Em hãy cho biết Toà án nhân dân và Viện kiểm sát nhân dân

Giải sách bài tập Kinh tế Pháp luật 10 Bài 22: Tòa án nhân dân và Viện kiểm sát nhân dân

Bài tập 4 trang 71 SBT Kinh tế Pháp luật 10: Em hãy cho biết Toà án nhân dân và Viện kiểm sát nhân dân có mối quan hệ như thế nào trong hoạt động tư pháp. Giải thích và nêu ví dụ minh hoạ.

Quảng cáo

Lời giải:

Trong hoạt động tư pháp, Tòa án nhân dân và Việm kiếm sát nhân dân vừa có mối quan hệ phối hợp, vừa có mối quan hệ ức chế lẫn nhau

- Mối quan hệ phối hợp giữa tòa án và Viện kiểm sát nhân dân:

+ Giải thích: Tòa án nhân dân và Việm kiếm sát nhân dân đều có chung nhiệm vụ là đấu tranh, phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội và cùng có trách nhiệm là mọi hành vi phạm tội phải được phát hiện điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh, không để lọt tội phạm và không làm oan người vô tội, tôn trọng quyền và lợi ích của công dân, bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa. Chính từ mục đích chung đó đã hình thành nên mối quan hệ phối hợp giữa Viện kiểm sát và Toà án. Mối quan hệ phối hợp đó cơ bản là quan hệ giữa chức năng xét xử và chức năng buộc tội. Bản thân hai chức năng này có quan hệ biện chứng, hữu cơ với nhau. Không thể xét xử nếu không có sự buộc tội, hay nói cách khác, ở đâu có buộc tội, thì ở đó phát sinh hoạt động xét xử và bào chữa.

+ Ví dụ: Khi Viện kiểm sát làm tốt chức năng buộc tội thì hỗ trợ đắc lực cho chức năng xét xử của tòa án. Ngược lại, Toà án thực hiện chức năng xét xử đúng đắn tạo điều kiện thuận lợi cho Viện kiểm sát thực hành quyền công tố nhà nước và kiểm sát hoạt động tư pháp.

- Mối quan hệ chế ước giữa Tòa án và Viện kiểm sát:

+ Giải thích: Sự tác động qua lại của hai chủ thể (Tòa án nhân dân và Viện kiểm sát nhân dân) trong những điều kiện nhất định giúp cho việc thực thi công vụ đúng đắn, tránh lạm quyền; tránh sai sót, vi phạm pháp luật dẫn đến việc xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, nhà nước và xã hội.

+ Ví dụ: dù nhân danh nhà nước thực hành quyền công tố, nhưng viện kiểm sát chỉ đưa ra ý kiến, đề xuất quan điểm giải quyết vụ án còn quyết định về tội trạng, mức hình phạt vẫn là tòa án nhân dân. Tòa án nhân dân cũng không thể tùy tiện đưa ra phán quyết vì: pháp luật quy định Viện kiểm sát có chức năng kiểm sát hoạt động tư pháp - đó là giám sát việc tuân thủ của hội đồng xét xử tại phiên toà…

Quảng cáo


Xem thêm các bài giải sách bài tập Kinh tế Pháp luật lớp 10 sách Kết nối tri thức với cuộc sống hay, chi tiết khác:

Tủ sách VIETJACK shopee lớp 10-11 cho học sinh và giáo viên (cả 3 bộ sách):

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 10

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 10 Kết nối tri thức khác
Tài liệu giáo viên