20+ Đoạn văn cảm nghĩ về nhà văn Nguyên Hồng (điểm cao)

Viết đoạn văn thể hiện cảm nghĩ của em về nhà văn Nguyên Hồng hay nhất, ngắn gọn với dàn ý chi tiết giúp học sinh lớp 6 có thêm tài liệu tham khảo để viết văn hay hơn.

20+ Đoạn văn cảm nghĩ về nhà văn Nguyên Hồng (điểm cao)

Quảng cáo

Đoạn văn cảm nghĩ về nhà văn Nguyên Hồng - mẫu 1

Đến với văn bản “Nguyên Hồng - nhà văn của những người cùng khổ”, chúng ta đã hiểu hơn về nhà văn. Ông là một con người nhạy cảm, dễ xúc động và dễ khóc. Các tác phẩm của ông đều thể hiện tình yêu thương, sự đồng cảm sâu sắc với những kiếp người bất hạnh trong xã hội. Nguyên nhân xuất phát từ hoàn cảnh sống bất hạnh của nhà văn. Mồ côi cha từ nhỏ, mẹ lại đi bước nữa, làm ăn xa quê. Nguyên Hồng đã phải học cách sống tự lập. Từ khi còn đi học, ông đã tự bươn chải kiếm sống bằng nhiều nghề. Đến năm mười sáu tuổi phải rời xa quê hương để kiếm sống. Cuộc sống chân lấm tay bùn đã giúp Nguyên Hồng có được “chất dân nghèo, chất lao động” mà không nhà văn nào có được. Ông đã thấu hiểu được cuộc sống vất vả mưu sinh của người lao động nghèo. Những tác phẩm của ông đều chứa đựng tình cảm sâu nặng, tha thiết với những kiếp người cùng khổ. Như vậy, lời khẳng định là Nguyên Hồng là nhà văn của những người cùng khổ là vô cùng đúng đắn.

Đoạn văn cảm nghĩ về nhà văn Nguyên Hồng - mẫu 2

Quảng cáo

Khi đọc văn bản “Nguyên Hồng - nhà văn của những người cùng khổ”, tác giả đã giúp người đọc hiểu rõ hơn về nhà văn Nguyên Hồng. Ông là một con người nhạy cảm, dễ xúc động và dễ khóc. Mỗi tác phẩm của ông đều được viết từ một trái tim giàu tình yêu thương, sự đồng cảm sâu sắc. Điều đó xuất phát từ hoàn cảnh sống bất hạnh của nhà văn. Cha mất sớm, mẹ đi bước nữa và thường xuyên phải đi làm ăn xa. Dù yêu thương con, nhưng người mẹ ấy lại không có nhiều thời gian con. Từ khi còn đi học, Nguyên Hồng đã phải tự bươn chải kiếm sống bằng nhiều nghề, đến năm mười sáu tuổi phải rời xa quê hương để kiếm sống. Cuộc sống vất vả chân lấm tay bùn đã giúp Nguyên Hồng có được “chất dân nghèo, chất lao động” mà không nhà văn nào có được. Qua đây, có thể khẳng định Nguyên Hồng là nhà văn của những người cùng khổ.

Đoạn văn cảm nghĩ về nhà văn Nguyên Hồng - mẫu 3

Có thể khẳng định rằng Nguyên Hồng là nhà văn của những người cùng khổ. Điều đó một phần là do tính cách của ông - một người nhạy cảm, dễ xúc động và dễ khóc. Từ nhỏ, ông đã sống thiếu thốn tình yêu thương, đặc biệt là của người thân trong gia đình. Cha của Nguyên Hồng mất sớm, còn mẹ thì đi bước nữa, làm ăn ở xa. Mặc dù hết mực yêu thương con, nhưng bà lại không thể ở bên cạnh chăm sóc con chỉ vì những hủ tục của xã hội đương thời. Nhà văn cảm thấy đồng cảm sâu sắc với những người bất hạnh. Cuộc sống của ông cũng không dễ dàng, phải tự kiếm sống, chung đụng với mọi hạng người nơi đầu đường xó chợ. Năm mười sáu tuổi, ông đã phải rời bỏ quê hương đến thành thị kiếm sống. Cuộc sống chân lấm tay bùn đã làm nên chất dân nghèo, chất lao động trong ông, từ đó thấm vào các tác phẩm của ông.

Quảng cáo

Đoạn văn cảm nghĩ về nhà văn Nguyên Hồng - mẫu 4

Nguyên Hồng là nhà văn của những người cùng khổ. Điều đó đầu tiên xuất phát từ chính con người của ông - một người nhạy cảm, dễ xúc động. Từ nhỏ, nhà văn đã sống thiếu đi tình yêu thương, đặc biệt là của những người thân trong gia đình. Cha mất sớm, mẹ đi bước nữa và thường xuyên phải đi làm ăn xa. Dù yêu thương con, nhưng người mẹ ấy lại không có nhiều thời gian con. Chính bởi hoàn cảnh đó khiến cho nhà văn đồng cảm sâu sắc với những người bất hạnh. Cuộc sống của Nguyên Hồng cũng không dễ dàng. Từ nhỏ, khi còn đi học, ông đã phải tự mình bươn chải kiếm sống bằng những nghề nhỏ mọn, chung đụng với mọi hạng người nơi đầu đường xó chợ. Mười sáu tuổi, ông đã phải rời bỏ quê hương đến thành thị kiếm sống. Hoàn cảnh đó đã làm nên chất dân nghèo, chất lao động trong ông. Điều đó đã thấm vào các tác phẩm của ông, đem đến những cảm nhận sâu sắc cho người đọc.

Đoạn văn cảm nghĩ về nhà văn Nguyên Hồng - mẫu 5

Nguyên Hồng là một trong những cây bút tiêu biểu của nền văn học Việt Nam. Khi đọc các tác phẩm của ông, em đã cảm nhận được một trái tim giàu tình yêu thương và sự đồng cảm với những con người bất hạnh. Nguyên Hồng là kết quả của cuộc hôn nhân không tình yêu, cha mất sớm mẹ lại đi bước nữa, bởi vậy mà ông luôn khao khát có được tình yêu thương. Điều đó có thể thấy được khi đọc hồi kí Những ngày thơ ấu, đặc biệt là đoạn trích Trong lòng mẹ. Hoàn cảnh gia đình đã ném ông vào môi trường cùng khổ nhất trong xã hội cũ. Đó là điều kiện để ông hiểu được cuộc sống của những con người khố rách áo ôm, đầu đường xó chợ. Có thể thấy được Nguyên Hồng chính là nhà văn của những con người cùng khổ trong xã hội.

Quảng cáo

Đoạn văn cảm nghĩ về nhà văn Nguyên Hồng - mẫu 6

Khi đọc văn bản “Nguyên Hồng - nhà văn của những người cùng khổ”, tôi đã hiểu rõ hơn về nhà văn Nguyên Hồng. Ông được coi là nhà văn của những người cùng khổ. Các nhân vật chính trong tác phẩm của ông là những kiếp người nhỏ bé, bất hạnh trong xã hội. Điều này xuất phát từ hoàn cảnh sống của nhà văn. Ngay từ khi còn đi học, Nguyên Hồng đã phải tự bươn chải kiếm sống bằng nhiều nghề. Đến năm mười sáu tuổi, ông phải rời xa quê hương. Cuộc sống vất vả đã giúp cho Nguyên Hồng tích lũy được nhiều trải nghiệm quý giá. Các nhân vật cùng khổ trong văn Nguyên Hồng đều là những con người có tình sâu nghĩa nặng. Những trang văn của ông luôn thấm đẫm tinh thần nhân đạo cao cả.

Đoạn văn cảm nghĩ về nhà văn Nguyên Hồng - mẫu 7

Nguyên Hồng được coi là nhà văn của những người cùng khổ. Điều đó xuất phát từ hoàn cảnh sống của ông. Cha mất sớm, mẹ thường xuyên phải đi làm ăn xa. Mặc dù bà rất yêu thương con nhưng không thể ở bên cạnh quan tâm, chăm sóc. Từ khi còn đi học, Nguyên Hồng đã phải tự mình bươn chải kiếm sống bằng những nghề nhỏ mọn, quen biết với mọi hạng người nơi đầu đường xó chợ. Năm mười sáu tuổi, ông rời xa quê hương để lên thành phố kiếm sống. Điều này đã giúp ông có những hiểu biết và sự đồng cảm nhất định với những kiếp người nhỏ bé trong xã hội. Những nhân vật trong tác phẩm của Nguyên Hồng bởi vậy hiện lên đầy chân thực, sinh động.

Đoạn văn cảm nghĩ về nhà văn Nguyên Hồng - mẫu 8

Văn bản “Nguyên Hồng - nhà văn của những người cùng khổ” đã giúp người đọc hiểu rõ hơn về Nguyên Hồng. Ông là một người giàu tình cảm. Mỗi tác phẩm của ông đều được viết từ một trái tim giàu tình yêu thương với những con người nhỏ bé trong xã hội. Điều đó xuất phát từ hoàn cảnh sống bất hạnh của nhà văn. Ngay từ khi còn đi học, Nguyên Hồng đã phải tự bươn chải kiếm sống bằng nhiều nghề, đến năm mười sáu tuổi phải rời xa quê hương. Cuộc sống vất vả mà ông trải qua đã giúp cho tác phẩm của ông thấm đậm chất dân nghèo, chất lao động” mà không nhà văn nào có được. Các nhân vật cùng khổ trong văn Nguyên Hồng đều là những con người có tình sâu nghĩa nặng. Điều đó khiến cho trang văn của ông thấm thía tinh thần nhân đạo cao cả.

Đoạn văn cảm nghĩ về nhà văn Nguyên Hồng - mẫu 9

Một trong những nhà văn mà tôi cảm thấy yêu mến nhất chính là Nguyên Hồng. Ông được nhận xét là nhà văn của những người cùng khổ. Cha mất sớm, mẹ thường xuyên phải đi làm ăn xa. Bởi vậy từ khi còn nhỏ, Nguyên Hồng đã phải tự mình bươn chải kiếm sống bằng những nghề nhỏ mọn, quen biết với mọi hạng người nơi đầu đường xó chợ. Vào năm mười sáu tuổi, Nguyên Hồng đã rời xa quê hương để lên thành phố kiếm sống. Chính vì vậy, ông có những hiểu biết với mọi kiếp người nhỏ bé trong xã hội. Những nhân vật trong tác phẩm của Nguyên Hồng chủ yếu là những người nghèo khổ, bất hạnh. Văn chương của ông luôn thấm đẫm tinh thần nhân đạo.

Xem thêm các bài văn hay Tập làm văn lớp 6 hay khác:

Mục lục Văn mẫu | Văn hay lớp 6 theo từng phần:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Những bài văn hay lớp 6 | văn mẫu lớp 6 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Văn mẫu lớp 6Những bài văn hay đạt điểm cao lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 6 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên