Đọc đoạn tư liệu sau trang 9 SBT Lịch sử 10

Giải sách bài tập Lịch sử 10 Bài 2: Tri thức lịch sử và cuộc sống

Câu 10 trang 9 SBT Lịch sử 10: Đọc đoạn tư liệu sau:

“Sử ta dạy cho ta bài học này: lúc nào dân ta đoàn kết và giờ như một thì trước ta độc lập, tự do. Trái lại, lúc nào dân ta không đoàn kết thì bị nước ngoài xâm lấn”

(Nên học sử ta, Hồ Chí Minh)

Từ những thông tin trong đoạn tư liệu trên, kết hợp với kiến thức đã học và hiểu biết của bản thân về lịch sử Việt Nam, hãy viết một đoạn văn thi chứng minh tính đúng đắn của luận điểm đó.

Quảng cáo

Lời giải:

- Nhận định: “Sử ta dạy cho ta bài học này: lúc nào dân ta đoàn kết và giờ như một thì trước ta độc lập, tự do. Trái lại, lúc nào dân ta không đoàn kết thì bị nước ngoài xâm lấn” của Chủ tịch Hồ Chí Minh là đúng đắn:

+ Trong lịch sử Việt Nam, tình trạng không đoàn kết là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của cuộc kháng chiến chống quân Minh xâm lược (đầu thế kỉ XV) và trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Pháp (cuối thế kỉ XIX).

+ Thắng lợi của các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Tống (thế kỉ XI), quân xâm lược Mông - Nguyên (thế kỉ XIII) và công cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc, thống nhất đất nước (thế kỉ XX) đều gắn với tinh thần đoàn kết dân tộc.

Quảng cáo


Xem thêm các bài giải sách bài tập Lịch sử lớp 10 sách Cánh diều hay, chi tiết khác:

Tủ sách VIETJACK shopee lớp 10-11 cho học sinh và giáo viên (cả 3 bộ sách):

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 10

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 10 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên