5+ Đoạn văn cảm nhận bức tranh thiên nhiên trong Lao xao ngày hè (điểm cao)

Đoạn văn cảm nhận bức tranh thiên nhiên trong Lao xao ngày hè hay nhất, ngắn gọn với dàn ý chi tiết giúp học sinh lớp 6 có thêm tài liệu tham khảo để viết văn hay hơn.

5+ Đoạn văn cảm nhận bức tranh thiên nhiên trong Lao xao ngày hè (điểm cao)

Quảng cáo

Đoạn văn cảm nhận bức tranh thiên nhiên trong Lao xao ngày hè - mẫu 1

Văn bản “Lao xao ngày hè” khiến người đọc cảm thấy ấn tượng với bức tranh thiên nhiên nơi làng quê lúc vào hè. Chỉ với bằng vài nét miêu tả, nhưng nhà văn đã khắc họa bức tranh hiện lên vô cùng sinh động. Hương thơm của những loài hoa cùng với vẻ rực rỡ của ong bướm đã tạo ra một bức tranh tràn đầy tươi vui, sức sống. Đặc biệt là âm thanh của các loài chim làm cho bức tranh thiên nhiên đó trở nên sôi động, tràn đầy sức sống. Ở cuối bài, vẻ đẹp thiên nhiên hiện ra qua chi tiết: “hương lúa đầu mùa từ đồng Chõ thoảng về, trong tiếng sáo diều cao vút của chú Chàng; trong dàn nhạc ve, trong tiếng chó thủng thẳng sủa giăng…”. Đó đều là những nét đẹp bình dị, gần gũi nhưng thật đáng trân trọng. Người đọc như yêu thêm bức tranh thiên nhiên nơi quê hương của mình.

Đoạn văn cảm nhận bức tranh thiên nhiên trong Lao xao ngày hè - mẫu 2

Văn bản “Lao xao ngày hè” đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho bạn đọc về bức tranh thiên nhiên nơi làng quê. Thời gian chớm hè đã tới, vạn vật như đổi cho mình chiếc áo mới. Hương thơm của những loài hoa như hoa lan, hoa giẻ, hoa móng rồng cùng với sắc màu của ong bướm như quyện vào nhau, tạo nên vẻ đẹp thật trong trẻo, êm dịu. Cùng với đó là thế giới của các loài chim ác, chim hiền hiện lên thật sinh động, giàu sức sống. Tác giả Duy Khán không chỉ giúp người đọc hình dung được bức tranh thiên nhiên làng quê mà còn về về thế giới loài chim - tập quán của chúng trong tự nhiên. Vẻ đẹp của làng quê còn hiện ra qua “hương lúa đầu mùa từ đồng Chõ thoảng về, trong tiếng sáo diều cao vút của chú Chàng; trong dàn nhạc ve, trong tiếng chó thủng thẳng sủa giăng…”. Những hình ảnh, sự vật rất quen thuộc nơi làng quê Việt Nam. Có thể thấy rằng nếu không có sự quan sát tinh tế và tình yêu thiên nhiên nồng nàn thì có lẽ thi sĩ đã không thể viết được bài thơ hay như vậy. Bài thơ cũng gửi gắm tình yêu thiên nhiên tha thiết của tác giả.

Quảng cáo

Đoạn văn cảm nhận bức tranh thiên nhiên trong Lao xao ngày hè - mẫu 3

Văn bản "Lao xao ngày hè" đã khiến người đọc chìm đắm trong một bức tranh tươi đẹp của thiên nhiên nông thôn vào mùa hè. Dù chỉ với vài từ, tác giả đã thể hiện một cảnh vật sống động, khiến chúng ta cảm nhận một thế giới rạng ngời và tràn đầy sức sống. Hương thơm từ những loài hoa và sự lung linh của ong bướm đã tạo nên một hình ảnh rực rỡ, đong đầy niềm vui. Tuy nhiên, điểm đặc biệt nằm ở âm thanh của các loài chim, chúng đã đưa bức tranh thiên nhiên đó lên một tầm cao mới, tạo nên một bầu không khí sôi động và đầy sức sống. Cuối bài, chúng ta cảm nhận vẻ đẹp của quê hương qua những chi tiết tỉ mỉ: "hương lúa đầu mùa từ đồng Chõ thoảng về, trong tiếng sáo diều cao vút của chú Chàng; trong dàn nhạc ve, trong tiếng chó thủng thẳng sủa giăng…" Đây đều là những hình ảnh bình dị, thân quen nhưng đáng quý trọng. Người đọc không chỉ đơn thuần đắm chìm trong bức tranh thiên nhiên, mà còn cảm nhận sâu sắc tình yêu đối với quê hương của mình, nơi tất cả những cái đẹp đơn giản nhưng tuyệt vời đều được gợi lên.

