Top 15 Tóm tắt Đất nước (hay, ngắn nhất) - Chân trời sáng tạo

Với tóm tắt Đất nước Ngữ văn lớp 10 hay, ngắn nhất sách Chân trời sáng tạo giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm bài Đất nước lớp 10.

Tóm tắt Đất nước - Ngữ văn lớp 10 Chân trời sáng tạo

Tóm tắt tác phẩm Đất nước - mẫu 1

Quảng cáo

Bài thơ mở ra một không gian đất nước rộng lớn, tươi đẹp, nên thơ. Qua bài thơ tác giả bộc lộ tình yêu quê hương đất nước nồng nàn, lòng tự hào về một đất nước quật cường vươn lên từ bom đạn.

Top 15 Tóm tắt Đất nước (hay, ngắn nhất) | Ngữ văn lớp 10 Chân trời sáng tạo

Tóm tắt tác phẩm Đất nước - mẫu 2

Đất nước khắc chạm thành công một tượng đài kỳ vĩ bằng thơ về con người Việt Nam. Tổ quốc Việt Nam – một dân tộc anh trong đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc và hình ảnh mùa thu, quê hương hiện lên đẹp tuyệt diệu.

Tóm tắt tác phẩm Đất nước - mẫu 3

Bài thơ là tâm trạng – nỗi luyến nhớ về mùa thu & Hà Nội. Tiếp đến là cảm xúc về mùa thu, suy nghĩ về đất nước, con người Việt Nam. Cuối cùng nhà thơ nhận thức tình yêu quê hương – đất nước, ý thức căm thù và quật khởi quật cường.

Quảng cáo

Tóm tắt tác phẩm Đất nước - mẫu 4

Mở đầu bài thơ là cảm xúc về đất nước được khơi nguồn từ một buổi sáng mùa thu với con người với ý chí quyết tâm ra đi phụng sự Tổ quốc. Mùa thu nay khác rồi khẳng định sự thay đổi của hoàn cảnh xã hội, trong nhận thức của con người. Những câu thơ còn lại là hình ảnh đất nước trong đau thương.. Cuối cùng là vẻ đẹp hào hùng, tráng lệ về con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam.

Tóm tắt tác phẩm Đất nước - mẫu 5

Mở đầu bài thơ là cảm xúc về đất nước được khơi nguồn từ một buổi sáng mùa thu với những hình ảnh mùa thu đặc trưng của Hà Nội. Trong khung cảnh mùa thu tươi đẹp thấy hiện lên con người với ý chí quyết tâm ra đi phụng sự Tổ quốc. Mùa thu mới nơi Việt Bắc. Mùa thu nay khác rồi khẳng định sự thay đổi của hoàn cảnh xã hội, trong nhận thức của con người. Những câu thơ còn lại là hình ảnh đất nước trong đau thương: Cánh đồng quê – chảy máu, dây thép gai – đâm nát trời chiều, bát cơm chan đầy nước mắt, đứa đè cổ – đứa lột da. Cuối cùng là vẻ đẹp hào hùng, tráng lệ về con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam. Đoạn thơ đã khái quát được sức vươn dậy thần kỳ của dân tộc Việt Nam chúng ta.

Quảng cáo

Tóm tắt tác phẩm Đất nước - mẫu 6

Mở đầu bài thơ là cảm xúc về đất nước được khơi nguồn từ một buổi sáng mùa thu, sáng mát trong, hương cốm, xao xác hơi may, thềm nắng, lá rơi đầy. Đây là những hình ảnh mùa thu đặc trưng của Hà Nội. Trong khung cảnh mùa thu tươi đẹp thấy hiện lên con người với ý chí quyết tâm ra đi phụng sự Tổ quốc. 14 câu tiếp theo là Mùa thu mới nơi Việt Bắc. Lòng kiêu hãnh, tự hào vẻ đẹp của đất nước, truyền thống bất khuất của dân tộc Việt Nam. Mùa thu nay khác rồi khẳng định sự thay đổi của hoàn cảnh xã hội, trong nhận thức của con người. Đứng – vui – nghe: niềm vui, sự hân hoan phơi phới. Bức tranh thu đẹp, lóng lánh niềm vui sướng, tự hào. Những câu thơ còn lại là hình ảnh đất nước trong đau thương: Cánh đồng quê – chảy máu, dây thép gai – đâm nát trời chiều, bát cơm chan đầy nước mắt, đứa đè cổ – đứa lột da. Cuối cùng là vẻ đẹp hào hùng, tráng lệ về con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam. Đoạn thơ đã khái quát được sức vươn dậy thần kỳ của dân tộc Việt Nam chúng ta.

Tóm tắt tác phẩm Đất nước - mẫu 7

Quảng cáo

Nguyễn Đình Thi (1924- 2003) sinh ra tại Thành phố Luông Pha Băng ở nước Lào. Ông đã tham gia vào kháng chiến và ông đã giữ được nhiều chức vụ quan trọng của Đảng. Nguyễn Đình Thi được xem là một người nghệ sĩ đa tài, ông sáng tác được nhạc, làm thơ, viết tiểu thuyết, kịch, tiểu luận phê bình. Ở lĩnh vực nào ông cũng có thể có những đóng góp đáng để trân trọng. Thơ ông rất tự do và phóng khoáng mà vẫn hàm súc, sâu lắng, suy tư và có rất nhiều tìm tòi theo hướng hiện đại. Những tác phẩm văn xuôi của Nguyễn Đình Thi là một sự phản ánh kịp thời cuộc chiến đấu anh dũng của nhân dân ta trong các cuộc kháng chiến. Các tác phẩm của ông đều được mang tính thời sự về các cuộc kháng chiến của dân tộc Việt Nam.

Tóm tắt tác phẩm Đất nước - mẫu 8

Tác giả đã sử dụng được những từ ngữ hết sức giàu sức gợi để nhắc nhở lại mỗi chúng ta về cái giá của hòa bình của ngày hôm nay đó chính là “những cánh đồng quê chảy máu”, và là “bát cơm chan đầy nước mắt” và rất nhiều những đau thương mất mát mà biết bao thế hệ đã phải đánh đổi. Từ hiện tại tự do mà nhà thơ lại nhớ lại những năm tháng thương đau mà đất nước ta đã phải gồng mình lên để gánh chịu. Đất nước từ trong đau thương, bằng một sức mạnh quật cường đã vươn lên được đầy hùng tráng. Đó chính là vẻ đẹp của đất nước Việt Nam và của con người Việt Nam.

Tóm tắt tác phẩm Đất nước - mẫu 9

Bài thơ Đất nước đã được Nguyễn Đình Thi ấp ủ trong nhiều năm kháng chiến chống thực dân Pháp (1948 – 1955). Nhà thơ đã suy ngẫm về đất nước và con người Việt Nam từ sáng mát . Mặc dầu vậy nhưng đây vẫn là một chỉnh thể nghệ thuật được cấu tứ công phu bằng những hàng loạt hình ảnh vừa có tính khái quát cao lại vừa có sức gợi cảm sâu xa mà tác động mạnh mẽ đến suy nghĩ và tình cảm của người đọc.

Tóm tắt tác phẩm Đất nước - mẫu 10

Đoạn trích đã thể hiện lên được những cảm nhận mới mẻ của tác giả về đất nước qua những vẻ đẹp được phát hiện ra ở chiều sâu trên nhiều phương diện như lịch sử, địa lí, văn hóa… Tư tưởng rất trọng tâm đã bao trùm toàn bộ bài thơ là tư tưởng “Đất nước của nhân dân”.

Tóm tắt tác phẩm Đất nước - mẫu 11

Bài thơ thể hiện cảm hứng về đất nước. Đó là những suy cảm về một đất nước giàu đẹp, hiền hòa; về lịch sử cách mạng của một đất nước đau thương; lầm thân đã đứng lên anh dũng chiến đấu và chiến thắng anh hùng.

Để học tốt bài học Đất nước lớp 10 hay khác:

Tác giả - tác phẩm: Đất nước

I. Tác giả văn bản Đất nước

- Nguyễn Đình Thi (1924 - 2003)

Đất nước | Ngữ văn lớp 10 Chân trời sáng tạo

- Quê quán: Hà Nội

- Phong cách nghệ thuật: Thơ văn của Nguyễn Đình Thi hàm súc, giản dị, gần gũi nhưng giàu chất triết lí.

- Tác phẩm chính: Việt Nam quê hương ta, Đất nước, Mặt trận trên cao, Xung kích,....

II. Tìm hiểu tác phẩm Đất nước

1. Thể loại: Thơ tự do

Đất nước | Ngữ văn lớp 10 Chân trời sáng tạo

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác:

- Bài thơ được sáng tác trong khoảng thời gian dài, từ năm 1948 đến 1955.

- Gần như trong suốt cuộc kháng chiến chống Pháp, Nguyễn Đình Thi đã tham gia chiến dịch, cùng sống, cùng chịu nhiều khói lửa chiến tranh. Trong khoảng thời gian ấy ông sáng tác một vài bài thơ như là “Sáng mát trong như sáng năm xưa”, “Đêm mít tinh”,... Bài thơ “Đất nước” là sự tổng hợp và sáng tạo thêm từ hai bài thơ trên.

3. Phương thức biểu đạt: Biểu cảm

4. Bố cục:

- 3 khổ thơ đầu: Thiên nhiên đất nước tươi đẹp nên thơ trong hoài niệm của nhà thơ.

- 7 khổ thơ tiếp: Đất nước đau thương mà anh hùng trong cuộc kháng chiến trường kỳ.

5. Tóm tắt

Đoạn trích thể hiện những cảm nhận mới mẻ của tác giả về đất nước qua những vẻ đẹp được phát hiện ở chiều sâu trên nhiều phương diện: lịch sử, địa lí, văn hóa... Tư tưởng trọng tâm, bao trùm toàn bộ bài thơ là tư tưởng “Đất nước của nhân dân”.

6. Giá trị nội dung:

- Bài thơ mở ra một không gian đất nước rộng lớn, tươi đẹp, nên thơ.

- Qua bài thơ tác giả bộc lộ tình yêu quê hương đất nước nồng nàn, lòng tự hào về một đất nước quật cường vươn lên từ bom đạn.

7. Giá trị nghệ thuật:

- Hình ảnh thơ mới mẻ, sáng tạo.

- Ngôn ngữ thơ cô đọng, hàm súc.

- Sử dụng linh hoạt các biện pháp nghệ thuật.

Xem thêm tóm tắt các tác phẩm Ngữ Văn lớp 10 Chân trời sáng tạo hay, ngắn gọn khác:

Săn SALE shopee tháng 9:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GIA SƯ DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 10

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: fb.com/groups/hoctap2k6/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 10 Chân trời sáng tạo khác