Soạn bài Miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự ngắn nhất năm 2021

Soạn bài Miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự ngắn nhất

A. Soạn bài Miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự (ngắn nhất)

Câu 1 (trang 74 sgk Ngữ văn 8 Tập 1):

   + Tôi đi học (Thanh Tịnh): Hằng năm cứ vào cuối thu…tựu trường; Trước đó mấy hôm…lo sợ vẩn vơ; Một mùi hương lạ….không dám tin có thật;…

   + Trong lòng mẹ (Nguyên Hồng): Tưởng đến vẻ mặt rầu rầu…lấy một đồng quà; Nước mắt tôi ròng ròng…sinh nở một cách giấu giếm; Cô tôi vẫn cứ tươi cười…kì nát vụn mới thôi;…

   + Tức nước vỡ bờ (Ngô Tất Tố): Rồi chị túm lấy cổ hắn…ngã nhào ra thềm;…

   + Lão Hạc (Nam Cao): Lão cố làm ra vui vẻ…ái ngại cho lão Hạc; Khốn nạn…tôi nỡ tâm lừa nó; Chao ôi!... lão cứ xa tôi dần dần; Lão Hạc đang vật vã ở trên giường…Binh Tư hiểu;…

⇒ Tác dụng: giúp cho ngoại hình, tính cách, suy nghĩ của nhân vật hiện lên rõ nét hơn, khiến việc kể chuyện sinh động và sâu sắc hơn.

Câu 2 (trang 74 sgk Ngữ văn 8 Tập 1):

Đã 4 năm rồi tôi mới được gặp lại ông tôi. Mới nhìn thấy ông đứng đón từ xa, trong lòng tôi đã dấy lên bao nhiêu cảm xúc, chỉ muốn òa khóc. Vẫn dáng hình ấy, ông tôi hiền hậu với mái tóc bạc, làn da nhăn nheo vì thời gian. Tôi nhớ ánh mắt ông, ánh mắt nhìn đứa cháu nhỏ đầy yêu thương, bảo bọc. Tôi chạy lại gần, ông run run nắm lấy tay tôi, dúi ngay cho tôi trái ổi chín ông vừa hái trên cây: “Ngọt lắm, con ăn đi rồi đi vào nhà. Sao dạo này gầy thế, đi học khổ lắm à?”. Tôi lắc đầu nguầy nguậy, rồi nắm tay ông đi vào nhà. Vừa đi vừa kể cho ông chuyện mấy năm đi học xa.

Quảng cáo

Xem thêm các bài soạn Miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự hay, ngắn khác:

B. Kiến thức cơ bản

- Trong văn bản tự sự, rất ít khi các tác giả chỉ thuần kể người, kể việc (kể chuyện) mà khi kể thường đan xen các yếu tố miêu tả và biểu cảm.

- Các yếu tố miêu tả và biểu cảm làm cho việc kể chuyện sinh động và sâu sắc hơn.

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 8 ngắn nhất năm 2021 hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GÓI THI ONLINE DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 8

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Top 3 Soạn văn lớp 8 ngắn nhất | Top 3 Soạn bài lớp 8 ngắn nhất được các Thầy/Cô biên soạn bám sát nội dung chương trình Ngữ văn 8 Tập 1 và Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 8 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên