Top 15 Tóm tắt Đăm Săn đi bắt Nữ Thần Mặt Trời (hay, ngắn nhất) - Kết nối tri thức

Với tóm tắt Đăm Săn đi bắt Nữ Thần Mặt Trời Ngữ văn lớp 10 hay, ngắn nhất sách Kết nối tri thức giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm bài Đăm Săn đi bắt Nữ Thần Mặt Trời lớp 10.

Tóm tắt Đăm Săn đi bắt Nữ Thần Mặt Trời - Ngữ văn lớp 10 Kết nối tri thức

Quảng cáo

Tóm tắt tác phẩm Đăm Săn đi bắt Nữ Thần Mặt Trời - mẫu 1

Văn bản kể về cuộc hành trình trải qua nhiều khó khăn, hiểm nguy để đến được nhà Nữ Thần Mặt Trời và ngỏ lời với nàng của Đăm Săn.

Top 15 Tóm tắt Đăm Săn đi bắt Nữ Thần Mặt Trời (hay, ngắn nhất) | Ngữ văn lớp 10 Kết nối tri thức

Tóm tắt tác phẩm Đăm Săn đi bắt Nữ Thần Mặt Trời - mẫu 2

Sau khi đã chiến thắng Mtao Grư và Mtao Mxây để giải cứu Hơ Nhị, Hơ Bhị, Đăm Săn trở thành một tù trưởng giàu mạnh, vang danh đến thần, tiếng tăm lừng lẫy khắp núi rừng. Nhưng chàng vẫn quyết tâm ra đi để chinh phục Nữ thần Mặt Trời, muốn bắt nàng về làm vợ lẽ cho mình, để “từ người Ê-đê bên bờ sông cho đến người M'nông ở dưới thấp không còn một ai dám trái lời”, không một tù trưởng nào có thể sánh với chàng. Đăm Săn đã một mình đi suốt nhiều ngày liền, băng rừng vượt núi để đến nhà Nữ thần Mặt Trời, tuy nhiên chàng đã bị từ chối. Đăm Săn ngang nhiên ra về, mặc cho Nữ thần Mặt Trời cảnh báo chàng sẽ chết khi mặt trời lên. Trên đường về, cả người và ngựa của Đăm Săn đều bị kéo chìm xuống bùn lầy.

Quảng cáo

Tóm tắt tác phẩm Đăm Săn đi bắt Nữ Thần Mặt Trời - mẫu 3

Cuộc hành trình của Đăm Săn đi bắt Nữ Thần Mặt Trời. Đăm Săn đến nhà Đăm Park Vây, muốn Đăm Park Vây cùng mình đi bắt Nữ Thần Mặt Trời. Vượt qua nhiều chông gai, Đăm Săn đã đến được nơi ở của Nữ Thần Mặt Trời và bày tỏ mong muốn lấy nàng của mình. Nữ Thần Mặt Trời từ chối khiến Đăm Săn buồn bã trở về ngay lúc mặt trời lên mà không đợi mặt trời lặn. Ngựa và Đăm Săn bị chìm giữa Rừng Đen.

Tóm tắt tác phẩm Đăm Săn đi bắt Nữ Thần Mặt Trời - mẫu 4

Tuy đã đạt được danh vọng, Đăm Săn vẫn quyết tâm đi bắt Nữ Thần Mặt Trời. Vượt qua nhiều chông gai, Đăm Săn đã đến được nơi ở của Nữ Thần Mặt Trời và bày tỏ mong muốn lấy nàng của mình. Nữ Thần Mặt Trời từ chối khiến Đăm Săn buồn bã trở về. Ngay lúc mặt trời lên, Ngựa và Đăm Săn bị chìm giữa Rừng Đen.

Tóm tắt tác phẩm Đăm Săn đi bắt Nữ Thần Mặt Trời - mẫu 5

Đăm Săn đi bắt Nữ thần Mặt Trời là sử thi kể về người anh hùng của người Ê - đê. Sau khi có được danh tiếng, Đăm Săn mặc mọi người can ngăn, quyết tâm vượt muôn vàn thử thách để đến xin cưới Nữ thần Mặt Trời. Sau khi bị từ chối, chàng ra về và bị kéo xuống bùn lầy vì mặt trời lên cao.

Quảng cáo

Để học tốt bài học Đăm Săn đi bắt Nữ Thần Mặt Trời lớp 10 hay khác:

Tác giả - tác phẩm: Đăm Săn đi bắt Nữ Thần Mặt Trời

I. Tác giả văn bản Đăm Săn đi bắt Nữ Thần Mặt Trời

Dân gian

II. Tìm hiểu tác phẩm Đăm Săn đi bắt Nữ Thần Mặt Trời

1. Thể loại: Sử thi

* Khái niệm

          Sử thi là tác phẩm tự sự dân gian có quy mô lớn, sử dụng ngôn ngữ có vần, nhịp, xây dựng những hình tượng nghệ thuật hoành tráng, hào hùng để kể về một hoặc nhiều biến cố lớn diễn ra trong đời sống cộng đồng của cư dân thời cổ đại.

* Đặc trưng

Quảng cáo

- Nội dung của sử thi có tính rộng lớn, kể về sự kiện trọng đại của quá khứ, biểu hiện toàn bộ đời sống văn hóa, lịch sử của cộng đồng, thể hiện quá trình vận động của tộc người đó qua các giai đoạn khác nhau.

- Nghệ thuật: sử thi là những câu chuyện kể văn xuôi xen lẫn văn vần, có sử dụng các yếu thành ngữ, tục ngữ, những từ ngữ cổ, hình thức nghệ thuật ngôn từ dân gian.

* Phân loại sử thi

- Sử thi thần thoại: Đẻ đất đẻ nước, Ấm ệt luông, Cây nêu thần… kể về sự hình thành của thế giới, sự hình thành của muôn loài, sự hình thành các dân tộc…

- Sử thi anh hùng: Đăm Săn, Đăm Di, Xinh Nhã, Khinh Dú, Đăm Noi… kể về cuộc đời và sự nghiệp của các anh hùng.

2. Xuất xứ: Trích Đăm Săn sử thi Ê - đê

3. Tóm tắt:

Văn bản kể về cuộc hành trình trải qua nhiều khó khăn, hiểm nguy để đến  được nhà Nữ Thần Mặt Trời và ngỏ lời với nàng của Đăm Săn.

Đăm Săn đi bắt Nữ Thần Mặt Trời | Ngữ văn lớp 10 Kết nối tri thức

4. Bố cục: Chia văn bản thành 3 đoạn

Đoạn 1: Từ đầu đến “bắt đầu động đậy”: Đăm Săn đến nhà Đăm Par Kvây, muốn Đăm Par Kvây cùng mình đi bắt Nữ Thần Mặt Trời

Đoạn 2: Tiếp theo đến “Tôi về đây”: Vượt qua nhiều chông gai, Đăm Săn đã đến được nơi ở của Nữ Thần Mặt Trời và bày tỏ mong muốn lấy nàng của mình.

Đoạn 3: Còn lại: Nữ Thần Mặt Trời từ chối khiến Đăm Săn buồn bã trở về ngay lúc mặt trời lên mà không đợi mặt trời lặn. Ngựa và Đăm Săn bị chìm

5. Giá trị nội dung:

- Ca ngợi sự mãnh mẽ, kiên cường, bất khuất của người anh hùng Đăm Săn

6. Giá trị nghệ thuật:

-  Nghệ thuật so sánh, phóng đại:

- Các hình ảnh, sự vật được đem ra làm chuẩn so sánh được lấy từ thế giới thiên nhiên , từ vũ trụ bao la.

- Để cao tầm vóc lớn lao của người anh hung, khát vọng không có giới hạn cộng đồng Ê-đê về một tương lai hùng mạnh, thịnh vượng. 

Xem thêm tóm tắt các tác phẩm Ngữ Văn lớp 10 Kết nối tri thức hay, ngắn gọn khác:

Săn SALE shopee tháng 5:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GIA SƯ DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 10

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: fb.com/groups/hoctap2k6/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 10 Kết nối tri thức khác