Top 15 Tóm tắt Hương Sơn phong cảnh (hay, ngắn nhất) - Chân trời sáng tạo

Với tóm tắt Hương Sơn phong cảnh Ngữ văn lớp 10 Chân trời sáng tạo hay, ngắn nhất giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm bài Hương Sơn phong cảnh lớp 10.

Tóm tắt Hương Sơn phong cảnh - Ngữ văn lớp 10 Chân trời sáng tạo

Tóm tắt tác phẩm Hương Sơn phong cảnh - Mẫu 1

Quảng cáo

Bài ca là một sự phong phú về giá trị nhân bản cao đẹp trong thế giới tâm hồn của thi nhân. Tình yêu mến cảnh đẹp gắn với tình yêu quê hương đất nước của tác giả. Chùa Hương, Là danh lam thắng cảnh số 1 của nước Nam. Cảnh như có hồn, nhuốm màu Phật giáo, phảng phất sự biến hóa thần tiên. Câu thơ giàu chất hội họa, cảm hứng thấm mĩ, gây sự ngỡ ngàng, thể hiện lòng yêu thiên nhiên và lòng tự hào về Nam thiên đệ nhất động của tác giả. Nỗi lòng của du khách xúc động thành kính. Cảm hứng tôn giáo đầy trang nghiêm đối với đạo Phật. Cảm hứng thiên nhiên chan hoà với cảm hứng tôn giáo và lòng tín ngưỡng Phật giáo. Càng xa càng lưu luyến mê say.

Top 15 Tóm tắt Hương Sơn phong cảnh (hay, ngắn nhất) | Ngữ văn lớp 10 Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

Tóm tắt tác phẩm Hương Sơn phong cảnh - Mẫu 2

Bài thơ miêu tả cảnh vật nên thơ nên họa của Hương Sơn. Thấy được tấm lòng thành kính trang nghiêm với tình yêu quê hương đất nước tươi đẹp.

Tóm tắt tác phẩm Hương Sơn phong cảnh - Mẫu 3

Bài ca là một sự phong phú về giá trị nhân bản cao đẹp trong thế giới tâm hồn của thi nhân. Tình yêu mến cảnh đẹp gắn với tình yêu quê hương đất nước của tác giả. Nỗi lòng của du khách xúc động thành kính. Cảm hứng thiên nhiên chan hoà với cảm hứng tôn giáo.

Tóm tắt tác phẩm Hương Sơn phong cảnh - Mẫu 4

Chùa Hương, Là danh lam thắng cảnh số một của nước Nam. Cảnh như có hồn, nhuốm màu Phật giáo. Câu thơ giàu chất hội họa, cảm hứng thấm mĩ, gây sự ngỡ ngàng, thể hiện lòng yêu thiên nhiên và lòng tự hào về Nam thiên đệ nhất động của tác giả. Nỗi lòng của du khách xúc động thành kính. Càng xa càng lưu luyến mê say.

Quảng cáo

Tóm tắt tác phẩm Hương Sơn phong cảnh - Mẫu 5

Bài ca là một sự phong phú về giá trị nhân bản cao đẹp trong thế giới tâm hồn của thi nhân. Tình yêu mến cảnh đẹp gắn với tình yêu quê hương đất nước của tác giả. Giới thiệu khái quát cảnh chùa Hương, thế giới cảnh bụt - cảnh tôn giáo. Là danh lam thắng cảnh số 1 của nước Nam. Cảnh vật cụ thể của Hương Sơn là chim thỏ thẻ; cá lững lờ. Cảnh như có hồn, nhuốm màu Phật giáo, phảng phất sự biến hóa thần tiên. Sự hăm hở, niềm yêu thích và khả năng tạo hình sinh động, biến hoá của tác giả. Câu thơ giàu chất hội họa, cảm hứng thấm mĩ, gây sự ngỡ ngàng, thể hiện lòng yêu thiên nhiên và lòng tự hào về Nam thiên đệ nhất động của tác giả. Nỗi lòng của du khách xúc động thành kính. Cảm hứng tôn giáo đầy trang nghiêm đối với đạo Phật. Cảm hứng thiên nhiên chan hoà với cảm hứng tôn giáo và lòng tín ngưỡng Phật giáo. Càng xa càng lưu luyến mê say.

Tóm tắt tác phẩm Hương Sơn phong cảnh - Mẫu 6

Hương Sơn hiện lên với cảnh sắc thiên nhiên có sự hòa hợp giữa non nước mây trời vừa trải rộng mênh mang trùng điệp khiến ai cũng phải choáng ngợp, sững sờ khi bao quát vẻ đẹp hùng vĩ của nó. Tác giả sử dụng câu hỏi tu từ bộc lộ sự ngạc nhiên đến ngỡ ngàng, đẹp đến nỗi nhà thơ như không tin vào mắt mình. Cảnh Hương Sơn với ba đặc trưng: thiên nhiên thoát tục, núi non trùng điệp, hùng vĩ và hang động đẹp nhất trời Nam; bao trùm lên đó là tình cảm tràn ngập say mê con người. Bài thờ được chia làm 3 phần, phần 1 gồm 4 cầu đầu khái quá Hương Sơn, phần 2 gồm 10 câu giữa tả cảnh Hương Sơn, phần 3 là năm câu cuối nói suy niệm của tác giả.

Quảng cáo

Tóm tắt tác phẩm Hương Sơn phong cảnh - Mẫu 7

Tác phẩm thể hiện tình yêu quê hương, đất nước hòa quyện với tâm linh, hướng con người tới niềm tự hào về đất nước. Với nghệ thuật sử dụng từ tạo hình, giọng thơ nhẹ nhàng, sử dụng nhiều kiểu câu khác nhau, ngữ điệu tự do, phù hợp với tư tưởng phóng khoáng.

Bài ca là một sự phong phú về giá trị nhân bản cao đẹp trong thế giới tâm hồn của thi nhân. Tình yêu mến cảnh đẹp gắn với tình yêu quê hương đất nước của tác giả.

Tóm tắt tác phẩm Hương Sơn phong cảnh - Mẫu 8

Thiên nhiên luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho những nhà văn, nhà thơ thể hiện tài năng và bày tỏ cảm xúc. Đứng trước một khung cảnh đẹp, con người khó tránh khỏi cảm giác rợn ngợp, say đắm, để rồi xuất khẩu thành thơ. Đối với Chu Mạnh Trinh, cảm xúc ấy được đẩy tới đỉnh điểm khi có dịp thăm thú Hương Sơn, một dãy núi với hệ thống núi nước trùng điệp, phức tạp, được mệnh danh là “Nam thiên đệ nhất động”. Trong ba tác phẩm viết về cảnh non nước hữu tình nơi đây, “Hương Sơn phong cảnh ca” là bài thơ nổi bật và giàu tính miêu tả nhất.

Bài thơ nằm trong bộ tác phẩm viết về Hương Sơn, bao gồm Hương Sơn phong cảnh ca, Hương Sơn Nhật Trình và Hương Sơn hành trình. Điểm độc đáo của Hương Sơn phong cảnh ca là tác giả sử dụng thể thơ nói tự do, không bị bó hẹp trong khuôn khổ lục bát hay Đường luật thông thường. Với tinh thần sảng khoái và sự choáng ngợp trước cảnh thiên nhiên quá đỗi mộng mơ, tác giả thể hiện sự thích thú, đồng thời là sự tôn trọng thiên nhiên và tình yêu tổ quốc thiết tha, dạt dào.

Tóm tắt tác phẩm Hương Sơn phong cảnh - Mẫu 9

Bài thơ "Hương Sơn phong cảnh" đã vẽ ra khung cảnh tươi đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh của Hương Sơn. Trước hết, đó là vẻ đẹp thoát tục nơi ngưỡng cửa nhà Phật. Tiếp đến, theo bước chân của vị khách tang hải, thiên nhiên hiện lên thật trong trẻo, tươi mát. Vị khách còn khám phá được vẻ đẹp vừa hùng vĩ, vừa thơ mộng nơi Hương Sơn. Từ đây, tác giả trực tiếp khẳng định sự tuyệt tác của cảnh sắc nơi này. Đồng thời, bộc lộ tình cảm yêu mến, tự hào với quê hương, đất nước.

Tóm tắt tác phẩm Hương Sơn phong cảnh - Mẫu 10

Bài thơ 'Hương Sơn phong cảnh' khắc họa một bức tranh tươi đẹp như khu vườn thiên đàng tại Hương Sơn. Ban đầu, là vẻ đẹp thanh khiết tại lối vào nhà Phật. Tiếp theo, theo dấu chân của người khách hành hương, thiên nhiên hiện ra tươi mới, trong lành. Khám phá cảnh đẹp hùng vĩ, thơ mộng của Hương Sơn, tác giả khẳng định vẻ tuyệt vời của nơi này và tự hào, yêu mến quê hương, đất nước.

Tóm tắt tác phẩm Hương Sơn phong cảnh - Mẫu 11

Với việc Sử dụng từ tạo hình, giọng thơ nhẹ nhàng, sử dụng nhiều kiểu câu khác nhau, ngữ điệu tự do, phù hợp với tư tưởng phóng khoáng. Tác phẩm thể hiện tình yêu quê hương, đất nước hòa quyện với tâm linh, hướng con người tới niềm tự hào về đất nước.

Để học tốt bài học Hương Sơn phong cảnh lớp 10 hay khác:

Tác giả - tác phẩm: Hương Sơn phong cảnh

I. Tác giả văn bản Hương Sơn phong cảnh

- Chu Mạnh Trinh (1862-1905)

Hương Sơn phong cảnh | Ngữ văn lớp 10 Chân trời sáng tạo

- Quê quán: Hưng Yên

- Đỗ tiến sĩ năm 1892, làm quan đến chức Án sát. Năm 1903 từ quan về quê.

- Phong cách nghệ thuật: Tài hoa, phong nhã; am hiểu cầm, kì, thi họa, …

- Tác phẩm chính: Hương Sơn phong cảnh,...

II. Tìm hiểu tác phẩm Hương Sơn phong cảnh

1. Thể loại: Hát nói

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác: Bài thơ được trích trong tập thơ Việt Nam ca trù biên khảo do Đỗ Bằng Đoàn và Đỗ Trọng Huệ biên soạn

Hương Sơn phong cảnh | Ngữ văn lớp 10 Chân trời sáng tạo

3. Phương thức biểu đạt: Biều cảm

4. Bố cục

- Đoạn 1: 4 câu thơ đầu: Giới thiệu khái quát phong cảnh Hương Sơn được tả từ xa trong tầm mắt của du khách

- Đoạn 2: 10 câu thơ giữa: Cảnh suối, rừng và tiếng chuông chùa nơi Hương Sơn

- Đoạn 3: 5 câu cuối: Cảm xúc của tác giả khi đến Hương Sơn

5. Giá trị nội dung:

- Miêu tả cảnh đẹp Hương Sơn

- Những rung động của tác giả trước thiên nhiên đất nước

6. Giá trị nghệ thuật:

- Hệ thống từ miêu tả tượng hình, tượng thanh gợi cảm

- Ngôn ngữ giàu sức gợi tả, gợi cảm

Xem thêm tóm tắt các tác phẩm Ngữ Văn lớp 10 Chân trời sáng tạo hay, ngắn gọn khác:

Tủ sách VIETJACK shopee lớp 10-11 cho học sinh và giáo viên (cả 3 bộ sách):

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 10

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 10 Chân trời sáng tạo khác
Tài liệu giáo viên