Trắc nghiệm bài Ôn tập văn học trung đại Việt Nam (có đáp án)

Trắc nghiệm bài Ôn tập văn học trung đại Việt Nam (có đáp án)

Câu 1 : Bút pháp miêu tả sử dụng trong tác phẩm nhằm làm nổi bật điều gì?

A. Cảnh sống xa hoa, quyền quý của chúa Trịnh

B. Uy quyền to lớn của chúa Trịnh

C. Sự ngưỡng mộ của tác giả trước vẻ đẹp của phủ chúa.

D. Sự trang nghiêm của phủ chúa.

Chọn đáp án : A

Câu 2 : Trong đoạn trích “Vào phủ chúa Trịnh” có nói đến việc Lê Hữu Trác biết rõ nguyên nhân, luận giải hợp lí, thuyết phục và có cách chữa đúng bệnh cho thế tử Cán. Tuy nhiên, ông sợ chữa có hiệu quả ngay. Lê Hữu Trác có suy nghĩ đó là vì:

A. Ông cố kéo dài thời gian vì quyến luyến nơi quyền quý.

B. Cố kéo dài thời gian đế được trả công nhiều hơn.

C. Vì ông quá yêu thương thế tử Cán, nên không nỡ rời xa.

D. Vì ông sợ chữa hiệu quả nhanh, được chúa yêu và tin dùng, bị công danh trói buộc.

Chọn đáp án : D

Câu 3 : Trong đoạn trích “Vào phủ chúa Trịnh”, có lời nhận xét của Lê Hữu Trác về nguyên nhân bệnh của thế tử Cán: “Là vì thế tử ở trong chốn màn che trướng phủ, ăn quá no, mặc quá ấm , nên tạng phủ yếu đi”. Câu này có nghĩa là gì ?

A. Thương cảm cho cảnh ngộ của thế tử.

B. Lo lắng cho thế tử.

C. Bộc lộ tình yêu thương thế tử Cán.

D. Mỉa mai, phê phán lối sống “ngồi mát ăn bát vàng”

Chọn đáp án : D

Câu 4 : “Lẽ ghét thương” là đoạn trích, được trích từ tác phẩm nào và tác giả là ai?

A. Truyện Kiều - Nguyễn Du

B. Ngư, tiều y thuật vấn đáp - Nguyễn Đình Chiểu

C. Dương Từ Hà Mậu - Nguyễn Đình Chiểu

D. Truyện Lục Vân Tiên - Nguyễn Đình Chiếu

Chọn đáp án : D

Câu 5 : “Truyện Lục Vân Tiên” của Nguyễn Đình Chiểu được xếp theo thể loại văn học nào sau đây?

A. Tiểu thuyết

B. Thơ trữ tình

C. Truyện thơ

D.Thơ văn xuôi.

Chọn đáp án : C

Câu 6 : “Truyện Lục Vân Tiên” của Nguyễn Đình Chiểu được viết bằng thế thơ nào sau đây

A. Thất ngôn bát cú

B.Cổ phong

C. Song thất lục bát

D. Lục bát

Chọn đáp án : D

Câu 7 : Dòng nào không phải là đặc trưng của thể kí?

A. Thể hiện trực tiếp cái tôi của người viết

B. Không mang tín hư cấu

C. Thường viết về những điều xảy ra đối với bản thân tác giả

D. Do bề tôi viết để dâng lên vua, trong đó trình bày kế sách trị nước.

Chọn đáp án : D

Câu 8 : Thể thơ nào còn được gọi là thơ cận thể?

A. Thơ lục bát

B. Thơ song thất lục bát

C. Thơ Đường luật

D. Thơ tám chữ

Chọn đáp án : C

Câu 9 : Thể loại nào thuộc loại hình văn học chức năng nghi lễ?

A. Chiếu

B. Điều trần

C. Văn tế

D. Kí

Chọn đáp án : C

Câu 10 : Tác phẩm nào sau đây không nói về long yêu nước?

A. Chạy giặc

B. Vịnh khoa thi Hương

C. Tự tình

D. Xin lập khoa luật

Chọn đáp án : C

Xem thêm các Câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 11 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 11 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 40% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Đăng ký khóa học tốt 11 dành cho teen 2k4 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k4: fb.com/groups/hoctap2k4/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


2004 - Toán Lý Hóa