Trắc nghiệm bài Những yêu cầu về sử dụng tiếng Việt có đáp án

Trắc nghiệm bài Những yêu cầu về sử dụng tiếng Việt có đáp án

Câu 1 : Dòng nào nêu đúng các phương diện của yêu cầu sử dụng tiếng Việt?

A. Ngữ âm, ngữ pháp, phong cách ngôn ngữ, chính tả.

B. Ngữ âm và chữ viết, phong cách ngôn ngữ, ngữ pháp, từ ngữ.

C. Chữ viết, phong cách ngôn ngữ, chính tả, ngữ âm.

D. Từ ngữ, ngữ âm, ngữ pháp, phong cách ngôn ngữ.

Chọn đáp án : B

Câu 2 : Dòng nào khái quát được yêu cầu sử dụng tiếng Việt?

A. Sử dụng đúng và chính xác

B. Sử dụng hay và phong phú

C. Sử dụng chính xác và phong phú

D. Sử dụng đúng và hay

Chọn đáp án : A

Câu 3 : Dòng nào nêu đúng và đủ yêu cầu sử dụng tiếng Việt về ngữ âm và chữ viết?

A. Phát âm theo âm thanh chuẩn, thể hiện ở chữ viết.

B. Viết đúng các quy tắc chính tả.

C. Phát âm theo âm thanh chuẩn, viết đúng các quy tắc chính tả.

D. Sử dụng đúng từ ngữ và viết đúng quy tắc ngữ pháp.

Chọn đáp án : C

Câu 4 : Trường hợp nào sau đây mắc lỗi về ngữ âm và chữ viết?

A. Từng dấu bàn chân trâu to lớn để lại trên cát.

B. Vẻ đẹp lộng lẫy của vòng ngọc trân châu rạng ánh ngời

.

C. Con châu thắng trận tung hoành trên bãi biển.

D. Chuỗi hạt trân châu này thật đẹp.

Chọn đáp án : C

Câu 5 : Dòng nào nêu đúng và đủ yêu cầu sử dụng tiếng Việt về từ ngữ?

A. Dùng đúng hình thức và cấu tạo, ý nghĩa và đặc điểm ngữ pháp.

B. Dùng đúng quy cách cấu tạo, ý nghĩa và đặc điểm của tiếng Việt.

C. Dùng đúng ý nghĩa của từ và hình thức cấu tạo của chúng.

D. Dùng đúng cách phát âm các từ ngữ theo chuẩn tiếng Việt.

Chọn đáp án : A

Câu 6 : Câu nào không mắc lỗi dùng từ?

A. Một màn sương bàn bạc bay trong không gian.

B. Thúy Kiều là con người tài sách vẹn toàn.

C. Cuộc họp sẽ kéo dài vì nhiều việc phải bàng bạc kĩ.

D. Anh ấy thật sự là một tấm gương sáng chói.

Chọn đáp án : D

Câu 7 : Dòng nào nêu đúng yêu cầu sử dụng tiếng Việt về ngữ pháp?

A. Dùng từ ngữ đúng với hình thức và cấu tạo.

B. Viết câu đúng quy tắc ngữ pháp, dùng đúng dấu câu.

C. Sử dụng đúng các biện pháp tu từ.

D. Viết tiếng Việt đúng theo quy tắc chính tả hiện hành.

Chọn đáp án : B

Câu 8 : Trường hợp nào sau đây mắc lỗi về ngữ pháp?

A. Nhờ tác phẩm này mà ông ta rất nổi tiếng từ thời trước Cách mạng.

B. Nhờ tác phẩm rất nổi tiếng này mà ông sống mãi trong lòng bạn đọc.

C. Nhờ tác phẩm rất nổi tiếng của ông từ thời trước Cách mạng tháng Tám.

D. Nhờ Cách mạng tháng Tám mà ông có được tác phẩm nổi tiếng này.

Chọn đáp án : C

Câu 9 : : Chọn từ thích hợp nhất để điền vào chỗ trống trong câu thơ: Bát cơm đầy tay mẹ xới cho con – Rau con trồng mẹ luộc những mầm [...]

A. non

B. ngon

C. con

Chọn đáp án : A

Câu 10 : Câu văn sau thừa từ nào?

Để xây dựng chiếc cầu bắc qua sông Hồng, đây là phương án tối ưu nhất.

A. Để

B. Chiếc

C. Nhất

D. Bắc

Chọn đáp án : A

Bài giảng: Những yêu cầu về sử dụng Tiếng Việt - Cô Trương Khánh Linh (Giáo viên VietJack)

Xem thêm các câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 10 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 199K cho teen 2k5 tại khoahoc.vietjack.com

Toán lớp 10 - Thầy Phạm Như Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Vật Lý 10 - Thầy Quách Duy Trường

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 10 - Thầy Quang Hưng

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Hóa Học lớp 10 - Cô Nguyễn Thị Thu

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Hóa học lớp 10 - cô Trần Thanh Thủy

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: fb.com/groups/hoctap2k5/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Nhóm hỏi bài 2k6