Trắc nghiệm bài Hai đứa trẻ có đáp án

Trắc nghiệm bài Hai đứa trẻ có đáp án

A. Vài nét về Thạch Lam

Câu 1 : Thạch Lam sinh ra tại:

A. Hà Nam

B. Hà Nội

C. Hải Dương

D. Hà Tĩnh

Thạch Lam sinh ra và học tập tại Hà Nội

Chọn đáp án : B

Câu 2 : Thuở nhỏ, Thạch Lam sống ở đâu?

A. Hà Nội

B. Phố huyện Cẩm Gìang – Hải Dương

C. Phố huyện Văn Giang – Hưng Yên

D. Phố huyện Bình Dương – Gia Định

Thạch Lam thuở nhỏ sống ở phố huyện Cẩm Giàng – Hải Dương. Hình ảnh phố huyện là hình ảnh quen thuộc, xuất hiện rất nhiều trong các sáng tác của Thạch Lam.

Chọn đáp án : B

Câu 3 : Đáp án nào dưới đây nhận định đúng về con người Thạch Lam?

A. Ông là người thông minh, trầm tĩnh, điềm đạm, đôn hậu và tinh tế

B. Ông là một danh y, không chỉ chữa bệnh mà còn soạn sách và mở trường dạy nghề thuốc để truyền bá y học

C. Ông là người tài năng, có cốt cách thanh cao, tấm lòng yêu nước thương dân

D. Ông là người tài năng và nhiệt huyết trên nhiều lĩnh vực hoạt động

Thạch Lam là người thông minh, trầm tĩnh, điềm đạm, đôn hậu và tinh tế.

Chọn đáp án : A

Câu 4 : Thạch Lam xuất thân trong gia đình như thế nào?

A. Gia đình Nho giáo

B. Gia đình nông dân

C. Gia đình quan lại sa sút

D. Gia đình công chức gốc quan lại

Thạch Lam sinh ra trong một gia đình công chức gốc quan lại

Chọn đáp án : D

Câu 5 : Thạch Lam là thành viên của nhóm văn học nào sau đây?

A. Nhân văn giai phẩm

B. Tự lực văn đoàn

C. Phong trào thơ mới

D. Hội Tao Đàn

Sau khi đỗ Tú tài, ông thôi học về làm báo với anh và gia nhập Tự lực văn đoàn.

Chọn đáp án : B

Câu 6 : Thạch Lam thành công nhất với thể loại văn học nào?

A. Thơ

B. Tiểu thuyết

C. Truyện ngắn

D. Tùy bút

Thạch Lam có biệt tài về truyện ngắn

Chọn đáp án : C

Câu 7 : Truyện ngắn của Thạch Lam thường có đặc điểm gì?

A. Cốt truyện có những tình huống độc đáo

B. Truyện không có chuyện, chủ yếu khai thác thế giới nội tâm của nhân vật với những cảm xúc mong manh, mơ hồ trong cuộc sống hàng ngày.

C. Đậm chất hiện thực

D. Tất cả đều đúng

Thạch Lam thường viết truyện không có chuyện, chủ yếu khai thác thế giới nội tâm của nhân vật với những cảm xúc mong manh, mơ hồ trong cuộc sống hàng ngày.

Chọn đáp án : B

Câu 8 : Tích vào phong cách nghệ thuật của Thạch Lam:

A. Sáng tác thường hướng vào cuộc sống cơ cực của những người dân thành thị nghèo và vẻ đẹp nên thơ của cuộc sống thường nhật

B. Truyện không có cốt truyện

C. Chủ yếu miêu tả hành động nhân vật

D. Sáng tác có sự hòa quyện giữa hai yếu tố hiện thực và lãng mạn trữ tình

E. Ngôn ngữ góc cạnh, giàu tính tạo hình

F. Đi sâu vào miêu tả thế giới nội tâm nhân vật

Phong cách nghệ thuật:

- Sáng tác thường hướng vào cuộc sống cơ cực của những người dân thành thị nghèo và vẻ đẹp nên thơ của cuộc sống thường nhật

- Truyện không có cốt truyện

- Sáng tác hòa quyện giữa hai yếu tố hiện thực và lãng mạn trữ tình

- Đi sâu vào miêu tả thế giới nội tâm nhân vật

Câu 9 : Tích vào đáp án không phải sáng tác của Thạch Lam?

A. Gió đầu mùa

B. Nắng trong vườn

C. Ngày mới

D. Theo dòng

E. Hà Nội băm sáu phố phường

F. Nửa chừng xuân

G. Sợi tóc

Tác phẩm Nửa chừng xuân (Khái Hưng)

Câu 10 : Theo Thạch Lam, văn chương là:

A. Văn chương là một thứ khí giới thanh cao và đắc lực, nó tác động sâu sắc đến tư tưởng, tình cảm con người.

B. Văn chương là thứ vũ khí chiến đấu lợi hại phụng sự cho sự nghiệp cách mạng. Nhà văn cũng phải có tinh thần xung phong như người chiến sĩ ngoài mặt trận

C. Văn chương phải gắn bó với đời sống, nhìn thẳng vào sự thật “tàn nhẫn”, phải nói lên nỗi thống khổ, cùng quẫn của nhân dân, vì họ mà lên tiếng

D. Tất cả các đáp án trên

Theo Thạch Lam, văn chương là một thứ khí giới thanh cao và đắc lực, nó tác động sâu sắc đến tư tưởng, tình cảm của con người. Ông quan niệm: “Đối với tôi văn chương không phải là cách đem đến cho người đọc sự thoát ly hay sự quên, trái lại văn chương là một thứ khí giới thanh cao và đắc lực mà chúng ta có, để vừa tố cáo và thay đổi một cái thế giới giả dối và tàn ác, làm cho lòng người thêm trong sạch và phong phú hơn”

Chọn đáp án : A

B. Tìm hiểu chung về Hai đứa trẻ

Câu 1 : Điền các từ trong bảng vào đoạn văn dưới đây để hoàn chỉnh tóm tắt truyện ngắn Hai đứa trẻ.

A. An và Liên

B. thế giới khác

C. bóng tối

D. chuyến tàu đêm

E. Hà Nội.

F. phố huyện

Truyện xoay quanh hai đứa trẻ (1)________. Chúng đã từng có một cuộc sống đầy đủ vui vẻ ở (2) __________. Do gia đình sút, hai đứa trẻ phải về sống nơi (3) _______ - một cuộc sống nghèo khổ, đơn điệu. Trong một buổi chiều tà, nhìn thấy những đứa trẻ đi nhặt nhạnh đồ thừa, Liên cảm thấy lòng buồn man mác. Xung quanh cuộc sống của chị em Liên là cuộc sống tàn lụi của chị Tí, bác Siêu, bác Xẩm,…Thế nhưng chừng ấy người trong (4) ________ vẫn hy vọng cái gì đó tươi sáng hơn. Mong ước ấy được thể hiện qua việc chờ (5) ________ chạy qua phố huyện. Chuyển tàu đêm từ Hà Nội về, ầm ầm lăn bánh qua phố huyện rồi khuất dạng, im tiếng trong trời đêm sâu thẳm. Chuyến tàu mang theo ánh sáng, mang kỉ niệm về Hà Nội huyên náo. Con tàu như đã đem một chút (6)_______ đi qua. Lúc đó người buôn bán ở phố huyện mới dọn hàng sau một tối ế ẩm để trở về nhà. Còn hai đứa trẻ dần dần chìm vào giấc ngủ yên tĩnh.

Truyện xoay quanh hai đứa trẻ (1) An và Liên . Chúng đã từng có một cuộc sống đầy đủ vui vẻ ở (2) Hà Nội. Do gia đình sút, hai đứa trẻ phải về sống nơi (3) phố huyện - một cuộc sống nghèo khổ, đơn điệu. Trong một buổi chiều tà, nhìn thấy những đứa trẻ đi nhặt nhạnh đồ thừa, Liên cảm thấy lòng buồn man mác. Xung quanh cuộc sống của chị em Liên là cuộc sống tàn lụi của chị Tí, bác Siêu, bác Xẩm,…Thế nhưng chừng ấy người trong (4) bóng tối vẫn hy vọng cái gì đó tươi sáng hơn. Mong ước ấy được thể hiện chờ (5) chuyến tàu đêm chạy qua phố huyện. Chuyển tàu đêm từ Hà Nội về, ầm ầm lăn bánh qua phố huyện rồi khuất dạng, im tiếng trong trời đêm sâu thẳm. Chuyến tàu mang theo ánh sáng, mang kỉ niệm về Hà Nội huyên náo. Con tàu như đã đem một chút (6) thế giới khác đi qua. Lúc đó người buôn bán ở phố huyện mới dọn hàng sau một tối ế ẩm để trở về nhà. Còn hai đứa trẻ dần dần chìm vào giấc ngủ yên tĩnh.

Câu 2 : Truyện ngắn Hai đứa trẻ được in từ tập nào?

A. Hà Nội băm sáu phố phường

B. Nắng trong vườn

C. Gió đầu mùa

D. Theo dòng

Tác phẩm Hai đứa trẻ in trong tập Nắng trong vườn.

Chọn đáp án : B

Câu 3 : Tập Nắng trong vườn được sáng tác năm bao nhiêu?

A. 1937

B. 1938

C. 1941

D. 1942

Nắng trong vườn (1938)

Chọn đáp án : B

Câu 4 : Nối nội dung ở cột A với cột B sao cho phù hợp:

A. :“Tiếng chống thu không trên cái chòi của huyện nhỏ;…cười khanh khách nhỏ dần về phía làng”

B. “Trời đã bắt đầu đêm….có những cảm giác mơ hồ không hiểu”

C. “Trống cầm canh ở huyện… tịch mịch và đầy bóng tối”:

1. cảnh phố huyện về đêm.

2. cảnh chuyến tàu đêm đi qua phố huyện.

3. cảnh phố huyện lúc chiều xuống.

Bố cục:

- Phần 1:“Tiếng chống thu không trên cái chòi của huyện nhỏ;…cười khanh khách nhỏ dần về phía làng” : cảnh phố huyện lúc chiều xuống.

- Phần 2: “Trời đã bắt đầu đêm….có những cảm giác mơ hồ không hiểu” :cảnh phố huyện về đêm.

- Phần 3: “Trống cầm canh ở huyện… tịch mịch và đầy bóng tối”: cảnh chuyến tàu đêm đi qua phố huyện.

Câu 5 : Hai đứa trẻ có sự hòa quyện của hai yếu tố nào?

A. Hiện thực và lãng mạn trữ tình

B. Hiện thực và trào phúng

C. Lãng mạn và trào phúng

D. Hiện thực và nhân đạo

Hai đứa trẻ có sự hòa quyện hai yếu tố hiện thực và lãng mạn trữ tình.

Chọn đáp án : A

Câu 6 : Đáp án nào không phải giá trị nội dung của truyện ngắn hai đứa trẻ?

A. Thạch Lam thể hiện một cách nhẹ nhàng mà thấm thía niềm xót thương với những con người sống nghèo khổ, quẩn quanh, tăm tối ở phố huyện nghèo những ngày trước Cách mạng tháng Tám.

B. Trân trọng mong ước của những kiếp người nghèo khổ về cuộc sống tươi sáng hơn

C. Qua tác phẩm, Thạch Lam phê phán, tố cáo xã hội phong kiến đã dồn người nghèo khổ vào bước đường cùng

D. Tác phẩm tái hiện cuộc sống nghèo khổ, tẻ nhạt của những người nghèo khổ ở phố huyện.

Hai đứa trẻ tái hiện cuộc sống của những con người sống nghèo khổ, tẻ nhạt, quẩn quanh, tăm tối ở phố huyện những ngày trước Cách mạng tháng Tám. Qua đó, Thạch Lam thể hiện niềm thương xót và trân trọng mong ước của họ về cuộc sống tươi sáng hơn.

