Số đối là gì (hay, chi tiết)
Bài viết Số đối là gì với phương pháp giải chi tiết giúp học sinh ôn tập, biết cách làm bài tập Các dạng bài tập về số nguyên có đáp án.
Số đối là gì (hay, chi tiết)
(199k) Xem Khóa học Toán 6 KNTTXem Khóa học Toán 6 CTSTXem Khóa học Toán 6 CD
1. Phương pháp giải
- Muốn tìm một số đối của một số khác 0, ta chỉ cần đổi dấu của nó.
- Hai số đối nhau thì có tổng là 0.
2. Ví dụ minh họa
Ví dụ 1. Tìm số đối của mỗi số sau: 4; -7; 0; -2; -2024.
Lời giải:
+) Số đối của 4 là -4;
+) Số đối của -7 là 7;
+) Số đối của 0 là 0;
+) Số đối của -2 là 2;
+) Số đối của -2024 là 2024.
Ví dụ 2. Tìm các cặp số là số đối của nhau là các số nguyên lớn hơn -5, nhỏ hơn 3.
Lời giải:
Các cặp số là số đối thỏa mãn là: (-2; 2), (-1; 1).
3. Bài tập tự luyện
Bài 1. Số đối của -18 là
A. 18;
B. -18;
C. 36;
D. -36.
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng là: A
Số đối của -18 là 18.
Bài 2. Cho các số: 6; -9; 0; -3; -2024. Tổng của các số đối của các số này là
A. 2024;
B. 2030;
C. 2020;
D. 2022.
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng là: B
Số đối của các số 6; -9; 0; -3; -2024 là: -6; 9; 0; 3; 2024,
Tổng các số đối là: -6 + 9 + 0 + 3 + 2024 = 2030.
Bài 3. Trong các số {-9; 24; 8; 12; -12; -36; -25}, các cặp số đối là:
A. (-9; 25);
B. (-9; 9), (-12; 12);
C. (-9; 8), (-12; 12);
D. (-25; 24), (-9; 9).
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng là: B
Các cặp số đối: (-9; 9), (-12; 12).
Bài 4. Số cặp số đối trong tập hợp {-20; -15; -12; -7; 7; 9; 12; 20} là:
A. 3;
B. 4;
C. 2;
D. 1.
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng là: A
Có 3 cặp số đối là: (-20; 20), (-12; 12), (-7; 7).
Bài 5. Cho các số: -7; 14; -21; 28; 0. Tổng của các số đối của các số này là
A. 0;
B. 35;
C. -35;
D. 14.
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng là: A
Số đối của các số -7; 14; -21; 28 là: 7; -14; 21; -28.
Tổng các số đối là: 7 + (-14) + 21 + (-28) = 7 - 14 + 21 - 28 = 0.
Bài 6. Cho các số: -5; 10; -15; 20; -25. Tổng của các số đối của các số này có số đối là
A. -5;
B. 10;
C. -15;
D. -25.
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng là: C
Số đối của các số -5; 10; -15; 20; -25 là: 5; -10; 15; -20; 25.
Tổng các số đối là: 5 + (-10) + 15 + (-20) + 25 = 15.
Số đối của tổng trên là -15.
Bài 7. Số cặp số đối trong tập hợp {-25; -19; -18; -13; -8; 5; 8; 13; 17; 18; 25} là
A. 4;
B. 5;
C. 3;
D. 2.
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng là: B
Có 5 cặp số đối là: (-25; 25), (-18; 18), (-13; 13), (-8; 8), (-5; 5).
Bài 8. Số cặp số đối trong tập hợp {-30; -22; -20; -14; -6; -1; 6; 14; 19; 22; 30} là
A. 3;
B. 6;
C. 4;
D. 2.
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng là: C
Có 4 cặp số đối là: (-30; 30), (-22; 22), (-14; 14), (-6; 6).
Bài 9. Cho các số: 8; -12; 0; -4; -3030. Tổng của các số đối của các số này là
A. 3030;
B. 3038;
C. 3026;
D. 3028.
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng là: B
Số đối của các số 8; -12; 0; -4; -3030 là: -8; 12; 0; 4; 3030.
Tổng các số đối là: (-8) + 12 + 0 + 4 + 3030 = 3038.
Bài 10. Số cặp số đối trong tập hợp {-28; -21; -14; -7; 3; 8; 14; 21; 28} là
A. 2;
B. 8;
C. 3;
D. 4.
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng là: C
Có 3 cặp số đối là: (-28; 28), (-21; 21), (-14; 14).
Xem thêm các loạt bài Để học tốt Toán lớp 6 hay khác:
TÀI LIỆU CLC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6
Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi file word có đáp án 2026 tại https://tailieugiaovien.com.vn/
Hỗ trợ zalo: VietJack Official
Tổng đài hỗ trợ đăng ký: 084 283 45 85
Công cụ giáo viên (2048.VN)
Tạo- trộn đề thi miễn phí từ file PDF, Word, Giao bài nhanh chóng, Hoàn toàn Free
Loạt bài Lý thuyết - Bài tập Toán lớp 6 có đầy đủ Lý thuyết và các dạng bài có lời giải chi tiết được biên soạn bám sát nội dung chương trình sgk Số học 6 và Hình học 6.
- Soạn Văn 6 (hay nhất)
- Soạn Văn 6 (ngắn nhất)
- Soạn Văn 6 (siêu ngắn)
- Giải sgk Toán 6
- Giải sgk Tiếng Anh 6 Global Success
- Giải sgk Khoa học tự nhiên 6
- Giải sgk Lịch Sử 6
- Giải sgk Địa Lí 6
- Giải sgk Giáo dục công dân 6
- Giải sgk Hoạt động trải nghiệm 6
- Giải sgk Tin học 6
- Giải sgk Công nghệ 6
- Giải sgk Âm nhạc 6

