10+ đoạn văn có sử dụng từ đa nghĩa để chia sẻ với mọi người về những bến bờ (điểm cao)

Đoạn văn có sử dụng từ đa nghĩa để chia sẻ với mọi người về những bến bờ hay nhất, ngắn gọn với dàn ý chi tiết giúp học sinh lớp 6 có thêm tài liệu tham khảo để viết văn hay hơn.

10+ đoạn văn có sử dụng từ đa nghĩa để chia sẻ với mọi người về những bến bờ (điểm cao)

Quảng cáo

Viết đoạn văn có sử dụng từ đa nghĩa để chia sẻ với mọi người về những bến bờ - mẫu 1

Ước mơ là gì mà nó lại có tầm quan trọng đặc biệt đối với mỗi con người đặc biệt là đối với tuổi thơ của chúng ta? Nó là những điều tốt đẹp mà chúng ta mong muốn đạt được trong thực tại. Tôi cũng có những ước mơ như thế trong suốt chiều dài tuổi thơ của mình. Tôi may mắn có một gia đình hạnh phúc và được sống trong tình yêu thương vô bờ của mẹ cha. Cha đã từng nói với tôi về trời cao, biển rộng, về những khát khao lớn lao của cuộc đời. Và tôi đã từng xin cha một chiếc “buồm trắng” để đi đến những chân trời, những bến bờ trong lời kể của cha. Lúc này, đó chính là ước mơ của tôi – ước mơ được chinh phục thiên nhiên, chinh phục những tầm cao mới. Tôi muốn được khám phá những cây, những cửa, những nhà trên khắp mọi miền đất nước yêu thương này. Cha từng nói với tôi về những mơ ước thuở bé thơ mà người chưa thực hiện được. Tôi hi vọng rằng tôi sẽ làm được điều đó thay cha, và làm điều đó vì bản thân mình. Mong rằng mai này đây tôi có thể vươn đến những tầm cao, chinh phục những điều đẹp đẽ của cuộc đời để thỏa mãn ước mơ và đem lại hạnh phúc cho cha, để người có thể mỉm cười tự hào về tôi.

Quảng cáo

Viết đoạn văn có sử dụng từ đa nghĩa để chia sẻ với mọi người về những bến bờ - mẫu 2

Những cuộc dạo chơi cùng cha, luôn đem đến cho em những điều kì diệu. Chính trong một lần cùng cha đi dạo trên bờ cát, em đã được gợi lên những tò mò về thế giới ngoài khơi xa kia. Phía sau những nước biển và chân trời sẽ là gì nhỉ? Sẽ có cây, có nhà, có những người xa lạ chứ? Những tò mò ấy thôi thúc trong em khát vọng được ra khơi, được rong ruổi như những cánh buồm trên mặt biển. Gió trời sẽ mang em đi xa, đi đến chân trời mới, thực hiện những ước mơ của mình. Và em biết, đó không là ước mơ của mỗi riêng em, đó cũng là giấc mơ của bố nữa. Ánh nhìn của bố trầm ngâm và khát khao đến lạ kì. Điều đó càng thêm thôi thúc em thực hiện ước mơ của mình. Vì vậy, em đã ngỏ lời mượn cánh buồm trắng của bố. Em sẽ mang theo ước mơ của bố để ra khơi, để tiến tới mãi cuối chân trời cha vẫn hằng hướng đến. Em sẽ thay cha thực hiện ước mơ của mình, khám phá và chinh phục những chân trời mới.

Viết đoạn văn có sử dụng từ đa nghĩa để chia sẻ với mọi người về những bến bờ - mẫu 3

Quảng cáo

Em là người con trong bài thơ "Những cánh buồm". Trong cuộc sống, mỗi người đều có cuộc hành trình riêng của chính bản thân mình, để đi đến những chân trời mới và em cũng vậy. Với em đó là lần đầu được đi trên biển cùng cha thật thú vị, mọi thứ xung quanh thật mới lạ, không gian thật là rộng lớn nơi mà ở tít xa em không nhìn thấy điểm cuối. Trên mặt biển mênh mông nhưng em lại chú ý vào cánh buồn màu trắng ngoài xa kia và em đã nhờ cha mượn cho em cánh buồm ấy “Cha mượn cho con cánh buồm trắng nhé,/Để con đi!”. Em nhận thấy cánh buồm ấy chính là những tri thức mà hàng ngày em tích lũy được còn bến bờ xa kia chính là những vùng đất mới, những điều mới còn đang chờ em khám phá. Để đến được chân trời ấy thì ai cũng phải trái qua những sóng gió, giống như con thuyền đi trên biển lúc gặp bão. Bằng tất cả những gì mà mình có, em sẽ luôn cố gắng hết sức mình để giành được mục đích của bản thân mình. Khi mà cánh buồm trắng của em đi đến chân trời mới thì đó chính là vùng đất của ước mơ và tri thức.

Viết đoạn văn có sử dụng từ đa nghĩa để chia sẻ với mọi người về những bến bờ - mẫu 4

Quảng cáo

Trong nhận thức trẻ thơ của tôi, thế giới xung quanh vốn chỉ là nhà, là làng xóm, sân vườn, là lũ trẻ nhỏ cùng nhau chăn trâu, thả diều. Tôi chưa từng biết tới phía xa bên ngoài biển lớn, bên ngoài vùng nước mênh mông kia là gì. Trong lời của cha đã mở ra cho tôi về một không gian mênh mông, vô tận. Cái không gian mà lần đầu tiên tôi được biết tới, nó cuốn hút tôi muốn được đi, được tìm hiểu và khám phá về nó.“Cha mượn cho con buồm trắng nhé/Để con đi…”. Cánh buồm không chỉ là cánh buồm đang căng gió trên những con thuyền ngoài biển xa mà nó chính là khát vọng đi đến những chân trời mới. Chính nó đã thôi thúc tôi, như muốn đưa tôi ra một chân trời mới. Khát vọng được khám phá những chân trời mới, cuộc sống mới. Chân trời đó là không gian tươi đẹp của đất nước mình, những nơi mà cha chưa từng tới. Cánh buồm trắng kia là phương tiện để đưa tôi vượt qua giông bão, nó chính là phương tiện để tôi thực hiện luôn phần ước mơ của cha. Chính vì vậy tôi sẽ thay phần cha ước mơ và thực hiện thay cả phần cha để mang theo ước mơ của hai cha con vững bước đi về chân trời phía trước dù cho có bao nhiêu sóng gió đi chăng nữa.

Viết đoạn văn có sử dụng từ đa nghĩa để chia sẻ với mọi người về những bến bờ - mẫu 5

Trong một lần dạo chơi trên bờ biển sau cơn mưa đêm rả rích, em chợt nhận ra rằng thế giới còn rộng lớn hơn những gì mình đang thấy. Ở ngoài khơi xa kia, không chỉ là nước, là mây trời, mà ở đó cũng có nhà, có cây, có những người đang sinh sống. Đó là một chân trời xa lạ mà cả bố cũng chưa từng đặt chân đến. Sự hấp dẫn của những thứ ta chưa biết thật to lớn biết bao. Trong em bùng lên khát vọng được đặt chân đến miền đất xa lạ ấy. Có lẽ ở đó, em sẽ thực hiện được ước mơ của mình, và cả của bố nữa. Vậy nên em sẽ mượn từ cha một cánh buồm trắng - đó chính là giấc mơ, là hi vọng của cha. Bằng đôi chân này, em sẽ thay cha chinh phục tất cả. Bởi rồi em sẽ trưởng thành, sẽ đứng trên chính đôi chân của mình, sẽ rời đi xa nhà để chinh phục những khát khao, vọng tưởng. Trên đôi vai trưởng thành ấy, có cả những giấc mơ còn dang dở của cha thân yêu. Vậy nên, hãy chờ con, cha nhé!

Viết đoạn văn có sử dụng từ đa nghĩa để chia sẻ với mọi người về những bến bờ - mẫu 6

6Lần đầu tiên được đi biển cùng cha, tôi được nghe cha nói về mặt biển và những con thuyền và cả phía xa tít tắp kia là nơi châ trời mà chưa ai khám phá hết. Trên mặt biển ấy tôi đã mượn cha một cánh buồn trắng: “Cha mượn cho con buồm trắng nhé/ Để con đi…”. Chính cánh buồm trắng ấy đã đánh thức ước mơ của tôi về một chân trời xa với những ước mơ, hoài bão. Và “cánh buồm trắng” kia sẽ giúp tôi thực hiện những điều cha chưa làm được. Với tôi, việc đi không còn chỉ hành động đi cụ thể nữa mà đi còn là “ý nghĩa cuộc đời, là sứ mệnh của đời trẻ”. Tôi muốn đi khắp nơi, muốn được vẫy vùng, muốn xông pha trên biển cả. Đó chính là ước mơ của con, khát vọng cháy bỏng trong tôi. Cánh buồm trắng sẽ đưa tôi đến bến bờ của ngôi trường Đại học Bách khoa mà con mơ ước, tôi sẽ cố gắng học thật giỏi để đạt được ước mơ. Và mai này, tôi sẽ đi tới bến bờ của một người kĩ sư công nghệ giỏi trong tương lai.

Xem thêm các bài văn hay Tập làm văn lớp 6 hay khác:

Mục lục Văn mẫu | Văn hay lớp 6 theo từng phần:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Những bài văn hay lớp 6 | văn mẫu lớp 6 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Văn mẫu lớp 6Những bài văn hay đạt điểm cao lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 6 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên