Nội dung chính bài Gò Me hay nhất - Kết nối tri thức

Với nội dung chính bài Gò Me Ngữ văn lớp 7 hay nhất bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống sẽ giúp học sinh nắm được nội dung của tác phẩm Gò Me.

Nội dung chính bài Gò Me - Ngữ văn lớp 7 Kết nối tri thức

Quảng cáo

  Bài văn là nỗi nhớ của nhà thơ – một người con sống xa quê về thiên nhiên, con người Gò Me. 

Bố cục Gò Me

Gồm 3 phần:

+ Phần 1: Từ đầu đến “người tôi yêu”: Cảnh sắc Gò Me hiện lên qua nỗi nhớ của nhà thơ

+ Phần 2: Tiếp theo đến “lụa mềm lửng lơ”: Hình ảnh người dân Gò Me

+ Phần 3: Còn lại: Giai điệu quê hương trong lòng tác giả

Tóm tắt Gò Me

Tóm tắt tác phẩm Gò Me - Mẫu 1

Bài thơ chính là cách tác giả Hoàng Tố Nguyên thể hiện tấm lòng yêu thương quê hương cùng nỗi nhớ tha thiết. Gò Me vừa là tên bài thơ, cũng chính là quê hương của tác giả, tại đây, không gian miền quê sông nước hiện ra với ánh sáng, âm thanh quen thuộc. Qua lời thơ của tác giả, dường như bất cứ hình ảnh nào lướt qua trên Gò Me, đều khiến tác giả nhớ về quê nhà, nhớ về mẹ và những câu hát ru con.

Tóm tắt tác phẩm Gò Me - Mẫu 2

Gò Me là nỗi nhớ của nhà thơ – một người con phải sống xa quê – về quê hương và những con người thân thương ở vùng đất tuổi thơ của mình. Qua nỗi lòng thương nhớ của tác giả, thiên nhiên Gò Me hiện lên rộng lớn, mênh mông nhưng bình dị, thân thuộc, cảnh vật trong mát, bình yên. Không những vậy, hình ảnh người dân Gò Me được tác giả khắc họa đầy duyên dáng, chất phác, thật thà, hăng say lao động và có tâm hồn phong phú. Nói đến Gò Me, tác giả nhớ da diết điệu hò quê hương, đây là một vùng đất giàu văn hóa dân gian, tác giả nhắc tới hai lần như một sự khẳng định, với niềm tự hào và tình yêu vô bờ bến.

Tác giả - tác phẩm: Gò Me

I. Tác giả văn bản Gò Me

Gò Me | Ngữ văn lớp 7 Kết nối tri thức

- Nhà thơ Hoàng Tố Nguyên tên thật Lê Hoằng Mưu, sinh năm 1929 tại gò Me, làng Bình Ân, tổng Hòa Lạc Hạ, tỉnh Gò Công (nay là ấp Gò Me, xã Bình Ân, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang).

- Ông từng làm Chủ tịch Hội Học sinh mỹ thuật kháng chiến Gia Định. Mặc dù còn rất trẻ, nhưng trong thời gian này ông đã có thơ đăng trên các báo.

Hoàng Tố Nguyên là tác giả của nhiều bài thơ đăng rải rác trên báo, mặc dù chưa in một tác phẩm nào… Những bài như: Vọng hướng sao rơi, Xuân về say ý nhạc… đăng trong tuyển tập thi ca Mùa giải phóng (tháng 5-1949)…

- Các truyện thơ và tập thơ của ông được ra đời liên tiếp và nổi bật, như Đổi đời (truyện thơ, năm 1955), Cô gái bần nông sông Hồng (truyện thơ, năm 1956), Đất nước (tập thơ, 1956), Gò Me (tập thơ, năm 1957), Từ nhớ đến thương (tập thơ, năm 1960), Quê chung (tập thơ, năm 1962), Gởi chiến trường chống Mỹ (năm 1966)...

- Tháng 6-1975, ông mất tại Hương Canh, Thái Bình sau một cơn bạo bệnh. 

II. Tìm hiểu tác phẩm Gò Me

1. Thể loại: Gò Me thuộc thể thơ tự do

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác: 

- Trong các tập thơ của Hoàng Tố Nguyên, tập thơ Gò Me của ông gồm 13 bài thơ được xuất bản năm 1957 đã gây được tiếng vang lớn. 

- Nội dung tập thơ chủ yếu thể hiện tấm lòng thương nhớ quê hương của tác giả. 

- Trong tập thơ này, bài thơ Gò Me viết về quê hương của ông là đặc sắc nhất

3. Phương thức biểu đạt : Văn bản Gò Me có phương thức biểu đạt là biểu cảm

4. Tóm tắt văn bản Gò Me: 

Gò Me là tiếng lòng và nỗi nhớ khôn nguôi của ông về quê hương miền Nam thân thương và anh dũng. Qua bài thơ, Gò Me – Gò công hiện lên vô cùng tươi đẹp, thanh bình, dung dị và chân chất

6. Bố cục bài Gò Me: 

Gò Me có bố cục gồm 3 phần:

+ Phần 1: Từ đầu đến “người tôi yêu”: Cảnh sắc Gò Me hiện lên qua nỗi nhớ của nhà thơ

+ Phần 2: Tiếp theo đến “lụa mềm lửng lơ”: Hình ảnh người dân Gò Me

+ Phần 3: Còn lại: Giai điệu quê hương trong lòng tác giả

7. Giá trị nội dung: 

Bài thơ Gò Me thể hiện tấm lòng thương nhớ quê hương miền Nam thân thương và anh dũng của tác giả. Hình ảnh quê hương Gò Me xuất hiện như làn gió mát trong khung cảnh oi bức. Người đọc miền Bắc lần đầu biết đến một nhà thơ Nam Bộ, với người, với tình, với cảnh và giọng thơ Nam Bộ thứ thiệt hồn hậu, chất phác.

8. Giá trị nghệ thuật: 

- Bài thơ Gò Me có nhiều hình ảnh sinh động, giàu sức gợi.

- Lời thơ như ngân lên thành lời ca.

- Ngôn ngữ thơ đậm chất Nam Bộ

Để học tốt bài học Gò Me lớp 7 hay khác:

Xem thêm nội dung chính các tác phẩm Ngữ Văn lớp 7 sách Kết nối tri thức với cuộc sống hay nhất khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống (NXB Giáo dục). Bản quyền soạn văn lớp 7 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Kết nối tri thức khác
Tài liệu giáo viên