Giải SBT Lịch sử 7 trang 17 Kết nối tri thức

Với Giải SBT Lịch sử 7 trang 17 trong Bài 4: Trung Quốc từ thế kỉ VII đến giữa thế kỉ XIX Sách bài tập Lịch sử lớp 7 Kết nối tri thức hay nhất, ngắn gọn sẽ giúp học sinh dễ dàng làm bài tập trong SBT Lịch Sử 7 trang 17.

Giải SBT Lịch sử 7 trang 17 Kết nối tri thức

Bài tập 4 trang 17 SBT Lịch sử 7: Hãy lựa chọn từ/cụm từ cho sẵn: Trung Quốc, Đông Nam Á, Minh, Tần, Viên Minh Viên, Tử Cấm Thành, La Quán Trung, Thi Nại Am, Ngô Thừa Ân, Tào Tuyết Cần để hoàn thiện đoạn dữ liệu sau.

Từ thời cổ đại, .....(1)...... là nền văn minh lớn ở phương Đông với các triều đại phong kiến đạt đến sự cực thịnh như Đường, ...........(2)......., Thanh. Đồng thời rất nhiều thành tựu được bảo tồn, kế thừa và phát triển trong giai đoạn từ thế kỉ VII đến giữa thế kỉ XIX.

......(3)....... - một cung điện lớn và là một trong những biểu tượng của Trung Quốc thời phong kiến.

Từ thời Nguyên đến thời Thanh, xuất hiện nhiều tiểu thuyết đồ sộ như: Thuỷ hử của .....(4)...., Tam quốc diễn nghĩa của .....(5)...., Tây du kí của ...... (6)......, Hồng lâu mộng của .....(7).... Những tiểu thuyết này có ảnh hưởng sâu sắc đến văn học nước khác.

Quảng cáo

Lời giải:

Điền vào đoạn văn theo thứ tự dưới đây:

(1) Trung Quốc

(2) Minh

(3) Tử Cấm Thành

(4) Thi Nại Am

(5) La Quán Trung

(6) Ngô Thừa Ân

(7) Tào Tuyết Cần

Bài tập 1 trang 17 SBT Lịch sử 7: a) Hãy lập và hoàn thiện bảng (theo mẫu dưới đây) về những thành tựu văn hoá tiêu biểu trên các lĩnh vực chủ yếu của Trung Quốc từ thế kỉ VII đến giữa thế kỉ XIX.

Các lĩnh vực chủ yếu

Thành tựu tiêu biểu

Tư tưởng - tôn giáo

Sử học - văn học

Kiến trúc - điêu khắc

b) Từ bảng thống kê ở trên, hãy nêu nhận xét về thành tựu văn hoá của Trung Quốc từ thế kỉ VII đến thế kỉ XIX. Em ấn tượng với thành tựu nào nhất? Vì sao?

Quảng cáo

Lời giải:

Yêu cầu a) Hoàn thiện bảng

Các lĩnh vực chủ yếu

Thành tựu tiêu biểu

Tư tưởng - tôn giáo

- Nho giáo là hệ tư tưởng chính thống của chế độ phong kiến

- Phật giáo phát triển thịnh vượng nhất dưới thời Đường.

Sử học - văn học

- Nhiều bộ sử lớn: Minh sử, Thanh thực lục, Tứ khố toàn thư…

- Văn học phát triển đa dạng, phong phú với nhiều thể loại, như: thơ, kịch nói, tiểu thuyết chương hồi… Nhiều tác phẩm văn học có ảnh hưởng sâu sắc đến văn học nước khác.

Kiến trúc - điêu khắc

- Nhiều cung điện cổ kính: Cố Cung, Viên Minh Viên, Tử Cấm Thành

- Những bức họa đỉnh cao, tượng Phật điêu khắc tinh xảo…

Yêu cầu b)

- Nhận xét: Những thành tựu văn hóa mà Trung Quốc đạt được rất toàn diện và rực rỡ trên cơ sở kế thừa những di sản văn hóa từ các thế kỉ trước. Đồng thời những thành tựu đó có ảnh hưởng lớn đến các nước láng giềng.

- Ấn tượng nhất với: thành tựu về văn học. Vì:

+ Nền văn học Trung Quốc rất phong phú, đa dạng về thể loại, ví dụ: thơ Đường luật, kịch, tiểu thuyết chương hồi…

+ Trung Quốc có nhiều tác phẩm văn học đồ sộ, vang danh qua nhiều thế hệ, như: Tam quốc diễn (nghĩa của La Quán Trung); Hồng Lâu Mộng (của Tào Tuyết Cần)… Những tác phẩm này trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều bộ phim mà hiện nay chúng ta vẫn xem, chẳng hạn như phim Tây Du Kí…

+ Văn hóa Trung Quốc cũng có ảnh hưởng rất lớn tới nền văn học của Việt Nam thời trung đại.

Lời giải bài tập Lịch sử lớp 7 Bài 4: Trung Quốc từ thế kỉ VII đến giữa thế kỉ XIX Kết nối tri thức hay khác:

Xem thêm lời giải Sách bài tập Lịch sử lớp 7 Kết nối tri thức với cuộc sống hay, chi tiết khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải sách bài tập Lịch Sử 7 được biên soạn bám sát Sách bài tập Lịch Sử lớp 7 Kết nối tri thức với cuộc sống (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Kết nối tri thức khác
Tài liệu giáo viên