Soạn bài Tổng kết phần văn (tiếp theo - câu 7, 8) siêu ngắn - Ngữ văn lớp 8

Soạn bài Tổng kết phần văn (tiếp theo)

Câu 7 (trang 148 Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

Lập bảng thống kê các tác phẩm văn học nước ngoài đã học ở lớp 8:

Quảng cáo
stt Tên văn bản, tác giả Thể loại Tên nước, thời gian Nội dung chính Nét nghệ thuật nổi bật
1 Cô bé bán diêm(An-đéc-xen) Truyện ngắn Đan Mạch, Thế kỉ XIX Số phận đáng thương của cô bé bán diêm, phản ánh một xã hội chênh lệch mức sống thời bấy giờ, kêu gọi tình thương của con người Xây dựng các hình ảnh tương phản, nghệ thuật kể chuyện giản dị.
2 Đánh nhau với cối xay gió(trích)(Xéc-van-tét) Tiểu thuyết Tây Ban Nha,Thế kỉ XVII Hình ảnh Đôn-ki-hô-tê và Xan-chô vừa đáng cười vừa đáng thương, hành động khác xa với thực tế Nghệ thuật châm biếm, hài hước; xây dựng một cặp nhân vật tính cách đối lập, bổ sung cho nhau.
3 Chiếc lá cuối cùng(O` Hen-ri) Truyện ngắn Mĩ, Thế kỉ XX Ca ngợi sức mạnh của tình thương và niềm đam mê của con người Nghệ thuật xây dựng tình huống đảo ngược với các tình tiết bất ngờ, hấp dẫn.
4 Hai cây phong(Ai-ma-tốp) Tiểu thuyết Cư-rơ-gư-xtan, Thế kỉ XX Sự gắn bó của con người với hai cây phong từ thơ ấu đã bồi đắp tình yêu quê hương, yêu kính người thầy giáo đã trồng ước mơ, hi vọng. Nghệ thuật miêu tả tinh tế, kết hợp với nhân hoá đã làm cho hai cây phong như có tâm hồn riêng, tiếng nói riêng.
5 Đi bộ ngao du(Rút-xô) Tiểu thuyết Pháp, Thế kỉ XVIII Cho ta thấy được lợi ích của việc đi bộ Lập luận chặt chẽ, lí lẽ sắc bén, có sức thuyết phục.
6 Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục(Mô-li-e) Kịch Pháp, Thế kỉ XVII Khắc hoạ tính cách ngu dốt, lố lăng của tay trưởng giả học làm sang, gây tiếng cười sảng khoái cho khán giả. Ngôn ngữ kịch sinh động, bộc lộ tính cách ngây thơ,hợm mình, tự phụ của ông Giuốc-đanh.
Quảng cáo

Câu 8 (trang 148 Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

Các văn bản nhật dụng đã học ở lớp 8:

TT Tên văn bản Chủ đề chính Phương thức
1 Thông tin về ngày trái dất năm 2000 Hạn chế sử dụng bao ni lông để bảo vệ môi trường Thuyết minh kết hợp với lập luận.
2 Ôn dịch, thuốc lá Cần loại bỏ “ôn dịch” thuốc lá Thuyết minh kết hợp với lập luận, biểu cảm.
3 Bài toán dân số Tầm quan trọng của việc điều chỉnh tốc độ gia tăng dân số hợp lí Lập luận kết hợp với tự sự.
Quảng cáo

Xem thêm các bài Soạn bài lớp 8 ngắn gọn, hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 8 hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 8

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Các bài Soạn văn lớp 8 siêu ngắn được biên soạn bám sát câu hỏi sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 1, Tập 2 giúp bạn dễ dàng soạn bài Ngữ Văn 8 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 8 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên