15+ Tóm tắt văn bản Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân (hay, ngắn gọn)

Đoạn văn tóm tắt văn bản Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân hay nhất, ngắn gọn với dàn ý chi tiết giúp học sinh lớp 6 có thêm tài liệu tham khảo để viết văn hay hơn.

15+ Tóm tắt văn bản Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân (hay, ngắn gọn)

Quảng cáo

Đoạn văn tóm tắt văn bản Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân - mẫu 1

Rằm tháng Giêng, người dân làng Đồng Văn lại nô thức tham gia lễ hội thổi cơm thi. Hội thổi cơm thi có rất nhiều nét độc sắc từ quy trình lấy lửa cho đến cách nấu. Hội thi bắt đầu bằng việc lấy lửa. Khi tiếng trống hiệu vừa dứt, bốn thanh niên của bốn đội nhanh như sóc, thoăn thoắt leo lên bốn cây chuối bôi mỡ bóng nhẫy để lấy nén hương cắm ở trên ngọn. Có người leo lên, tụt xuống, lại leo lên… Khi mang được nén hương xuống, người dự thi được phát ba que diêm để châm vào hương cho cháy thành ngọn lửa. Trong khi đó, những người trong đội, mỗi người một việc. Người thì ngồi vót những thanh tre già thành những chiếc đũa bông. Người thì nhanh tay giã thóc, giần sàng thành gạo, người thì lấy nước và bắt đầu thổi cơm.Mỗi người nấu cơm đều mang một cái cần tre được cắm rất khéo vào dây lưng, uốn cong hình cánh cung từ phía sau ra trước mặt, đầu cần treo cái nồi nho nhỏ. Người nấu cơm tay giữ cần, tay cầm đuốc đung đưa cho ánh lửa bập bùng. Các đội vừa thổi cơm vừa đan xen nhau uốn lượn trên sân đình trong sự cổ vũ nồng nhiệt của người xem hội. Sau độ một giờ rưỡi, các nồi cơm được lần lượt trình trước cửa đình. Mỗi nồi cơm được đánh một số để giữ bí mật. Ban giám khảo chấm theo ba tiêu chuẩn: cơm trắng, dẻo và không có cháy. Cuộc thi nào cũng hồi hộp và việc giật giải đã trở thành niềm tự hào khó có gì sánh nổi đối với dân làng.

Quảng cáo

Đoạn văn tóm tắt văn bản Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân - mẫu 2

Hằng năm, cứ đến ngày rằm tháng Giêng, làng Đồng Vân (xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng) lại mở hội rước nước, hát chèo và thổi cơm thi. Hội thổi cơm có nhiều nét độc đáo về quy trình, cách nấu. Người dự thi được tuyển chọn từ các xóm trong làng. Diễn biến của cuộc thi bắt đầu bằng việc lấy lửa, chuyền lửa, nhóm lửa; sau đó chế biến gạo; đun nấu làm chín cơm trong khoảng một giờ rưỡi. Tiêu chuẩn đánh giá của ban giám khảo là gạo trắng, cơm dẻo, không cháy.  Hội thổi cơm thi này là sinh hoạt văn hóa cổ truyền được bắt nguồn từ các cuộc trẩy quân đánh giặc của người Việt cổ bên dòng sông Đáy xưa. Với những nét đặc sắc của mình, hội thi đã góp phần gìn giữ và phát huy những nét đẹp cổ truyền trong sinh hoạt văn hóa hiện đại hôm nay.

Đoạn văn tóm tắt văn bản Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân - mẫu 3

Hội thổi cơm thi là một đặc sản văn hóa của người dân làng Đồng Văn. Lễ hội được tổ chức vào ngày rằm tháng giêng mỗi năm. Trước khi bắt đầu hội thi, các thành viên xếp hàng trang nghiêm làm lễ dâng hương. Bắt đầu hội thi, tiếng trống hiệu vừa dứt, các thành viên trèo lên lấy lửa trên ngọn cây chuối cao. Khi lấy được nén hương xuống, ban tổ chức sẽ phát diêm cho châm vào hương cháy thành lửa. Người trong đội sẽ vót mảnh tre già thành những chiếc đũa bông châm lửa và đốt vào những ngọn đuốc. Những người còn lại, người thì giã thóc, người giần sàng thành gạo, người lấy nước, thổi cơm. Sau khoảng một giờ rưỡi, những nồi cơm lần lượt được chấm điểm, theo tiêu chuẩn. Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân là sinh hoạt văn hóa cổ truyền được bắt nguồn từ các cuộc trẩy quân đánh giặc của người Việt cổ bên dòng sông Đáy xưa.

Quảng cáo

Đoạn văn tóm tắt văn bản Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân - mẫu 4

Hằng năm, cứ đến rằm tháng giêng, làng Đồng Vân có mở hội thổi cơm thi. Trước khi bắt đầu hội thi, các thành viên xếp hàng trang nghiêm làm lễ dâng hương. Bắt đầu hội thi, tiếng trống hiệu vừa dứt, các thành viên trèo lên lấy lửa trên ngọn cây chuối cao. Khi lấy được nén hương xuống, ban tổ chức sẽ phát diêm cho châm vào hương cháy thành lửa. Người trong đội sẽ vót mảnh tre già thành những chiếc đũa bông châm lửa và đốt vào những ngọn đuốc. Những người còn lại, người thì giã thóc, người giần sàng thành gạo, người lấy nước, thổi cơm. Sau khoảng một giờ rưỡi, những nồi cơm lần lượt được chấm điểm, theo tiêu chuẩn. Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân là sinh hoạt văn hóa cổ truyền được bắt nguồn từ các cuộc trẩy quân đánh giặc của người Việt cổ bên dòng sông Đáy xưa.

Đoạn văn tóm tắt văn bản Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân - mẫu 5

Làng Đồng Vân ở xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng thường mở hội rước nước, hát chèo và thổi cơm thi vào ngày rằm tháng giêng hàng năm. Bắt đầu vào hội thi làm lễ dâng hương. Hội thi bắt đầu bằng việc lấy lửa trên ngọn cây chuối cao. Người trong đội sẽ vót mảnh tre già thành những chiếc đũa bông châm lửa. Trong khi đó, người trong nhóm dự thi nhanh tay giã thóc, giần sàng thành gạo, lấy nước và bắt đầu thổi cơm. Các đội thổi cơm đan xen nhau uốn lượn trên sân đình. Khoảng sau một giờ rưỡi, những nồi cơm lần lượt được đem trình trước cửa đình. Ban giám khảo mở nồi cơm chấm theo ba tiêu chuẩn: gạo trắng, cơm dẻo và không có cơm cháy. Cuộc thi nào cũng hồi hộp và việc giật giải đã trở thành niềm tự hào khó có gì sánh nổi đối với dân làng. Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân là sinh hoạt văn hóa cổ truyền bao đời nay của người dân vùng quê Bắc Bộ. Ngày nay, hội thi thổi cơm hằng năm vẫn tạo được sự hào hứng của người dân, thể hiện cho sự cầu mòng một năm mới làm ăn sung túc của dân làng.

Quảng cáo

Đoạn văn tóm tắt văn bản Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân - mẫu 6

Hằng năm, cứ đến ngày rằm tháng giêng, làng Đồng Vân thường mở hội rước nước, hát chèo và thổi cơm thi. Bắt đầu vào hội thi làm lễ dâng hương. Hội thi bắt đầu bằng việc lấy lửa trên ngọn cây chuối cao. Người trong đội sẽ vót mảnh tre già thành những chiếc đũa bông châm lửa. Trong khi đó, người trong nhóm dự thi nhanh tay giã thóc, giần sàng thành gạo, lấy nước và bắt đầu thổi cơm. Các đội thổi cơm đan xen nhau uốn lượn trên sân đình. Khoảng sau một giờ rưỡi, những nồi cơm lần lượt được đem trình trước cửa đình. Ban giám khảo mở nồi cơm chấm theo ba tiêu chuẩn: gạo trắng, cơm dẻo và không có cơm cháy. Cuộc thi nào cũng hồi hộp và việc giật giải đã trở thành niềm tự hào khó có gì sánh nổi đối với dân làng. Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân là sinh hoạt văn hóa cổ truyền được bắt nguồn từ các cuộc trẩy quân đánh giặc của người Việt cổ bên dòng sông Đáy xưa. 

Đoạn văn tóm tắt văn bản Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân - mẫu 7

Hội thổi cơm thi làng Đồng Văn được tổ chức vào ngày rằm tháng giêng hàng năm có nhiều nét đặc sắc trong quy trình lấy lửa và cách lấy lửa. Đây chính là nét đặc sắc của hội thi này. Mỗi xóm sẽ chọn ra những người dự thi để tham gia hội thi của làng. Cuộc thi bắt đầu bằng việc lấy lửa, chuyền lửa, nhóm lửa; sau đó chế biến gạo và đun nấu để làm chín cơm trong khoảng một giờ rưỡi. Tiêu chuẩn đánh giá của ban giám khảo là gạo trắng, cơm dẻo và không cháy. Hội thổi cơm thi này là hoạt động văn hóa truyền thống được bắt nguồn từ các cuộc trẩy quân đánh giặc của người Việt cổ bên dòng sông Đáy. Với những nét đặc sắc của mình, hội thi đã góp phần giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa cổ truyền trong cuộc sống hiện đại của người dân vùng quê Bắc Bộ.

Đoạn văn tóm tắt văn bản Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân - mẫu 8

Cứ đến ngày rằm tháng Giêng, làng Đồng Vân lại mở hội thổi cơm thi. Hội thổi cơm thi có rất nhiều nét độc đáo từ quy trình lấy lửa cho đến cách nấu. Hội thi bắt đầu bằng việc lấy lửa. Khi tiếng trống hiệu vừa dứt, bốn thanh niên của bốn đội nhanh như sóc, thoăn thoắt leo lên bốn cây chuối bôi mỡ bóng nhẫy để lấy nén hương cắm ở trên ngọn. Có người leo lên, tụt xuống, lại leo lên… Khi mang được nén hương xuống, người dự thi được phát ba que diêm để châm vào hương cho cháy thành ngọn lửa. Trong khi đó, những người trong đội, mỗi người một việc. Người thì ngồi vót những thanh tre già thành những chiếc đũa bông. Người thì nhanh tay giã thóc, giần sàng thành gạo, người thì lấy nước và bắt đầu thổi cơm.Mỗi người nấu cơm đều mang một cái cần tre được cắm rất khéo vào dây lưng, uốn cong hình cánh cung từ phía sau ra trước mặt, đầu cần treo cái nồi nho nhỏ. Người nấu cơm tay giữ cần, tay cầm đuốc đung đưa cho ánh lửa bập bùng. Các đội vừa thổi cơm vừa đan xen nhau uốn lượn trên sân đình trong sự cổ vũ nồng nhiệt của người xem hội. Sau độ một giờ rưỡi, các nồi cơm được lần lượt trình trước cửa đình. Mỗi nồi cơm được đánh một số để giữ bí mật. Ban giám khảo chấm theo ba tiêu chuẩn: cơm trắng, dẻo và không có cháy. Cuộc thi nào cũng hồi hộp và việc giật giải đã trở thành niềm tự hào khó có gì sánh nổi đối với dân làng.

Xem thêm các bài văn hay Tập làm văn lớp 6 hay khác:

Mục lục Văn mẫu | Văn hay lớp 6 theo từng phần:

Săn shopee giá ưu đãi :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Những bài văn hay lớp 6 | văn mẫu lớp 6 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Văn mẫu lớp 6Những bài văn hay đạt điểm cao lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 6 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên