa đến một tư tưởng.

B. Lập luận nhằm đưa đến một quan điểm.

C. Lập luận nhằm đưa đến một thái độ.

D. Lập luận nhằm đưa đến một tình cảm.

Chọn đáp án : D

Câu 4 : Dòng nào nêu không đúng việc cần phải làm khi xây dựng một lập luận?

A. Xác định, đề xuất luận điểm chính xác, minh bạch, sâu sắc.

B. Tìm cách thuyết phục (bằng các luận cứ).

C. Sử dụng các từ, câu chọn lọc, đích đáng.

D. Vận dụng phương pháp lập luận hợp lí.

Chọn đáp án : C

Câu 5 : Câu nào sau đây nêu đúng định nghĩa về luận điểm ?

A. Ý kiến thể hiện tư tưởng, quan điểm của người viết trong bài văn nghị luận.

B. Những cách thức thể hiện sự tìm tòi, phân tích riêng của người viết trong bài văn nghị luận.

C. Chủ đề được nêu ra để nghị luận.

D. Vấn đề được nêu ra để nghị luận

Chọn đáp án : A

Câu 6 : Trong bài nghị luận Chữ ta (Ngữ văn 10, tr. 110), đâu là luận điểm cơ bản?

A. Tiếng nước ngoài (tiếng Anh) đang lấn lướt tiếng Việt trong các bảng quảng cáo ở nước ta; tiếng nước ngoài được đưa vào báo chí một cách không cần thiết, gây thiệt thòi cho người đọc.

B. Ở một nền kinh tế phát triển như Hàn Quốc, người ta cũng quảng cáo, nhưng không bao giờ để tiếng nước ngoài lấn lướt tiếng Hàn.

C. Báo chí ở Hàn Quốc khi phát hành ở nước ngoài thì dùng tiếng nước ngoài, in rất đẹp, nhưng báo phát hành ở trong nước, dùng rất cân nhắc.

D. Cần học tập, suy ngẫm về thái độ tự trọng của một quốc gia, khi mở cửa giao lưu với bên ngoài.

Chọn đáp án : A

Câu 7 : Dòng nào sau đây nêu đúng định nghĩa về luận cứ ?

A. Các bằng chứng để chứng minh làm sáng tỏ vấn đề.

B. Các lí lẽ, bằng chứng đưa ra để thuyết phục người đọc.

C. Các lí lẽ đưa ra để thuyết phục người đọc, người nghe.

D. Các sự thật được đưa ra để thuyết phục người đọc.

Chọn đáp án : B

Câu 8 : Dòng nào định nghĩa đúng về việc lựa chọn phương pháp lập luận?

A. Cách nêu và giải quyết vấn đề thông qua một hệ thống luận điểm, luận cứ sao cho thuyết phục.

B. Cách thức chọn lí lẽ làm cơ sở cho các ý kiến của mình thêm vững chắc.

C. Cách thức lựa chọn, sắp xếp luận điểm, luận cứ sao cho lập luận chặt chẽ và thuyết phục.

D. Cách thức chọn và phân tích dẫn chứng để làm sáng tỏ vấn đề được nêu ra trong bài văn.

Chọn đáp án : C

Câu 9 : Dòng nào nói đúng về phương pháp lập luận của Hữu Thọ trong bài Chữ ta ?

A. Phương pháp diễn dịch và quan hệ điều kiện – kết quả.

B. Phương pháp diễn dịch và quan hệ nhân – quả.

C. Phương pháp quy nạp và so sánh đối lập.

D. Phương pháp quy nạp và so sánh tương đồng.

Chọn đáp án : C

Câu 10 : Dòng nào không nêu đúng các luận cứ cho luận điểm: Sách đem lại cho ta nhiều điều bổ ích ?

A. Nâng cao tầm hiểu biết về tự nhiên và xã hội.

B. Người đọc tự khám phá bản thân mình.

C. Chắp cánh cho ước mơ, sáng tạo và giúp việc diễn đạt tốt hơn.

D. Mang lại cho con người nguồn lợi về cả vật chất lẫn tinh thần.

Chọn đáp án : D

Xem thêm các câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 10 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 40% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 199K cho teen 2k5 tại khoahoc.vietjack.com

Toán lớp 10 - Thầy Phạm Như Toàn

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Vật Lý 10 - Thầy Quách Duy Trường

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 10 - Thầy Quang Hưng

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Hóa Học lớp 10 - Cô Nguyễn Thị Thu

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Hóa học lớp 10 - cô Trần Thanh Thủy

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: fb.com/groups/hoctap2k5/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


2005 - Toán Lý Hóa