Trắc nghiệm bài Nhớ đồng có đáp án

Trắc nghiệm bài Nhớ đồng có đáp án

Câu 1 : Bài thơ “Nhớ Đồng” là của tác giả nào?

A. Tố Hữu

B. Nguyễn Khoa Điềm

C. Huy Cận

D. Nguyễn Bính

Chọn đáp án : A

Câu 2 : Bài thơ “Nhớ đồng” thuộc thể loại:

A. Thơ văn xuôi.

B. Thơ tự sự.

C. Thơ trữ tình.

D. Thơ phê phán

Chọn đáp án : C

Câu 3 : Bài thơ “Nhớ đồng” được sáng tác trong hoàn cảnh nào?

A. Khi tác giả nhớ về những người bạn hoạt động cách mạng.

B. Khi tác giả nhớ về những ngày mình còn bị giam cầm ở nhà lao Thừa Phủ (Huế).

C. Khi tác giả bị thực dân Pháp bắt giam ở nhà lao Thừa Phủ (Huế).

D. Khi tác giả gặp lại các đồng chí cùng hoạt động cách mạng.

Chọn đáp án : C

Câu 4 : Những câu nào trong bài thơ “Nhớ đồng” được dùng làm điệp khúc cho bài thơ?

A. Gì sâu bằng những trưa thương nhớ.

Hiu quạnh bên trong một tiếng hò.

B. Đâu gió cồn thơm đất nhả mùi

Đâu ruồng tre mát thuở yên vui.

C. Gì sâu bằng những trưa hiu quạnh

Ôi ruộng đồng quê thương nhớ ơi!

D. A, C đều đúng

Chọn đáp án : D

Câu 5 : Mở đầu bài thơ, tác giả đề hai chữ “Tặng Vịnh”, Vịnh ở đây là ai?

A. Hồ Chí Minh trên cương vị Chủ tịch nước.

B. Nhờ thơ Xuân Diệu, nhà thơ được tác giả yêu mến.

C. Đồng chí Nguyễn Chí Thanh, bạn hoạt động cách mạng của tác giả.

D. Tất cả các đồng chí của Tố Hữu.

Chọn đáp án : C

Câu 6 : Tâm trạng của tác giả trong bài thơ “Nhớ đồng” là gì?

A. Bâng khuâng, bồn chồn trước cảnh lao tù.

B. Buồn và nhớ quê hương, đồng bào da diết.

C. Vui tươi, phấn khởi khi nhớ lại những kỉ niệm xưa.

D. Luyến tiếc, nhớ nhung cuộc sống tự do.

Chọn đáp án : B

Câu 7 : Câu nào sau đây là nhận định đúng về bài thơ “Nhớ đồng” của Tố Hữu?

A. Là những dòng tâm tư nồng nhiệt, tha thiết, trong trẻo của nhà thơ trẻ hướng về ruộng đồng, quê hương, về những con người thân yêu, về những kỉ niệm của một thời hoạt động cách mạng sôi nổi.

B. Nỗi nhớ thương mẹ già còng lưng trên những cánh đồng.

C. Là nỗi hoang mang của chàng trai trẻ lần đầu bị giam cầm.

D. Là nỗi lòng tha thiết nhớ về người yêu - là một cô thôn nữ.

Chọn đáp án : A

Câu 8 : Đoạn thơ từ câu “Đâu những ngày xưa, tôi nhớ tôi” đến “Như cảnh chim buồn nhớ gió mây” thể hiện điều gì?

A. Niềm say mê lí tưởng, khát khao tự do và hành động của tác giả.

B. Sự tái hiện hình ảnh con người quê hương trong tâm hồn tác giả.

C. Hồi ức của tác giả về những hình ảnh gắn liền với quê hương.

D. Sự nhớ nhung người bạn mà tác giả đề tặng bài thơ.

Chọn đáp án : A

Câu 9 : Cảm hứng của bài thơ “Nhớ đồng” được hình thành từ:

A. Những âm thanh hết sức bình dị của cuộc sống.

B. Những kỉ niệm từ ngày tác giả còn hoạt động cách mạng.

C. Tiếng chim tu hú gọi hè nơi tác giả bị giam cầm.

D. Tiếng hò vọng vào nhà tù, nơi tác giả bị giam cầm.

Chọn đáp án : D

Câu 10 : Điệp từ “đâu” trong đoạn thơ đã tạo nên giọng điệu gì?

"Đâu gió cồn thơm đất nhả mùi

Đâu ruồng che mát thuở yên vui

Đâu từng ô mạ xanh mơn mởn

Đâu những nương khoai ngọt sắn bùi?”

A. Tạo ra nhạc điệu tha thiết, diễn tả niềm thương nhớ trào dâng trong lòng nhà thơ trẻ.

B. Giọng điệu du dương, bay bổng.

C. Giọng điệu tươi tắn, hồn nhiên.

D. Tạo giọng điệu buồn bã, tuyệt vọng.

Chọn đáp án : A

Câu 11 : Cảnh lao tù của tác giả được thể hiện qua hai câu nào trong bài thơ “Nhớ đồng”?

A. Tôi thu tất cả trong thầm lặng.

Như cánh chim buồn nhớ gió mây.

B. Gì sâu bằng những trưa thương nhớ.

Hiu quạnh bên trong một tiếng hò!

C. Cho tới chừ đây, tới chừ đây

Tôi mơ qua cửa khám bao ngày.

D. Gì sâu bằng những trưa hiu quạnh

Ôi ruộng đồng quê thương nhớ ơi!

Chọn đáp án : C

Câu 12 : Bài thơ “Nhớ đồng” được in trong tập thơ:

A. Việt Bắc (1946 - 1954).

B. Một tiếng đờn (1979 - 1992).

C. Từ ấy (1937 - 1946).

D. Máu và hoa (1972 - 1977).

Chọn đáp án : C

Xem thêm các Câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 11 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 11 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Đăng ký khóa học tốt 11 dành cho teen 2k4 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k4: fb.com/groups/hoctap2k4/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


2004 - Toán Lý Hóa