1000 câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 11 có đáp án, chọn lọc

1000 Câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 11 chọn lọc, có đáp án chi tiết

Tuyển tập câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 11 Học kì 1, Học kì 2 có đáp án và giải thích chi tiết được biên soạn bám sát nội dung chương trình Ngữ văn, Tiếng việt, Tập làm văn lớp 11 giúp bạn yêu thích môn Văn lớp 11 hơn.

Học kì 1

Tuần 1

Tuần 2

Tuần 3

Tuần 4

Tuần 5

Tuần 6

Tuần 7

Tuần 8

Tuần 9

Tuần 10

Tuần 11

Tuần 12

Tuần 13

Tuần 14

Tuần 15

Tuần 16

Tuần 17

Tuần 18

Học kì 2

Tuần 19

Tuần 20

Tuần 21

Tuần 22

Tuần 23

Tuần 24

Tuần 25

Tuần 26

Tuần 27

Tuần 28

Tuần 29

Tuần 30

Tuần 31

Tuần 32

Tuần 33

Tuần 34

Trắc nghiệm bài Vào phủ Chúa Trịnh có đáp án

A. Vài nét về tác giả Lê Hữu Trác

Câu 1 : Tác giả Lê Hữu Trác tên hiệu là gì?

A. Hải Thượng Lãn Ông

B. Thanh Hiên

C. Ức Trai

D. Mộng Tích

Lê Hữu Trác tên hiệu là Hải Thượng Lãn Ông.

Nguyễn Du tên hiệu là Thanh Hiên

Nguyễn Trãi tên hiệu là Ức Trai

Tú Xương tên hiệu là Mộng Tích

Chọn đáp án : A

Câu 2 : Lê Hữu Trác sinh ra ở đâu?

A. Làng Yên Ninh, phủ Bắc Giang

B. Làng Liêu Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, trấn Hải Dương

C. Phường Bích Câu, Thăng Long

D. Làng Nhị Khê, huyện Thượng Phúc, Hà Đông

Lê Hữu Trác sinh ra ở làng Liêu Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, trấn Hải Dương ( nay thuộc huyện Yên Mĩ, tỉnh Hưng Yên)

Chọn đáp án : B

Câu 3 : Phần lớn cuộc đời Lê Hữu Trác hoạt động ở lĩnh vực văn học. Đúng hay sai?

Phần lớn cuộc đời ông hoạt động y học.

Câu 4 : Đáp án nào không phải là nội dung đúng về bộ Hải Thượng y tông tâm lĩnh?

A. Tác phẩm ghi lại những cảm xúc chân thật của tác giả trong những lúc lặn lội đi chữa bệnh ở các miền quê, bộc lộ tâm huyết và đức độ của người thầy thuốc

B. Hải Thượng y tông tâm lĩnh không những có giá trị về ý học mà còn có giá trị về văn học

C. Hải Thượng y tông tâm lĩnh gồm 66 quyển

D. Hải Thượng y tông tâm lĩnh viết bằng chữ Nôm

Hải Thượng y tông tâm lĩnh được viết bằng chữ Hán, viết vào năm 1770.

Chọn đáp án : D

Câu 5 : Nội dung nào dưới đây đúng về tác giả Lê Hữu Trác?

A. Ông là một danh y, không chỉ chữa bệnh mà còn soạn sách và mở trường dạy nghề thuốc để truyền bá y học

B. Ông là người có tài năng, có cốt cách thanh cao, có tấm lòng yêu nước thương dân, từng bày tỏ thái độ kiên quyết không hợp tác với chính quyền thực dân Pháp

C. Ông là người có tài năng trên nhiều lĩnh vực hoạt động xã hội, từ văn hóa đến kinh tế, chính trị

D. Tuy ông bị mù hai mắt, ông vẫn mở trường dạy học, bốc thuốc chữa bệnh cho dân

Lê Hữu Trác là một danh y, không chỉ chữa bệnh mà còn soạn sách và mở trường dạy nghề thuốc để truyền bá y học.

Chọn đáp án : A

B. Tìm hiểu chung về văn bản Vào phủ Chúa Trịnh

Câu 1 : Thượng kinh kí sự được viết bằng chữ Nôm. Đúng hay sai?

Thượng kinh kí sự được viết bằng chữ Hán.

Câu 2 : Thể loại của Thượng kinh kí sự ?

A. Bút ký

B. Hồi ký

C. Kí sự

D. Tùy bút

Chọn đáp án : C

Khái niệm các thể loại:

- Bút ký:là thể loại thuộc loại hình ký thường có quy mô tương ứng với truyện ngắn. Bút ký khác truyện ngắn ở chỗ tác giả bút ký không sử dụng hư cấu vào việc phản ánh hiện thực.

- Hồi kí: là sáng tác thuộc nhóm thể loại ký, thiên về trần thuật từ ngôi tác giả, kể về những sự kiện có thực xảy ra trong cuộc đời tác giả.

- Kí sự: là một thể loại kí, ghi chép sự việc, câu chuyện có thật và tương đối hoàn chỉnh.

- Tùy bút: là viết tuỳ thích theo ý thích của mình, không có chủ đề gì cả, thường là miêu tả cảm xúc của tác giả về vấn đề gì đó. Thể kí ghi lại một cách tương đối tự do những cảm nghĩ của người viết, kết hợp với việc phản ánh thực tế khách quan.

Thượng kinh kí sự thuộc thể loại kí sự.

Câu 3 : Vị trí của tác phẩm Thượng kinh kí sự trong bộ Hải Thượng y tông tâm lĩnh ?

A. Đầu bộ

B. Giữa bộ

C. Cuối bộ

D. Không nằm trong bộ Hải Thượng y tông tâm lĩnh

Thượng kinh kí sự được xếp ở cuối bộ Hải Thượng y tông tâm lĩnh như một quyển phụ lục.

Chọn đáp án : C

Câu 4 : Vào phủ chúa Trịnh trích từ tác phẩm nào dưới đây?

A. Vũ trung tùy bút

B. Thượng kinh kí sự

C. Bạch Vân am tập

D. Vân Đài loại ngừ

Vào phủ chú Trịnh trích từ tác phẩm Thượng kinh kí sự. Tác phẩm tả quang cảnh ở kinh đô, cuộc sống xa hoa phủ chúa Trịnh và quyền uy thế lực của nhà chúa.

Chọn đáp án : B

Câu 5 : Trong đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh, câu nào sau đây là lời nhận xét của Lê Hữu Trác về bệnh của thế tử Trịnh Cán?

A. Do thế tử đam mê tửu sắc

B. Do thế tử u uất về tình duyên trắc trở

C. Là vì thế tử ở trong chốn màn che trướng phủ, ăn quá no, mặc quá ấm nên tạng phủ yếu đi

D. Do thế tử u uất vì chưa được truyền ngôi

Khi khám bệnh, Lê Hữu Trác đưa ra nguyên nhân dẫn đến bệnh của thế tử:

Là vì thế tử ở trong chốn màn che trướng phủ, ăn quá no, mặc quá ấm nên tạng phủ yếu đi”.

Chọn đáp án : C

.............................

Trắc nghiệm bài Từ ngôn ngữ chung đến lời nói cá nhân có đáp án

Câu 1 : Trong cuộc sống hàng ngày, người Việt Nam có thể giao tiếp với nhau là nhờ?

A. Mọi người đều là thành viên của xã hội

B. Mọi người đều có những mối quan tâm chung khá giống nhau

C. Mọi người đều dùng một ngôn ngữ chung, đó là tiếng Việt

D. Càng ngày càng có nhiều phương tiện hỗ trợ giao tiếp

Chọn đáp án : C

Câu 2 : Chọn cụm từ thích hợp điền vào chỗ trống: “Người ta học tiếng mẹ đẻ chủ yếu qua....”

A. Các phương tiện truyền thông đại chúng

B. sách vở ở nhà trường

C. các bài ca dao, dân ca, những câu thành ngữ, tục ngữ

D. giao tiếp hàng ngày trong gia đình và xã hội

Chọn đáp án : D

Câu 3 : Nói đến lời nói cá nhân là nói đến:

A. Sản phẩm của mỗi người khi sử dụng ngôn ngữ chung làm công cụ giao tiếp trong những tình huống cụ thể.

B. Những sáng tạo ngôn ngữ độc đáo của từng người nhằm đóng góp cho vốn ngôn ngữ chung của xã hội.

C. Cách phát âm riêng biệt của từng người, khó lòng có hai người phát âm hoàn toàn giống nhau.

D. Cách dùng từ riêng biệt của từng người trong giao tiếp hằng ngày với gia đình và xã hội.

Chọn đáp án : A

Câu 4 : Các nhà văn, nhà thơ thường phải lao động vất vả trong việc lựa chọn từ ngữ, đặt câu là do:

A. Họ muốn để lại dấu ấn cá nhân trong việc vận dụng ngôn ngữ chung

B. Nếu không lựa chọn từ ngữ chính xác thì có thể dẫn đến sự hiểu nhầm

C. Các nhà văn muốn tiếng Việt mỗi ngày có thêm nhiều từ ngữ khác lạ

D. Nhà văn bao giờ cũng có cách viết khác hẳn những người bình thường

Chọn đáp án : A

Câu 5 : Nói đến tiếng Việt như là tài sản chung cho mọi người là nói:

A. Mọi người đều có 1 hệ thống ngữ pháp chung.

B. Mọi người đều có một vốn từ chung, rất lớn.

C. Tuy cách phát âm của mỗi người có thể khác nhau nhưng vẫn có một hệ thống các âm chung.

D. Cả A, B, C đều đúng.

Chọn đáp án : D

.............................

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 11 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Đăng ký khóa học tốt 11 dành cho teen 2k4 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k4: fb.com/groups/hoctap2k4/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


2005 - Toán Lý Hóa