Trắc nghiệm bài Từ ấy có đáp án

Trắc nghiệm bài Từ ấy có đáp án

Câu 1 : Nội dung chính của tập thơ “Từ ấy” là gì ?

A. Ghi lại chặng đường đấu tranh và trưởng thành của tác giả từ khi bắt gặp lí tưởng đến cách mạng tháng 8/1945.

B. Ghi lại cuộc đấu tranh gian khổ, vô cùng anh dũng, bất khuất của các chiến sĩ cộng sản trong nhà tù thực dân Pháp.

C. Ghi lại những dằn vặt băn khoăn, trăn trở của tác giả trong những năm tháng bị giam cầm trong nhà tù.

D. Ghi lại những chặng đường đấu tranh cách mạng của nhân dân ta trong những năm trước cách mạng tháng 8.

Chọn đáp án : A

Câu 2 : Bài thơ “Từ ấy” ra đời trong hoàn cảnh nào?

A. Vào năm 1938, khi tác giả được tham gia cách mạng.

B. Vào năm 1945, khi Cách mạng tháng Tám thắng lợi.

C. Vào năm 1975, khi đất nước thông nhất.

D. Vào năm 1930, khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời.

Chọn đáp án : A

Câu 3 : Nhận xét nào sau đây là nhận xét đúng ?

A. “Từ ấy” là bài thơ của Tố Hữu sáng tác năm 1955.

B. “Từ ấy” là một phần trong tập thơ cùng tên của tác giả.

C. “Từ ấy” là bài thơ tác giả Tố Hữu viết khi tham gia Đảng cộng sản Việt Nam.

D. “Từ ấy” là một bài thơ đồng thời là tên một tập thơ đầu tay của Tố Hữu.

Chọn đáp án : D

Câu 4 : Bao trùm lên toàn bài thơ “Từ ấy” là tình cảm gì của tác giả ?

A. Niềm tự hào khi được gặp ánh sáng cuả cách mạng.

B. Niềm vui lớn của nhà thơ khi giác ngộ lí tưởng cộng sản.

C. Niềm sung sướng của nhà thơ khi tham gia hoạt động cách mạng.

D. Niềm hân hoan của tác giả khi cách mạng tháng 8 thành công.

Chọn đáp án : B

Câu 5 : Nhan đề “Từ ấy” được hiểu như thế nào?

A. Giây phút giác ngộ ánh sáng của lí tưởng cộng sản.

B. Giây phút bước chân vào cuộc đời hoạt động cách mạng.

C. Thời điểm bị Thực dân Pháp bắt giam vào ngục tù.

D. Giây phút gặp được các chiến sĩ cộng sản hoạt động bí mật.

Chọn đáp án : A

Câu 6 : Nhà thơ đã sử dụng biện pháp tu từ gì trong câu thơ “Mặt trời chân lí chói qua tim”?

A. Nhân hoá

B. Ẩn dụ

C. Hoán dụ

D. Phóng đại

Chọn đáp án : B

Câu 7 : Hình ảnh "mặt trời chân lí" trong câu thơ "Mặt trời chân lí chói qua tim" trong bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu nên được hiểu là gì?

A. Hình ảnh chỉ tổ chức Đảng Cộng sản.

B. Hình ảnh chỉ ánh sáng rực rỡ của lí tưởng cộng sản.

C. Hình ảnh chỉ những người lãnh đạo các chiến sĩ cộng sản.

D. Hình ảnh chỉ những tài liệu tuyên truyền cách mạng.

Chọn đáp án : B

Câu 8 : Ý nào sau đây không chính xác về bài thơ “Từ ấy”?

A. Bài thơ "Từ ấy" được ra đời để ghi lại sự kiện ngày được đứng vào hàng ngũ những người cùng phấn đấu vì một lí tưởng cao đẹp.

B. Từ ấy được sáng tác năm 1938 nằm trong phần "Máu lửa" của tập “Từ ấy”.

C. Bài thơ cho thấy được rõ niềm vui sướng, say mê mãnh liệt của Tố Hữu trong buổi đầu gặp gỡ lí tưởng cách mạng.

D. Bài thơ tố cáo tội ác của thực dân Pháp đối với nhân dân ta.

Chọn đáp án : D

Câu 9 : Hai từ “để” lặp lại ở đầu hai câu 2 và 3 trong khổ thơ thứ 2 bài thơ “Từ ấy” có tác dụng gì?

A. Làm nổi bật thái độ sống đầy trách nhiệm.

B. Làm nổi bật tình cảm khăng khít, gắn bó với người lao động.

C. Làm nổi bật khát khao được hoà nhập cống hiến.

D. Làm nổi bật tinh thần tất cả vì nhân dân lao động.

Chọn đáp án : C

Câu 10 : Dòng nào khái quát được những nét nghệ thuật tiêu biểu của bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu?

A. Hình ảnh sinh động, giọng thơ trang trọng, từ ngữ chọn lọc.

B. Giọng thơ trầm lắng, hình ảnh tươi sáng, nhịp thơ khoan thai.

C. Hình ảnh tươi sáng, giọng thơ sảng khoái, nhịp thơ dồn dập.

D. Nhịp thơ dồn dập, hình ảnh nhiều ước lệ, giọng thơ náo nức.

Chọn đáp án : C

Câu 11 : Nhận xét nào sau đây đúng với bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu ?

A. Một bài thơ đậm đà màu sắc dân tộc, truyền thống

B. Một bài thơ mang phong cách trữ tình chính trị

C. Một bài thơ lãng mạn và giàu chất sử thi

D. Một bài thơ mang sắc thái vừa cổ điển vừa hiện đại

Chọn đáp án : B

Câu 12 : Biện pháp tu từ nào sau đây không được sử dụng trong bài thơ?

A. ẩn dụ

B. so sánh

C. nhân hóa

D. điệp ngữ.

Chọn đáp án : C

Bài giảng: Từ ấy - Cô Thúy Nhàn (Giáo viên VietJack)

Xem thêm các Câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 11 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 11 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Đăng ký khóa học tốt 11 dành cho teen 2k4 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k4: fb.com/groups/hoctap2k4/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


2005 - Toán Lý Hóa