Chọn đáp án : C

Câu 7 : Đáp án nào không phải giá trị nghệ thuật của Hai đứa trẻ?

A. Cốt truyện đơn giản như không có truyện.

B. Tập trung khắc họa hành động nhân vật

C. Sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa tả cảnh và tả tâm trạng

D. Chất liệu hiện thực hòa quyện cùng lãng mạn, yếu tố tự sự đan cài cùng trữ tình tạo nên nét đặc sắc khó lẫn trong tác phẩm.

Hai đứa trẻ đi sâu vào miêu tả nội tâm chân thực, tinh tế.

Chọn đáp án : B

C. Phân tích Hai đứa trẻ

Câu 1 : Khi phố bóng tối bao trùm, phố huyện nghèo xuất hiện thêm những nhân vật nào?

A. gia đình bác phở Siêu

B. vợ chồng bác Xẩm

C. mẹ Liên

D. bà cụ Thi điên

E. Mẹ con chị Tí

Khi bóng tối bao trùm phố huyện, có thêm sự xuất hiện của gia đình bác phở Siêu và vợ chồng bác Xẩm:

- Gánh phở của bác Siêu so với mẹ con chị Tí có phần khấm khá hơn nhưng lại đứng trước nguy cơ đáng sợ hơn: thất nghiệp. Bởi ở vùng quê này, thứ quà của bác Siêu là một thứ quà xa xỉ

- Vợ chồng bác Xẩm sống trong cảnh màn trời chiếu đất, trông chờ vào của bố thí ở nơi đây, một sự trông chờ trong vô vọng.

⇒ Sinh hoạt, nhịp sống của những con người nơi đây nghèo túng, tẻ nhạt, nhàm chán, vô vị

Câu 2 : Vì sao chị em Liên và An trong truyện Hai đứa trẻ đêm nào cũng cố thức để đợi tàu?

A. Chị em Liên muốn bán thêm ít hàng

B. Chị em Liên và An cố thức để được nhìn chuyến tàu đi qua là vì khao khát thoát khỏi cảnh tù đọng, buồn chán, bế tắc mà chúng đang sống. Chuyến tàu đêm là một hình ảnh cụ thể của một thế giới khác: “một cái gì tươi sáng” mà Liên và An chờ đợi.

C. Muốn nhớ về Hà Nội

D. Muốn thấy ánh sáng rực rỡ của đoàn tàu

Chị em Liên và An cố thức để được nhìn chuyến tàu đi qua là chính là vì khao khát thoát khỏi cảnh tù đọng, buồn chán, bế tắc mà chúng đang sống. Chuyến tàu đêm là một hình ảnh cụ thể của một thế giới khác: “một cái gì tươi sáng” mà Liên và An chờ đợi.

Chọn đáp án : B

Câu 3 : “ Hai đứa trẻ là tác phẩm giàu chất thơ”

A. Đúng

B. Sai

- Khái niệm chất thơ: chất thơ là một thuật ngữ lý luận chỉ một phẩm chất đặc biệt của văn xuôi. Tác phẩm văn xuôi được xem là có chất thơ khi nội dung của nó đi sâu vào trạng thái cảm xúc, diễn tả diễn biến trong trạng thái chủ quan với những rung động tinh tế. Chất thơ còn nằm trong hình thức thể hiện. Đó là tính nhạc, sự hàm xúc của ngôn từ, đó là sự linh hoạt của các thủ pháp nghệ thuật tạo cho giọng văn, lời văn sức truyền cảm lớn.

Hai đứa trẻ là tác phẩm giàu chất thơ

Chứng minh:

Nội dung: Thạch Lam chú ý khai thác và biểu hiện một cách tinh tế mạch cảm xúc, tâm trạng, tình cảm của nhân vật Liên. Ở nhân vật Liên có vẻ đẹp của tâm hồm trẻ thơ trong sáng và thuần khiết, tự nhiên như chưa từng chịu tác động tiêu cực nào của cuộc sống

+ Những rung động tinh tế trước cuộc sống xung quanh

+ Hoài niệm về quá khứ và mơ mộng với đoàn tàu

+ Lòng trắc ẩn đối với cảnh ngộ đáng thương

Nghệ thuật:

+ Thạch Lam đã sử dụng một bút pháp trữ tình đặc sắc trong lời kể, giọng kể, một bút pháp hoà hợp sự trong sáng, chính xác và dịu dàng, hoà hợp sự kín đáo và giản dị như một lời thủ thỉ vừa phải, êm đềm nhỏ nhẹ nhưng có thể phân biệt được từng âm vị.

+ Văn phong bình dị, câu văn ngắn, nhịp văn chậm rãi, thong thả.

Chọn đáp án : A

Câu 4 : Âm thanh nào không xuất hiện trong cảnh phố huyện lúc chiều tàn?

A. Tiếng trống thu không nhỏ dần từ xa vọng lại.

B. Tiếng ếch nhái kêu ran ngoài đồng ruộng theo gió nhẹ đưa vào

C. Tiếng muỗi vo ve

D. Tiếng đoàn tàu

Âm thanh xuất hiện trong cảnh phố huyện lúc chiều tàn:

- Tiếng trống thu không nhỏ dần từ xa vọng lại

- Tiếng ếch nhài kêu ran ngoài đồng ruộng theo gió nhẹ đưa vào

- Tiếng muỗi vo ve

Chọn đáp án : D

Câu 5 : Màu sắc nào không xuất hiện trong cảnh phố huyện lúc chiều tàn?

A. Chân trời phương Tây đỏ rực như lửa cháy

B. Những đám mây ánh hồng như hòn than sắp tàn

C. Vệt sáng của những con đom đóm bay là là trên mặt đất hay len vào những cành cây

D. Màu đen của những dãy tre làng cắt hinh rõ rệt trên nền trời

Màu sắc được miêu tả trong cảnh ngày tàn:

- Chân trời phương Tây đỏ rực như lửa cháy

- Những đám mây ánh hồng như hòn than sắp tàn

- Màu đen của những dãy tre làng cắt hình rõ rệt trên nền trời

⇒ Âm thanh và màu sắc gợi nỗi buồn thấm thía, cảm giác tàn lụi.

Chọn đáp án : C

Câu 6 : Câu văn nào thể hiện rõ nhất tâm trạng của Liên trước thời khắc ngày tàn?

A. “Liên ngồi lặng bên mấy quả thuốc sơn đen”

B. “Đôi mắt chị bóng tối ngập đầy dần”

C. “Cái buồn của chiều quê thấm thía vào tâm hồn ngây thơ của chị”

D. “Liên không hiểu sao, nhưng chị thấy lòng buồn man mác trước cái giờ khắc của ngày tàn”

Tâm hồn Liên nhạy cảm, tinh tế, xao xuyến một nỗi buồn man mác: “Liên không hiểu sao, nhưng chị thấy lòng buồn man mác trước cái giờ khắc của ngày tàn”.

Chọn đáp án : D

Câu 7 : Cảnh chợ tàn được Thạch Lam miêu tả qua những chi tiết nào:

A. “Trên đất chỉ còn rác rưởi, vỏ bưởi, vỏ thị, lá nhãn và lá mía”

B. “Mấy đứa trẻ con nhà nghèo ở ven chọ cúi lom khom trên mặt đất đi lại tìm tòi. Chúng nhặt nhạnh bất cứ thanh nứa, thanh tre hay bất cứ cái gì đó có thể dùng được của các người bán hàng để lại”

C. “Bác Siêu đã tới gần, đặt gánh phở xuống đường. Bác cúi xuống nhóm lại lửa, thổi lại cái ống nứa con. Bóng bác mênh mông ngả xuống đất một vùng và kéo dài đến tận hàng rào hai bên ngõ”

D. Tất cả các đáp án trên

E. Đáp án A và B

Cảnh chợ tàn được miêu tả qua các chi tiết:

- Hình ảnh chợ huyện lúc vãn: “Trên đất chỉ còn rác rưởi, vỏ bưởi, vỏ thị, lá nhãn và lá mía”

- “Mấy đứa trẻ con nhà nghèo ở ven chọ cúi lom khom trên mặt đất đi lại tìm tòi. Chúng nhặt nhạnh bất cứ thanh nứa, thanh tre hay bất cứ cái gì đó có thể dùng được của các người bán hàng để lại”

Chọn đáp án : E

Câu 8 : Tâm trạng của Liên khi nhìn thấy những đứa trẻ con nghèo nhặt nhạnh thanh nứa, thanh tre hay bất cứ cái gì đó có thể dùng được của các người bán hàng để lại?

A. Buồn man mác

B. Liên trông thấy động lòng thương nhưng chính chị cũng không có tiền để mà cho chúng nó

C. Tâm hồn Liên yên tĩnh hẳn, có những cảm giác mơ hồ không hiểu

D. Liên lặng theo mơ tưởng về cuộc đời mình

Khi nhìn những đứa trẻ con nhặt nhạnh, Liên thấy động lòng thương nhưng chính chị cũng không có tiền để mà cho chúng

⇒ Liên là cô bé có tấm lòng nhân hậu.

Chọn đáp án : B

Câu 9 : Những con người nghèo nơi phố huyện được tác giả nhắc đến trong đoạn 1 là:

A. Mẹ con chị Tí

B. Chị em Liên

C. Bà cụ Thi điên

D. Tất cả các đáp án trên

Những con người nơi phố huyện:

- Mẹ con chị Tí: ngày ngày mò cua bắt ốc, đêm đến lại lầm lũi dọn hàng nước

- Chị em Liên với hàng tạp hóa sơ sài, chẳng đáng là bao

- Bà cụ Thi điên là nhân vật điển hình cho số phận tàn tạ trong cái đêm đen của xã hội ấy.

⇒ Diễn biến tâm trạng của Liên thể hiện một tâm hồn nhạy cảm và đồng cảm với những con người không tương lai, không hạnh phúc.

Chọn đáp án : D

Câu 10 : Trong truyện ngắn “Hai đứa trẻ”, tác giả đã nhắc nhiều lần cái vầng sáng toả ra từ ánh đèn nhỏ của gánh nước nhà chị Tí. Nó có ý nghĩa gì?

A. Một thứ ánh sáng gần gũi, yêu thương

B. Một thứ ánh sáng gợi nhiều thi vị

C. Gợi lên vẻ đẹp thơ mộng của làng quê Việt Nam

D. Gợi lên những kiếp sống nhỏ nhoi, lay lắt, mù tối của những người nghèo khổ trong màn đêm của xã hội cũ

Hình ảnh leo lét nơi quán hàng chị Tí là biểu tượng cho kiếp sống nhỏ nhoi, lay lắt, mù tối của những người nghèo khổ trong màn đêm của xã hội cũ

Chọn đáp án : D

Câu 11 : Khi miêu tả khung cảnh phố huyện lúc về đêm, Thạch Lam sử dụng thủ pháp nghệ thuật đặc sắc nào?

A. Đối tập tương phản

B. Nhân hóa

C. So sánh

D. Tả cảnh ngụ tình

Nghệ thuật:

- Đối lập tương phản, lấy ánh sáng tả bóng tối. Tác giả miêu tả rất nhiều ánh sáng, tuy nhiên ánh sáng rất yếu ớt, chỉ là quầng, khe, vệt, chấm và cuối cùng chỉ là hột sáng thưa thớt.

⇒ Tác dụng: Ánh sáng không đủ chiếu sáng, không đủ sức phá tan màn đêm, ngược lại nó làm cho đêm tối càng trở nên mênh mông hơn, càng gợi sự tàn tạ, hắt hiu.

Chọn đáp án : A

Bài giảng: Hai đứa trẻ - Cô Thúy Nhàn (Giáo viên VietJack)

Xem thêm các Câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 11 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 11 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Đăng ký khóa học tốt 11 dành cho teen 2k4 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k4: fb.com/groups/hoctap2k4/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


2005 - Toán Lý Hóa