5+ Ý kiến về một hiện tượng cần biểu dương trong nhà trường (điểm cao)

Bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng cần biểu dương trong nhà trường hay nhất, ngắn gọn với dàn ý chi tiết giúp học sinh lớp 6 có thêm tài liệu tham khảo để viết văn hay hơn.

5+ Ý kiến về một hiện tượng cần biểu dương trong nhà trường (điểm cao)

Quảng cáo

Bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng cần biểu dương trong nhà trường - mẫu 1

Với sự phát triển không ngừng nghỉ của xã hội, vấn đề đạo đức con người ngày càng được đề cao. Đối với học sinh - thế hệ mầm non tương lai của đất nước, có rất nhiều điều cần phải rèn luyện. Trong số đó, không thể không kể đến việc trung thực trong học tập. Đây là một đức tính cần được biểu dương và khen ngợi.

Để hoàn thiện nhân cách, con người chúng ta không thể bỏ qua lòng trung thực. Trung thực đồng nghĩa với việc tôn trọng sự thật, chân lí và lẽ phải. Vậy, trung thực trong học tập chính là sự ngay thẳng, không gian dối của người học sinh. Thái độ ấy sẽ quyết định đến sự thành công hay thất bại của con người trong tương lai.

Vì sao chúng ta cần có sự trung thực? Trước tiên, nó giúp học sinh hoàn thiện bản thân cả về tri thức và nhân cách. Những bài kiểm tra là thước đo cho sự phát triển nhận thức của con người. Nếu khi đối diện với sự đánh giá ấy, chúng ta lại lừa dối, gian lận thì hậu quả để lại rất nghiêm trọng. Khi việc đó lặp đi lặp lại nhiều lần, con người sẽ dần rơi vào hố sâu của sự gian trá. Chỉ khi trung thực trong học tập, "học thật, thi thật" thì học sinh mới thực sự tiếp nhận kiến thức, biến nó thành của mình. Từ đó, dễ dàng vững bước trên hành trình tiến tới thành công. Ngoài ra, một người trung thực sẽ có được sự yêu mến, ngưỡng mộ của thầy cô và bạn bè.

Quảng cáo

Trên thực tế, hiện trạng gian lận trong trường học vẫn còn là một vấn đề nan giải, chưa thể xử lí triệt để. Trong các kì thi lớn nhỏ, không khó để bắt gặp trường hợp trao đổi, quay cóp bài. Sau giờ thi, mọi người còn dọn ra được hàng loạt những chiếc "phao" thu nhỏ bị bỏ lại. Đây là một vấn đề đã tồn tại từ rất lâu nhưng vẫn chưa có phương án giải quyết. Người xưa đã nói "Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò". Vậy nên, bằng cách này hay cách khác, gian lận đã len lỏi được vào từng ngóc ngách của trường học. Nó gây nên hiện tượng thành tích ảo, khiến học sinh chủ quan, phụ thuộc vào "phao". Từ ấy, người học dễ dàng bị hổng kiến thức.

Để khắc phục được những tiêu cực kể trên, trước hết, mỗi người cần tự nâng cao ý thức cá nhân. Việc học mang đến giá trị cho chính bản thân chúng ta, là bàn đạp để vươn tới tương lai. Vì thế, chỉ khi trung thực, nghiêm túc thì chúng ta mới có thể hoàn thành những mục tiêu mình đề ra. Sự giáo dục từ sớm của gia đình cùng sự sát sao của thầy cô, nhà trường cũng rất quan trọng. Nó sẽ góp phần định hướng cho học sinh những con đường, lựa chọn đúng đắn để phát triển bản thân ngày một tốt hơn. Để khuyến khích tinh thần trung thực ở mọi người, nhà trường cũng có thể đưa ra những hình thức khen thưởng, tạo động lực cho mỗi cá nhân cùng cố gắng. Ngoài ra, chúng ta cũng cần mạnh mẽ lên án hành động thiếu trung thực, loại bỏ nó để xã hội trở nên văn minh hơn.

Quảng cáo

Trung thực trong học đường là một đức tính vô cùng quan trọng. Hãy cùng chung tay giúp đỡ những mầm non tương lai của thế giới, để chúng phát triển trong một môi trường lành mạnh, vững chắc.

Dàn ý Bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng cần biểu dương trong nhà trường

1. Mở bài:

- Dẫn dắt và nêu vấn đề cần nghị luận: Trung thực trong học tập.

- Đưa ra quan điểm của bản thân: Đây là hành động đáng được biểu dương và học tập.

2. Thân bài:

* Giải thích:

- Trung thực là đức tính tốt của con người, đáng để học hỏi và phát triển.

- Trung thực trong học tập là tuân thủ những nội quy nhà trường đưa ra

* Lí do việc trung thực trong học tập lại đáng quý:

- Giúp học sinh rèn luyện, hoàn thiện nhân cách.

- "Học thật" để tự xây dựng nền tảng tri thức vững chắc cho bản thân.

- Đem lại sự yêu mến, ngưỡng mộ của thầy cô, bạn bè.

- Mang đến ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng.

Quảng cáo

* Lật lại vấn đề:

- Tình trạng gian lận trong thi cử vẫn rất phổ biến.

- Vẫn còn nhiều trường hợp lừa thầy dối bạn.

* Đề xuất giải pháp:

- Mỗi người cần tự có ý thức thay đổi, phát triển và hoàn thiện bản thân.

- Khuyến khích sự định hướng, dạy dỗ phù hợp từ gia đình và nhà trường.

- Lên án những hành động thiếu trung thực.

3. Kết bài:

- Khẳng định lại quan điểm của bản thân về vấn đề đã nêu.

- Liên hệ mở rộng.

Xem thêm các bài văn hay Tập làm văn lớp 6 hay khác:

Mục lục Văn mẫu | Văn hay lớp 6 theo từng phần:

Săn shopee giá ưu đãi :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Những bài văn hay lớp 6 | văn mẫu lớp 6 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Văn mẫu lớp 6Những bài văn hay đạt điểm cao lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 6 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên