Soạn bài Ôn tập (trang 62 lớp 10) - Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo

Với soạn bài Ôn tập trang 62 Ngữ văn lớp 10 Chân trời sáng tạo sẽ giúp học sinh trả lời câu hỏi từ đó dễ dàng soạn văn 10.

Soạn bài Ôn tập (trang 62 lớp 10) - Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo

Câu 1 (trang 62 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1): Hãy tóm tắt thật ngắn gọn nội dung chính của mỗi văn bản sử thi đã đọc theo mẫu dưới đây (làm vào vở)

Quảng cáo

TT

Văn bản

Nội dung chính

1

Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây (Trích sử thi Đăm Săn)

 

2

Gặp Ka-rip và Xi-la (Trích xử thi Ô-đi-xê)

 

3

Đăm Săn đi chinh phục nữ thần Mặt Trời (Trích sử thi Đăm Săn)

 

Trả lời:

STT

Văn bản

Nội dung chính

1

Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây (Trích sử thi Đăm Săn)

Kể về việc Đăm Săn đã hạ gục Mtao Mxây để cứu được vợ mình và mở tiệc ăn mừng chiến thắng linh đình

2

Gặp Ka-ríp và Xi-la (Trích sử thi Ô-đi-xê)

Sau khi nhận lời tiên tri của Xi-ếc-xê, Ô-đi-xê cùng các thủy thủ tiếp tục lên đường. Họ đã vượt qua ải của các nàng Xi-ren nhưng lại bị vây khốn bởi đòn tấn công của Ka-ríp và Xi-la

3

Đăm Săn đi chính phục nữ thần Mặt trời

Sau cuộc phiêu lưu, Đăm Săn đã đến được nhà của nữ thần Mặt Trời và ngỏ ý muốn cưới nàng làm vợ. Nữ thần đã từ chối dù Đăm Săn bày tỏ hết lòng mình. Chàng ra về trước sự khuyên can của nữ thần và chết lún trong rừng ma đất đen

Câu 2 (trang 62 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1): Ô-đi-xê trong đoạn trích Gặp Ka-ríp và Xi-la và Đăm Săn trong Đăm Săn chiến thắng Mato Mxây đã thể hiện những đặc điểm nào của nhân vật anh hùng sử thi.

Quảng cáo

Trả lời:

          Ý chí kiên cường, tài năng hơn người, khả năng của một người lãnh đạo

Câu 3 (trang 62 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1): So sánh tác dụng của việc sử dụng người kể chuyện ngôi thứ nhất trong Gặp Ka-ríp và Xi-la và người kể chuyện ngôi thứ ba trong Đăm Săn chiến thắng Mato Mxây.

Trả lời:

- Ngôi kể thứ nhất : từ xưng hô dùng để kể lại câu chuyện là " tôi "; là người chứng kiến đầu đủ các sự việc để kể lại ; ngôi kể này sẽ giúp mọi việc được kể lại thật chi tiết, dễ dàng bộc lộ cảm xúc nhân vật nhưng lại rất khó trong việc nêu cảm nhận, ý kiến của bản thân bao quát tổng thể cả câu chuyện.

- Ngôi kể thứ ba : người kể câu chuyện không phải là người trực tiếp tham gia mà chỉ gián tiếp kể lại câu chuyện với vai trò là người dẫn lời ; điều đó làm cản trở việc bộc lộ được hết các suy nghĩ, cảm xúc của các đối tượng trong câu chuyện nhưng lại có thể nói lên được đánh giá tổng quát của bản thân về câu chuyện.

Câu 4 (trang 62 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1): Bạn rút ra được những lưu ý gì về cách trình bày ý kiến (viết và nói) về một vấn đề xã hội?

Quảng cáo

Trả lời:

- Xác định được đề tài.

- Xác định mục đích nói về viết, đối tượng hướng đến.

- Thu thập tư liệu.

- Lập dàn ý.

- Xem lại và chỉnh sửa.

Câu 5 (trang 62 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1): Theo bạn, sức sống của một cộng đồng được nuôi dưỡng từ đâu?

Trả lời:

Sức sống của một cộng đồng được nuôi dưỡng từ những văn hóa, phong tục, lịch sử của cộng đồng đó. Những câu truyện sử thi cũng góp phần xây dựng nên sức sống đó

Quảng cáo

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 10 Chân trời sáng tạo hay nhất, ngắn gọn khác:

Săn SALE shopee tháng 9:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GIA SƯ DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 10

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: fb.com/groups/hoctap2k6/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 10 Chân trời sáng tạo khác