Top 30 Tóm tắt Dưới bóng hoàng lan (hay, ngắn nhất) - Chân trời sáng tạo

Với tóm tắt Dưới bóng hoàng lan Ngữ văn lớp 10 hay, ngắn nhất sách Chân trời sáng tạo giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm bài Dưới bóng hoàng lan lớp 10.

Tóm tắt Dưới bóng hoàng lan - Ngữ văn lớp 10 Chân trời sáng tạo

Tóm tắt tác phẩm Dưới bóng hoàng lan - Mẫu 1

Quảng cáo

Văn bản xoay quanh một lần trở về quê thăm bà của nhân vật Thanh - mồ côi cha mẹ, sống cùng bà. Trong cảnh bình yên và thong thả của chốn xưa, những hình ảnh quen thuộc hiện lên, và bên cạnh mái tóc của bà, mùi hương hoàng lan nơi vườn và bên tóc mai của Nga khiến chàng trai trẻ xốn xang. Nhưng câu chuyện vẫn khép lại trong cảnh Thanh trở về tỉnh.

Tóm tắt tác phẩm Dưới bóng hoàng lan - Mẫu 2

Chuyện kể về một chàng trai tên Thanh mồ côi cha mẹ, sống bà. Lớn lên Thanh ra tỉnh làm rồi đi về hàng năm, các ngày nghỉ. Lần trở về này đã cách kỳ trước hai năm. Trong cảnh bình yên và thong thả của chốn xưa, một hình ảnh tươi mát hiện lên. Khu vườn xưa hiện lên trước mắt anh chàng với con đường Bát Tràng . Và hình ảnh những cô thiếu nữ xinh xắn trong tà áo trắng, mái tóc đen lánh buông trên cổ nhỏ, bên cạnh mái tóc bạc trắng của bà chàng cũng khiến chàng thanh niên trẻ xốn xang và hơi dao động phần nào.

Quảng cáo

Top 30 Tóm tắt Dưới bóng hoàng lan (hay, ngắn nhất) | Ngữ văn lớp 10 Chân trời sáng tạo

Tóm tắt tác phẩm Dưới bóng hoàng lan - Mẫu 3

"Dưới bóng hoàng lan" là truyện ngắn không có cốt truyện. "Dưới bóng hoàng lan" có 4 nhân vật: hai bà cháu, cô thôn nữ Nga và cây hoàng lan. Thanh là một đứa trẻ mồ côi, một bà một cháu quấn quýt nhau. Thanh đi tỉnh làm, lần trở về thăm bà gần nhất cách đó đã hai năm. Mái nhà xưa và bóng bà "che mát" tâm hồn đứa cháu; hương thơm và bóng hoàng lan ướp hương và ủ ấp cho một mối tình êm đẹp "dịu ngọt chăng tơ...

Tóm tắt tác phẩm Dưới bóng hoàng lan - Mẫu 4

Quảng cáo

Thanh – một anh chàng mồ côi cha mẹ từ nhỏ, sống với bà. Thanh đi làm xa và thỉnh thoảng mới về. Lần này trở về mọi thứ đã thay đổi. Thanh gặp người bà của mình, hỏi chuyện bà về mọi thứ. Gặp lại Nga- cô bé hàng xóm, và bữa cơm quây quần. Sáng hôm sau, Thanh phải tạm biệt bà để đi làm.

Tóm tắt tác phẩm Dưới bóng hoàng lan - Mẫu 5

Chuyện kể về một chàng trai mồ côi cha mẹ … một bà một cháu quấn quýt nhau. Thanh ra tỉnh làm rồi đi về hàng năm, các ngày nghỉ. Lần trở về này đã cách kỳ trước hai năm. Có phải đời sống thị thành đã nhiều lúc khiến Thanh quên bằng người bà tóc bạc phơ đang sống những ngày cuối cùng trong đời mỏi mắt trông chờ anh?đáp lại tiếng gọi bà ơi một cái bóng nhẹ từ bên trong vụt ra rơi xuống mặt bàn anh chàng định thần nhìn con mèo của nhà anh chàng. Thanh mỉm cười lại gần vuốt ve con mèo “Bà mày đâu”.