Đoạn văn cảm nhận bức tranh thiên nhiên trong Lao xao ngày hè - mẫu 4

Quảng cáo

Văn bản "Lao xao ngày hè" đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc về bức tranh thiên nhiên nơi làng quê trong mùa hè cho người đọc. Dù chỉ sử dụng vài dòng miêu tả, tác giả đã vẽ nên một bức tranh sống động đến không ngờ. Mùi hương ngọt ngào của những loài hoa kết hợp với sắc màu rực rỡ của ong bướm đã cùng nhau tạo nên một khung cảnh rạng ngời, tràn đầy sức sống. Đặc biệt, âm thanh của những loài chim đã làm cho bức tranh thiên nhiên này trở nên sống động hơn bao giờ hết. Tại phần kết của bài thơ, vẻ đẹp của thiên nhiên hiện ra qua những chi tiết đầy hấp dẫn: "hương lúa đầu mùa từ đồng Chõ thoảng về, trong tiếng sáo diều cao vút của chú Chàng; trong dàn nhạc ve, trong tiếng chó thủng thẳng sủa giăng…". Tất cả những điều này đều là những nét đẹp tinh tế, gần gũi và đáng quý báu. Người đọc như được đắm chìm trong vẻ đẹp thiên nhiên tươi mới tại quê hương của mình và cảm nhận sâu sắc hơn về sự tuyệt diệu của nó.

Đoạn văn cảm nhận bức tranh thiên nhiên trong Lao xao ngày hè - mẫu 5

Quảng cáo

Bức tranh thiên nhiên nơi làng quê trong văn bản "Lao xao ngày hè" đã để lại nhiều dấu ấn sâu sắc trong lòng bạn đọc. Đúng vào khoảnh khắc thời gian chớm hè, môi trường xung quanh bỗng chốc trở nên khác biệt và quyến rũ hơn bao giờ hết. Tất cả như cùng hòa mình vào một bữa tiệc màu sắc, với hương thơm của những loài hoa đa dạng như hoa lan, hoa giẻ, hoa móng rồng. Sắc màu rực rỡ của ong bướm tương tác với thiên nhiên, tạo nên một khung cảnh đẹp tinh khôi và êm ái. Không chỉ thế, thế giới của các loài chim - từ những chú chim ác đến những chú chim hiền đã trở nên sống động hơn bao giờ hết. Tác giả Duy Khán không chỉ đơn thuần vẽ nên bức tranh về thiên nhiên làng quê mà còn đề cập đến cuộc sống và tập quán của các loài chim trong tự nhiên. Có lẽ không có sự sâu sắc trong quan sát và tình yêu thương thiên nhiên mà tác giả đã dành cho nó, bài thơ này không thể được viết ra một cách tinh tế như vậy. Bên cạnh việc vẽ lên mắt đọc hình ảnh rất quen thuộc của làng quê Việt Nam, bài thơ còn truyền đạt thông điệp về tình yêu và sự kính trọng đối với thiên nhiên. Nó thể hiện tình cảm chân thành và mê đắm của tác giả với vẻ đẹp của thế giới tự nhiên, và là một lời gửi gắm ý nghĩa về sự bảo vệ và quan tâm đối với môi trường xung quanh chúng ta.

Xem thêm các bài văn hay Tập làm văn lớp 6 hay khác:

Mục lục Văn mẫu | Văn hay lớp 6 theo từng phần:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Những bài văn hay lớp 6 | văn mẫu lớp 6 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Văn mẫu lớp 6Những bài văn hay đạt điểm cao lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 6 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên