Giải SBT Sinh học 10 trang 8 Chân trời sáng tạo

Với Giải SBT Sinh học 10 trang 8 trong Bài 2: Các phương pháp nghiên cứu và học tập môn Sinh học Sách bài tập Sinh học lớp 10 Chân trời sáng tạo hay nhất, ngắn gọn sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời các câu hỏi & làm bài tập trong SBT Sinh 10 trang 8.

Giải SBT Sinh học 10 trang 8 Chân trời sáng tạo

Bài 2.1 trang 8 sách bài tập Sinh học lớp 10: Em hãy cho biết các hình ảnh sau đây đang mô tả phương pháp nghiên cứu và học tập nào của môn Sinh học.

Em hãy cho biết các hình ảnh sau đây đang mô tả phương pháp nghiên cứu

Quảng cáo

Lời giải:

- Hình (a): Phương pháp thực nghiệm khoa học.

- Hình (b): Phương pháp quan sát.

- Hình (c): Phương pháp làm việc trong phòng thí nghiệm.

Bài 2.2 trang 8 sách bài tập Sinh học lớp 10: Hãy sắp xếp các bước sau đây theo thứ tự vào sơ đồ Hình 2.2 cho đúng với tiến trình nghiên cứu môn Sinh học.

- Thiết kế và tiến hành thí nghiệm.

- Làm báo cáo kết quả nghiên cứu.

- Điều tra, khảo sát thực địa.

- Quan sát.

- Xây dựng giả thuyết và đặt câu hỏi nghiên cứu.

Hãy sắp xếp các bước sau đây theo thứ tự vào sơ đồ Hình 2.2 cho đúng

Quảng cáo


Lời giải:

Tiến trình nghiên cứu môn Sinh học:

(1) Quan sát.

(2) Xây dựng giả thuyết và đặt câu hỏi nghiên cứu.

(3) Thiết kế và tiến hành thí nghiệm.

(4) Điều tra, khảo sát thực địa.

(5) Làm báo cáo kết quả nghiên cứu.

Bài 2.3 trang 8 sách bài tập Sinh học lớp 10: Tại sao trong tiến trình nghiên cứu cần phải có bước thiết kế và tiến hành thí nghiệm?

Quảng cáo

Lời giải:

Trong tiến trình nghiên cứu phải có bước thiết kế và tiến hành thí nghiệm để kiểm chứng lại giả thuyết đã đề ra, từ đó, kết luận được giả thuyết đúng hay sai, chấp nhận hay loại bỏ giải thuyết.

Bài 2.4 trang 8 sách bài tập Sinh học lớp 10: Khi làm báo cáo kết quả nghiên cứu, chúng ta cần báo cáo những nội dung gì?

Quảng cáo

Lời giải:

Khi làm báo cáo kết quả nghiên cứu, chúng ta cần báo cáo những nội dung là:

- Lí do chọn đề tài.

- Mục đích, giả thuyết, đối tượng, phương pháp và phạm vi nghiên cứu.

- Kết quả nghiên cứu.

- Kết luận và kiến nghị.

Bài 2.5 trang 8 sách bài tập Sinh học lớp 10: Hãy tìm hiểu và cho biết chức năng của các vật dụng và thiết bị sau đây: kính hiển vi điện tử, máy li tâm, cân điện tử, tủ sấy, bộ tiêu bản cố định (tế bào thực vật, tế bào động vật, tế bào vi sinh vật,…).

Lời giải:

Chức năng của các vật dụng và thiết bị nêu trên:

- Kính hiển vi điện tử: dùng để quan sát những vật có kích thước nhỏ như virus, nguyên tử, phân tử mà kính hiển vi quang học không thể quan sát được.

- Máy li tâm: dùng để tách riêng các thành phần có tỉ trọng khác nhau trong một dung dịch.

- Cân điện tử: dùng để xác định khối lượng của một vật tủ sấy dùng để khử trùng làm khô các dụng cụ thí nghiệm.

- Bộ tiêu bản cố định (tế bào thực vật, tế bào động vật, tế bào vi sinh vật,…): dùng để quan sát hình dạng cấu tạo tế bào.

Bài 2.6 trang 8 sách bài tập Sinh học lớp 10: Hiện nay, đã có những ngân hàng dữ liệu nào đang được sử dụng? Chúng có vai trò gì trong nghiên cứu sinh học?

Lời giải:

- Một số ngân hàng dữ liệu đang được sử dụng: GenBank; EMBL (European Molecular Bioinformatic Laboratory); PDB (Protein Data Bank); SCOP (Structural Classification Of Proteins Database); PRINTS (protein motiffingerprint database),…

- Vai trò của các ngân hàng dữ liệu: Các ngân hàng dữ liệu sinh học phân tử phục vụ cho việc tìm kiếm trình tự DNA ở các sinh vật khác nhau, dự đoán cấu trúc và chức năng của protein, so sánh trình tự tương đồng của protein để xác định mối quan hệ giữa các loài,…

Lời giải Sách bài tập Sinh học lớp 10 Bài 2: Các phương pháp nghiên cứu và học tập môn Sinh học Chân trời sáng tạo hay khác:

Xem thêm lời giải Sách bài tập Sinh học lớp 10 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Săn SALE shopee tháng 5:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GIA SƯ DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 10

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: fb.com/groups/hoctap2k6/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 10 Chân trời sáng tạo khác