Trắc nghiệm bài Bài thơ số 28 (có đáp án)

Trắc nghiệm bài Bài thơ số 28 (có đáp án)

Câu 1 : Trong tập thơ “Người làm vườn”, Ta-go quan niệm cuộc đời giống như:

A. Một giọt sương sớm ban mai.

B. Một dòng sông chảy mãi không ngừng.

C. Một vườn hoa đẹp.

D. Một bản tình ca làm ngây ngất lòng người.

Chọn đáp án : C

Câu 2 : Mang lại giải Nô-ben văn học cho R.Ta-go là:

A. Tập thơ “Người làm vườn”.

B. Bài thơ sô 28.

C. 12 bộ tiểu thuyết.

D. Tập “Thơ Dâng”.

Chọn đáp án : D

Câu 3 : “Đôi mắt em muốn nhìn vào tâm tưởng của anh - Như trăng kia muốn vào sâu biển cả”. Đó là hình tượng so sánh thể hiện điều gì?

A. Đôi mắt của người yêu vừa đẹp vừa huyền ảo như bóng trăng thăm thẳm trong lòng đại dương.

B. Khao khát của người tình muốn thấu hiểu trái tim, thấu hiểu tình yêu của người mình yêu.

C. Sự bí ẩn trong tâm hồn con người.

D. Đôi mắt của người yêu vừa đẹp vừa êm dịu như vầng trăng.

Chọn đáp án : B

Câu 4 : Trong “Bài thơ số 28”, nhà thơ muốn nhấn mạnh sự khác biệt nào giữa hình tượng viên ngọc, đoá hoa với trái tim?

A. Viên ngọc và đoá hoa là của thiên nhiên, còn trái tim là của con người.

B. Ngọc có thể nát, hoa có thế tàn, còn trái tim con người thì vĩnh cửu.

C. Viên ngọc và đoá hoa là hữu hình, là cụ thể, có thể nắm bắt trọn vẹn được, còn trái tim con người thì không thể.

D. Ngọc quý, hoa thơm, còn trái tim con người không có điều đó.

Chọn đáp án : C

Câu 5 : Câu nào dưới đây nói về giọng thơ của “Bài thơ số 28”?

A. Nhẹ nhàng, êm thấm, dễ đi vào lòng người.

B. Giàu chất lãng mạn và tính hiện thực.

C. Giàu chất lãng mạn và tính hiện thực.

D. Giàu chất trữ tình và chất triết lí.

Chọn đáp án : C

Câu 6 : Câu nào dưới đây nhận định đúng về giọng thơ đặc trưng của Ta-go?

A. Giàu chất trữ tình và triết lí

B. Giàu chất tự sự và triết lí

C. Giàu chất tự sự và trữ tình

D. Giàu chất trữ tình và sử thi

Chọn đáp án : A

Câu 7 : Với “Bài thơ số 28”, tác giả R.Ta-go muốn khẳng định một điều thuộc về bản chất của tình yêu là gì?

A. Tình yêu luôn luôn là tình cảm bất diệt nhất.

B. Tình yêu không có bến bờ của nó như lòng người không có độ sâu.

C. Tình yêu là sự tự nguyện của cả hai người, không có sự gượng ép trong tình yêu.

D. Tình yêu là sự đồng điệu, hòa hợp dâng hiến tâm hồn, tin yêu và hiểu biết, chia sẻ lẫn nhau.

Chọn đáp án : D

Câu 8 : R.Ta-go là nhà văn, nhà thơ nước nào?

A. Hy Lạp

B. Ấn Độ

C. Pháp

D. Anh

Chọn đáp án : B

Câu 9 : Câu thơ nào thâu tóm được linh hồn, ý nghĩa của toàn bài thơ về sự gần gũi, giản đơn mà vô cùng kì diệu, bí ẩn của tình yêu?

A. Em là nữ hoàng của vương quốc đó - Ấy thế mà em có biết gì biên giới của nó đâu.

B. Anh không giấu em một điều gì - Chính vì thế mà em không biết gì tất cả về anh.

C. Trái tim anh cũng ở gần em như chính đời em vậy - Nhưng chẳng bao giờ em biết trọn nó đâu.

D. Nhưng em ơi, đời anh là một trái tim - Nào ai biết chiều sâu và bến bờ của nó.

Chọn đáp án : C

Câu 10 : Hai câu thơ:

Đôi mắt em muốn nhìn vào tâm tưởng của anh

Như trăng kia muốn vào sâu biển cả

thể hiện điều gì trong tình yêu?

A. Sự bao la, rộng lớn và cao vợi của tình yêu.

B. Sự vĩnh cửu của một tình yêu đẹp.

C. Sự khao khát tìm tòi, khám phá trong tình yêu.

D. Sự diệu kì của tình yêu.

Chọn đáp án : C

Câu 11 : Tác giả sử dụng biện pháp tu từ gì trong hai câu thơ sau:

Đôi mắt em muốn nhìn vào tâm tưởng của anh

Như trăng kia muốn vào sâu biển cả.

A. Hoán dụ

B. Nhân hóa.

C. Ẩn dụ

D. So sánh.

Chọn đáp án : D

Câu 12 : Điều kì diệu của tình yêu được tác giả diễn tả qua những nghịch lí hết sức độc đáo. Hai câu nào dưới đây trong bài thơ không nói lên sự nghịch lí đó?

A. Anh không giấu em một điều gì

Chính vì thế mà em không biết gì tất cả về anh.

B. Trái tim anh cũng ở gần em như chính đời em vậy

Nhưng chẳng bao giờ em biết trọn nó đâu.

C. Nếu trái tim anh chỉ là một phút giây lạc thú.

Nó sẽ mở ra thành một nụ cười nhẹ nhõm

D. Em là nữ hoàng của vương quốc đó

Ấy thế mà em có biết gì biên giới của nó đâu.

Chọn đáp án : C

Câu 13 : Câu nào dưới đây không nói về tập thơ “Người làm vườn” của Ta-go?

A. Tên tập thơ gợi hình tượng nhà thơ nguyện làm người chăm sóc vườn hoa cuộc đời.

B. Gồm 85 bài thơ, được viết bằng tiếng Ben-gan, sau được dịch sang tiếng Anh và xuất bản vào năm 1914.

C. Tập thơ được xuất bản bằng tiếng Ben-gan và tiếng Anh ở nhiều nước trên thế giới.

D. Tập thơ rất tiêu biểu cho giọng thơ giàu chất trữ tình và chất triết lí của Ta-go, vừa thể hiện tâm hồn Ấn Độ, vừa bao quát tinh thần của nhân loại.

Chọn đáp án : C

Câu 14 : Câu nào dưới đây nói đúng về tác giả R.Ta-go?

A. Là người châu Á đầu tiên nhận giải Nô-ben văn học vào năm 1913

B. Là người đầu tiên trên thế giới nhận giải Nô-ben về văn học vào năm 1913.

C. Là người đầu tiên nhận giải Nô-ben vào năm 1913.

D. Là người châu Âu đầu tiên nhận giải Nô-ben văn học.

Chọn đáp án : A

Xem thêm các Câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 11 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 11 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 40% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Đăng ký khóa học tốt 11 dành cho teen 2k4 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k4: fb.com/groups/hoctap2k4/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


2004 - Toán Lý Hóa