Tóm tắt tác phẩm Dưới bóng hoàng lan - Mẫu 6

Quảng cáo

Cũng như bao lần Thanh trở lại ngôi nhà cũ nhưng dường như ngôi nhà thân thuộc ấy phần nào lại khiến cho anh chàng cảm thấy hồi hộp bồi hồi đến kì lạ khiến chàng thấy cảm động quá. Chốn Thanh về mọi thứ đều già cỗi và không đổi. Thời gian như quay ngược lại, không gian đứng lặng. Phong cảnh vẫn y nguyên, gian nhà vẫn tịch mịch và bà chàng vẫn tóc bạc phơ và hiền từ. Trong cảnh bình yên và thong thả của chốn xưa, một hình ảnh tươi mát hiện lên. Khu vườn xưa hiện lên trước mắt anh chàng với con đường Bát Tràng rêu phủ với những vòm ánh sáng lọt qua vòm cây với bức tường hoa thấp chạy thẳng đến đầu nhà với cả một mùi lá tươi non phảng phất trong không khí. Tất cả hiện lên trước mắt chàng thanh niên vốn quen thuộc nhưng lại rất mát mẻ và dịu dàng đối với người anh đến lạ thường. Và hình ảnh những cô thiếu nữ xinh xắn trong tà áo trắng, mái tóc đen lánh buông trên cổ nhỏ, bên cạnh mái tóc bạc trắng của bà chàng cũng khiến chàng thanh niên trẻ xốn xang và hơi dao động phần nào. Chàng cảm thấy không gian náo nhiệt ồn áo ngoài kia như đang dừng lại trên bậc cửa. Về quê sao ta có một cảm giác thanh bình yên ổn đến thế ta dường như không còn vướng bận bất cứ điều gì của cuộc sống nhộn nhịp ngoài kia mà chỉ còn biết thả hồn vào thiên nhiên và cảnh vật

Để học tốt bài học Dưới bóng hoàng lan lớp 10 hay khác:

Tác giả - tác phẩm: Dưới bóng hoàng lan

I. Tác giả văn bản Dưới bóng hoàng lan

- Thạch Lam (1910-1942)

Dưới bóng hoàng lan | Ngữ văn lớp 10 Chân trời sáng tạo

- Quê quán: Hải Dương

- Phong cách nghệ thuật: truyện không có cốt truyện, nhân vật truyện thiên về trữ tình,

- Tác phẩm chính: Hai đứa trẻ, Nhà mẹ Lê

II. Tìm hiểu tác phẩm Dưới bóng hoàng lan

1. Thể loại: truyện ngắn

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác:

In trong tập Nắng trong vườn. Truyện được sáng tác khi tác giả ở phố huyện Cẩm Giàng

Dưới bóng hoàng lan | Ngữ văn lớp 10 Chân trời sáng tạo

3. Phương thức biểu đạt: tự sự, miêu tả, biểu cảm

4. Bố cục:

- Từ đầu... lãng du: Bức tranh làng quê qua cái nhìn của Thanh

- Còn lại: Thế giới tâm hồn của Thanh

5. Giá trị nội dung:

- Vẻ đẹp yên bình ở làng quê

- Tâm hồn tinh tế của Thanh và tình yêu quê hương của nhân vật

6. Giá trị nghệ thuật:

- Truyện không có cốt truyện

- Đặc tả tâm lí nhân vật

- Văn xuôi giàu chất thơ

Xem thêm tóm tắt các tác phẩm Ngữ Văn lớp 10 Chân trời sáng tạo hay, ngắn gọn khác:

Săn SALE shopee tháng 6-6:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GIA SƯ DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 10

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: fb.com/groups/hoctap2k6/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 10 Chân trời sáng tạo khác