Soạn bài Ôn tập làm văn (tiếp theo) ngắn nhất năm 2021

Soạn bài Ôn tập làm văn (tiếp theo) ngắn nhất

Câu 7 (trang 220 sgk Ngữ văn 9 Tập 1):

Quảng cáo

Văn bản tự sự ở lớp 9 so với văn bản này ở lớp dưới:

Văn bản tự sự ở lớp 9 Văn bản tự sự ở những lớp dưới
Giống nhau Đều lấy tự sự (kể chuyện) là phương thức biểu đạt chính, làm nên thành phần cơ bản của văn bản tự sự.
Khác nhau Văn tự sự kết hợp cả lập luận, biểu cảm, miêu tả, độc thoại, đối thoại, người kể chuyện. + Văn bản tự sự ở lớp 6 tồn tại độc lập một phương thức riêng.
→Như vậy, văn tự sự lớp 9 vừa lặp lại vừa nâng cao cả kiến thức và kỹ năng của lớp dưới. + Văn tự sự ở lớp 8 có sự kết hợp với biểu cảm và miêu tả nhưng chủ yếu là miêu tả ngoại hình, hành động nhân vật.

Câu 8 (trang 220 sgk Ngữ văn 9 Tập 1):

- Văn bản có đủ yếu tố miêu tả, biểu cảm, nghị luận nhưng vẫn là văn bản tự sự vì : các yếu tố đó chỉ bổ trợ giúp làm nổi bật phương thức chính là phương thức tự sự.

- Trong thực tế, ít có những văn bản chỉ tồn tại một phương thức biểu đạt duy nhất.

Quảng cáo

Câu 9 (trang 220 sgk Ngữ văn 9 Tập 1):

STT Kiểu văn bản hành chính Các yếu tố kết hợp với văn bản hành chính
Tự sự Miêu tả Biểu cảm Nghị luận Thuyết minh Điều hành
1 Tự sự X X X X
2 Miêu tả X X X
3 Biểu cảm X X X
4 Nghị luận X X X X
5 Thuyết minh X X
6 Điều hành

Câu 10 (trang 220 sgk Ngữ văn 9 Tập 1):

Một số tác phẩm tự sự được học trong SGK Ngữ văn từ lớp 6 đến lớp 9 không phải bao giờ cũng phân biệt rõ bố cục ba phần: Mở bài, thân bài và kết bài nhưng bài làm của học sinh phải có đủ 3 phần như thế vì học sinh đang học phân môn Tập làm văn phải rèn luyện cái chuẩn mực, khuôn mẫu. Sau này lớn lên, các em có thể viết tự do,”sáng tạo” như các nhà văn.

Câu 11 (trang 220 sgk Ngữ văn 9 Tập 1):

Những kiến thức, kỹ năng về kiểu văn tự sự của tập làm văn giúp ích rất nhiều cho việc học các văn bản tự sự trong phần Văn học vì nó cho ta những đặc điểm chung của phương thức phản ánh của thể loại văn học này, để từ đó ta có cách đi vào các nội dung ý nghĩa cũng như vẻ đẹp nghệ thuật của tác phẩm.

Câu 12 (trang 220 sgk Ngữ văn 9 Tập 1):

Những kiến thức của phần đọc – hiểu văn bản và phần tiếng Việt tương ứng đã giúp em học tốt hơn khi viết bài văn tự sự. Ví dụ các văn bản tự sự trong SGK ngữ văn đã cung cấp cho em đề tài, nội dung và cách kể chuyện, cách dùng ngôi kể, người kể chuyện, cách dẫn dắt, xây dựng và miêu tả nhân vật, sự việc

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 9 ngắn nhất năm 2021 hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH ĐỀ THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và sách dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Top 3 Soạn văn lớp 9 ngắn nhất | Top 3 Soạn bài lớp 9 ngắn nhất được các Thầy/Cô biên soạn bám sát nội dung chương trình học Ngữ văn 9 Tập 1 và Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên