Soạn bài Xây dựng đoạn văn trong văn bản ngắn nhất năm 2021

Soạn bài Xây dựng đoạn văn trong văn bản ngắn nhất

A. Soạn bài Xây dựng đoạn văn trong văn bản (ngắn nhất)

Câu 1 (trang 36 sgk Ngữ văn 8 Tập 1):

Văn bản có thể chia thành hai ý. Mỗi ý được diễn đạt bằng một đoạn văn.

Câu 2 (trang 36 sgk Ngữ văn 8 Tập 1):

   + Đoạn a trình bày nội dung theo trình tự diễn dịch.

   + Đoạn b trình bày nội dung theo trình tự thời gian diễn biến sự việc.

   + Đoạn c trình bày nội dung theo trình tự các giai đoạn trong cuộc đời tác giả.

Quảng cáo

Câu 3 (trang 37 sgk Ngữ văn 8 Tập 1):

   + Đoạn văn diễn dịch:

Lịch sử ta đã có nhiều cuộc kháng chiến vĩ đại chứng tỏ tinh thần yêu nước của dân ta. Trải qua hơn 4000 năm dựng và giữ nước, cha ông ta đã kiên cường chiến đấu với nhiều kẻ thù có âm mưu cướp nước. Đó là ba lần chiến thắng quân Nguyên Mông của vương triều nhà Trần. Đó còn là cuộc kháng chiến trường kì chống thực dân Pháp sau gần 100 năm độ hộ, làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Sau thực dân Pháp là đế quốc Mĩ, không để non sông bị giày xéo, nhân dân ta lại tiếp tục đứng lên, hi sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc. Ngày 30/4/1975, hàng triệu con tim lại vỡ òa trong ngày vui đại thắng của lịch sử dân tộc.

   + Đoạn văn quy nạp:

Trải qua hơn 4000 năm dựng và giữ nước, cha ông ta đã kiên cường chiến đấu với nhiều kẻ thù có âm mưu cướp nước. Đó là ba lần chiến thắng quân Nguyên Mông của vương triều nhà Trần. Đó còn là cuộc kháng chiến trường kì chống thực dân Pháp sau gần 100 năm độ hộ, làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Sau thực dân Pháp là đế quốc Mĩ, không để non sông bị giày xéo, nhân dân ta lại tiếp tục đứng lên, hi sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc. Ngày 30/4/1975, hàng triệu con tim lại vỡ òa trong ngày vui đại thắng của lịch sử dân tộc. Lịch sử ta đã có nhiều cuộc kháng chiến vĩ đại chứng tỏ tinh thần yêu nước của dân ta.

Câu 4 (trang 37 sgk Ngữ văn 8 Tập 1):

Ý (a): Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ

“Thất bại” là trạng thái không đáp ứng được, thậm chí là phải nhận một kết quả trái ngược với mục tiêu, dự định mong muốn đã đặt ra. “Thành công” trái ngược với thất bại, nó là trạng thái khi con người đã đạt được điều mình đề ra ban đầu sau nhiều cố gắng. Câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” nói về một bài học, một đạo lý sống quý báu, dù có thất bại cũng không được sờn lòng nản chí, có thất bại mới có thành công.

->Nội dung trong đoạn văn được trình bày theo trình tự quy nạp, giải thích từng từ rồi giải thích ý nghĩa cả câu.

Xem thêm các bài soạn Xây dựng đoạn văn trong văn bản hay, ngắn khác:

B. Kiến thức cơ bản

- Đoạn văn là đơn vị trực tiếp tạo nên văn bản, bắt đầu từ chữ viết hoa lùi đầu dòng, kết thúc bằng dấu chấm xuống dòng và thưởng biểu đạt một ý tương đối hoàn chỉnh. Đoạn văn thường do nhiều câu chuyện tạo thành.

- Đoạn văn thường có từ ngữ chủ đề và câu chủ đề. Từ ngữ chủ đề là các từ ngữ được dùng làm đề mục hoặc các từ ngữ được lặp lại nhiều lần (thường là chỉ từ, đại từ, các từ đồng nghĩa) nhằm duy trì đối tượng được biểu đạt. Câu chủ đề mang nội dung khái quát, lời lẽ ngắn gọn, thường đủ hai thành phần chính và đứng ở đầu hoặc cuối đoạn văn.

- Các câu trong đoạn văn có nhiệm vụ triển khai và làm sáng tỏ chủ đề của đoạn bằng các phép diễn dịch, quy nạp, song hành,…

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 8 ngắn nhất năm 2021 hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 8

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Top 3 Soạn văn lớp 8 ngắn nhất | Top 3 Soạn bài lớp 8 ngắn nhất được các Thầy/Cô biên soạn bám sát nội dung chương trình Ngữ văn 8 Tập 1 và Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 8 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên