Giải SBT Lịch sử 10 trang 42 Chân trời sáng tạo

Với Giải SBT Lịch sử 10 trang 42 trong Bài 8: Văn minh Ân Độ cổ - trung đại Sách bài tập Lịch sử lớp 10 Chân trời sáng tạo hay nhất, ngắn gọn sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời các câu hỏi & làm bài tập trong SBT Lịch sử 10 trang 42.

Giải SBT Lịch sử 10 trang 42 Chân trời sáng tạo

Bài tập 1 trang 42 SBT Lịch sử 10: Chọn các từ hoặc cụm từ dưới đây, điền vào chỗ trống (...) cho phù hợp để làm rõ tác động của điều kiện tự nhiên đến sự phát triển văn minh Ấn Độ.

- châu Á

- phương Tây

- nông sản

- hương liệu, nông sản, sản phẩm thủ công         

- giáp biển

- dãy Hi-ma-lay-a (Himalaya)

- Bắc Ấn

- sông Ấn và sông Hằng

- dãy Vin-đi-a (Vindhya)  

- cao nguyên Đề-can (Deccan)

- nông nghiệp và chăn nuôi gia súc, gia cầm

- nhiệt đới, gió mùa

- Ấn Độ là một bán đảo rộng lớn ở Nam Á, ba mặt .................................................. Khí hậu ..................................................vừa thuận hoà, vừa khắc nghiệt. 

- Phía bắc có ......................................., nơi khởi nguồn của ......................................... Hằng năm, cứ đến mùa tuyết tan, nước từ ................................................................. theo hai con sông đem phù sa màu mỡ bồi đắp cho những cánh đồng ở ..................................... Phía nam ngăn cách với phía bắc bởi .......................................... gọi là ............................... - được xem là vùng đất cổ xưa nhất, tạo dựng nên những giá trị văn minh riêng biệt của các dân tộc Đra-vi-đa (Dravida).

- Điều kiện tự nhiên thuận lợi cho sự phát triển của sản xuất ..................................... Bên cạnh đó, Ấn Độ còn phát triển thủ công nghiệp (luyện kim, gốm, dệt, chế biến hương liệu,...). Giao thương trong và ngoài nước phát triển, buôn bán ở các thị trường .................. ................................ và cả với ............................................. Các mặt hàng nổi tiếng là ..............................................................................................................................

Quảng cáo

Lời giải:

- Ấn Độ là một bán đảo rộng lớn ở Nam Á, ba mặt giáp biển. Khí hậu nhiệt đới, gió mùa vừa thuận hoà, vừa khắc nghiệt. 

- Phía bắc có dãy Hi-ma-lay-a (Himalaya),  nơi khởi nguồn của  sông Ấn và sông Hằng. Hằng năm, cứ đến mùa tuyết tan, nước từ  dãy Hi-ma-lay-a (Himalaya),  theo hai con sông đem phù sa màu mỡ bồi đắp cho những cánh đồng ở Bắc Ấn. Phía nam ngăn cách với phía bắc bởi dãy Vin-đi-a (Vindhya) gọi là cao nguyên Đề-can (Deccan) - được xem là vùng đất cổ xưa nhất, tạo dựng nên những giá trị văn minh riêng biệt của các dân tộc Đra-vi-đa (Dravida).

- Điều kiện tự nhiên thuận lợi cho sự phát triển của sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Bên cạnh đó, Ấn Độ còn phát triển thủ công nghiệp (luyện kim, gốm, dệt, chế biến hương liệu,...). Giao thương trong và ngoài nước phát triển, buôn bán ở các thị trường châu Á và cả với phương Tây. Các mặt hàng nổi tiếng là: nông sản, hương liệu, nông sản, sản phẩm thủ công…

Bài tập 2 trang 42 SBT Lịch sử 10: Tình hình chính trị - xã hội đã ảnh hưởng như thế nào tới tiến trình phát triển văn minh Ấn Độ cổ - trung đại?

- Thế kỉ III TCN, A-sô-ca (Ashoka) thống nhất Ấn Độ, .............................................

- Từ thế kỉ VI TCN đến thế kỉ IV, ................................................................................

- Thế kỉ IV ....................................................................................................................

- Thời kì trung đại Ấn Độ ..........................................................................................

Quảng cáo


Lời giải:

- Thế kỉ III TCN, A-sô-ca (Ashoka) thống nhất Ấn Độ, tạo điều kiện cho kinh tế, văn hóa phát triển, xã hội ổn định.

- Từ thế kỉ VI TCN đến thế kỉ IV, các quốc gia cổ đại và vương triều được thành lập.

- Thế kỉ VI, chế điih phong kiến được xác lập và phát triển thịnh đạt ở giai đoạn Vương triều Hồi giáo Mô-gô (Mogul).

- Thời kì trung đại Ấn Độ kết thúc với sự xâm lược và cai trị của thực dân Anh (giữa thế kỉ XIX).

Lời giải sách bài tập Lịch sử lớp 10 Bài 8: Văn minh Ân Độ cổ - trung đại Chân trời sáng tạo hay khác:

Xem thêm lời giải sách bài tập Lịch sử lớp 10 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Săn SALE shopee tháng 5:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GIA SƯ DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 10

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: fb.com/groups/hoctap2k6/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 10 Chân trời sáng tạo khác