Trắc nghiệm bài Chiều tối có đáp án

Trắc nghiệm bài Chiều tối có đáp án

Câu 1 : Bài thơ được sáng tác theo thể thơ?

A. Thất ngôn tứ tuyệt

B. Thất ngôn bát cú

C. Ngũ ngôn

D. Thơ tự do

Chọn đáp án : A

Câu 2 : Bài thơ “Chiều tối” được sáng tác trong hoàn cảnh nào?

A. Lúc vừa mới bị bắt giam

C. Khi bác được trả tự do

B. Trên đường Bác chuyển nhà lao

D. Lúc chiều tối trong nhà lao

Chọn đáp án : B

Câu 3 : Mục đích của Bác Hồ khi viết tập thơ “Nhật kí trong tù” là gì?

A. Để tuyên truyền cách mạng, vận động quần chúng nhân dân hăng hái tham gia cách mạng.

B. Để giác ngộ các tầng lớp thanh niên, nâng cao trình độ hoạt động cách mạng cho họ.

C. Để lên án sự cai trị áp bức bóc lột của thực dân Pháp ở nước ta, kêu gọi sự ủng hộ của nhân dân thế giới.

D. Để “ngâm ngợi cho khuây” trong những ngày ở tù khi chờ đợi cuộc sống tự do.

Chọn đáp án : D

Câu 4 : Hình ảnh thiếu nữ xay ngô tối và hình ảnh bếp lửa hồng là những hình ảnh thể hiện vẻ đẹp tâm hồn Hồ Chí Minh trong bài vì:

A. Là những hình ảnh giản dị, gần gũi đời thường.

B. Cho thấy tình yêu của Bác với những người dân lao động.

C. Gợi Bác luôn nhớ đến quê hương, đất nước.

D. Tất cả các ý trên.

Chọn đáp án : D

Câu 5 : Hai câu đầu bài thơ “Chiều tối” gợi lên trong lòng người đọc cảm giác gì rõ nhất ?

A. Sự cô đơn, trống vắng

B. Sự mệt mỏi, cô quạnh

C. Sự buồn chán, hiu hắt

D. Sự bâng khuâng, buồn bã

Chọn đáp án : B

Câu 6 : Dòng nào nêu đúng những yếu tố thể hiện màu sắc cổ điển của bài thơ “Chiều tối” ?

A. Thể thơ và cách miêu tả

B.Thể thơ và thi liệu

C. Ngôn từ và hình ảnh

D. Âm hưởng và cách ngắt nhịp

Chọn đáp án : B

Câu 7 : Sự vận động của cảnh vật và con người từ hai câu đầu đến hai câu cuối của bài thơ “Chiều tối” cho thấy đặc điểm gì trong tâm hồn Hồ Chí Minh ?

A. Luôn hướng tới niềm vui lạc quan, yêu đời

B. Luôn hướng tới con người, cảnh vật, lao động

C. Luôn hướng tới sự sống, ánh sáng, tương lai

D. Luôn hướng tới lao động, hoạt động, vận động.

Chọn đáp án : C

Câu 8 : Hình ảnh nào không có trong hai câu thơ đầu của nguyên tác bài “Mộ” của Hồ Chí Minh?

A. Mây.

B. Núi.

C. Cây.

D. Chim.

Chọn đáp án : B

Câu 9 : Buổi chiều chim bay về tổ là hình ảnh quen thuộc trong thơ ca truyền thống , chẳng hạn :

a. Ngàn mai gió cuốn chim bay mỏi

b. Chim hôm thoi thót về rừng

c. Chim bay về núi tối rồi

Dòng nào sau đây nêu đúng tên các tác giả xếp theo thứ tự các câu thơ trên?

A. Nguyễn Du, ca dao, Bà Huyện Thanh Quan

B. Bà Huyện Thanh Quan, ca dao, Nguyễn Du

C. Bà Huyện Thanh Quan, Nguyễn Du, ca dao

D. Ca dao, Bà Huyện Thanh Quan, Nguyễn Du

Chọn đáp án : C

Câu 10 : Hình ảnh "sơn thôn thiếu nữ" trong bài thơ “Chiều tối” của Hồ Chí Minh có ý nghĩa như thế nào?

A. Cảnh vật con người phải sống quanh quẩn, mờ nhạt nơi núi rừng khiến nhân vật trữ tình động lòng thương xót.

B. Vẻ đẹp của sự sống con người làm cho bức tranh chiều tối đang buồn bỗng trở nên tươi vui, ấm áp.

C. Không có tác động gì đến khung cảnh.

D. Sự xuất hiện của hình ảnh con người quá nhỏ bé, làm cho cảnh thêm lạnh lẽo, hoang vu.

Chọn đáp án : B

Bài giảng: Chiều tối - Cô Thúy Nhàn (Giáo viên VietJack)

Xem thêm các Câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 11 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 11 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Đăng ký khóa học tốt 11 dành cho teen 2k4 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k4: fb.com/groups/hoctap2k4/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


2005 - Toán Lý Hóa