5 Đoạn văn tả cây bưởi lớp 3 (điểm cao)

Với đoạn văn tả cây bưởi lớp 3 hay nhất, ngắn gọn với dàn ý chi tiết giúp học sinh có thêm tài liệu tham khảo để viết đoạn văn hay hơn.

5 Đoạn văn tả cây bưởi lớp 3 (điểm cao)

Quảng cáo

Đoạn văn tả cây bưởi lớp 3 - mẫu 1

Nhà ông bà nội em có một vườn cây ăn quả, gồm nhiều loại cây, trong đó em rất thích những cây bưởi. Đây là giống bưởi Diễn nổi tiếng thơm ngon. Vườn bưởi này được trồng khá lâu rồi, vì ông bà em sinh sống ở đất Diễn đã lâu đời.

Cây bưởi cao khoảng hơn một mét, chia thành nhiều cành nhỏ tỏa ra xung quanh. Thân cây to bằng cổ chân, màu rêu xám. Vỏ cây mốc thếch. Rễ cây đâm sâu xuống lòng đất, hút chất dinh dưỡng nuôi cây. Cành cây như những cánh tay to khỏe, rắn chắc, nâng đỡ tán lá và quả. Lá bưởi to như bàn tay người lớn, hơi dài, thắt lại ở giữa như cái nậm rượu.

Vào mùa Xuân, từng chùm hoa trắng muốt, hương thơm thoang thoảng theo gió, lấp ló trong những tán lá xanh mơn mởn. Khi có cơn gió thoảng qua, những cánh hoa trắng rơi lả tả quanh gốc cây. Chúng em thường nhặt hoa bưởi để chơi đồ hàng, hoặc để đầu giường cho thơm. Cuối mùa Xuân, hoa kết thành những quả bưởi con. Quả bưởi lớn nhanh như thổi. Lúc đầu, chúng bé bằng hòn bi, sau đó, to bằng quả chanh, rồi bằng nắm tay người lớn, và bằng quả bóng lúc nào không biết. Mỗi cây bưởi có từ hàng chục, đến hàng trăm quả, lúc lỉu trông rất đẹp mắt.

Mùa Thu, là mùa bưởi chín. Lúc đó, từng quả bưởi nặng trĩu cành, màu vàng ươm, có mùi thơm ngọt. Gọt lớp vỏ mỏng bên ngoài, ta thấy xuất hiện lớp cùi trắng ngà, rồi đến múi bưởi tròn căng, mọng nước, nhưng bóc rất dóc vỏ. Tép bưởi không bị nát và chảy nước.

Quảng cáo

Cây bưởi không chỉ cho ta quả ăn, mà còn có nhiều công dụng khác. Cây bưởi làm cây cảnh ngày Tết, quả bưởi để bày mâm ngũ quả, làm quà cho họ hàng, bạn bè. Lá và vỏ bưởi dùng để gội đầu, làm lá xông giải cảm, hoặc luộc ốc rất thơm. Hoa bưởi để ướp bột sắn, cho ta mùi thơm thoang thoảng, dịu mát. Giống bưởi Diễn rất đặc biệt. Phải đến gần Tết mới được ăn, không như các giống bưởi khác, khoảng tháng 8 đã chín. Nên vào dịp Trung Thu, người ta thường ăn các loại bưởi khác.

Bưởi Diễn, là đặc sản nổi tiếng của đất Diễn. Trước Tết Nguyên Đán khoảng 1 tháng, bà nội em thường trẩy bưởi xuống, bôi vôi vào cuống quả bưởi, để dưới gầm giường, hoặc dưới đất cho bưởi xuống đường. Đến Tết là thời điểm ăn bưởi Diễn ngon nhất. Trông quả bưởi Diễn héo nhăn nheo, xấu xí, nhưng ăn ngọt lịm, thanh mát. Điều đặc biệt nữa là, bưởi Diễn rất thơm, mùi thơm dễ chịu. Khi trẩy hết bưởi, ông nội thường rủ em ra vườn quét vôi cho từng gốc cây. Ông bảo, để năm sau bưởi ra nhiều quả hơn, và không bị sâu gốc.

Em rất thích thú khi thấy những chú chim non ríu rít nhảy nhót trên cành. Dường như, chúng cũng muốn thưởng thức đặc sản này. Em sẽ chăm sóc vườn bưởi thật tốt, để giống bưởi Diễn đặc sản quê hương em không bị mất dần theo thời gian.

Đoạn văn tả cây bưởi lớp 3 - mẫu 2

Khu vườn nhà em có biết bao nhiêu là cây. Mỗi cây có một tiếng nói riêng. Cây trầu nói chuyện bằng lá. Cây lan nói chuyện bằng hoa. Nhưng cây bưởi đầu nhà nói chuyện bằng quả.

Cây bưởi này do bác Hùng trồng từ hồi bác lên Hà Nội. Bác bảo: “ Đó là giống bưởi Diễn, lòng đào ăn ngọt phải biết!”. Thấm thoát đã hơn mười năm rồi nhưng cành lá của nó vẫn xanh tươi. Tán xoà một vùng sân rộng. Từ cái gốc to bằng cái xô kia, chìa ra ba cành lớn, tạo thành một thế vững chãi.

Quảng cáo

Cây bưởi đẹp nhất là vào mùa xuân. Trong cái gió xuân hây hẩy, bưởi ra những nụ hoa giống những hạt ngô màu xanh nhạt,.Chỉ mấy hôm sau thôi, những hạt ngô kia bỗng nổ tung như bỏng. Bỏng ngô trắng xoá, phủ kín đầy cành, hương thơm ngan ngát lan toả khắp cả xóm. Hoa bưởi nở đấy! Hoa bưởi không đẹp, năm cánh uốn cong, xoay quanh một cái nhuỵ hoa giống như một cái nậm rượu nhỏ tí xíu. Ấy vậy những bông hoa trắng muốt này lại có mùi thơm hấp dẫn, gọi đến bao nhiêu là ong bướm. Mẹ em rất thích gội đồng bằng hoa bưởi. Em và anh Tiến còn hái đầy một rổ hoa bưởi ướp để cho bà bột sắn dây. Ông còn hái cả chùm hoa bưởi để thắp hương.

Hoa tàn. Quả bưởi lớn nhanh đến vậy. Mới hôm nào, em còn nhặt những quả bưởi rụng cho mấy bạn gái ở lớp em để chơi chuyền chơi chắt. Thế mà bây giờ , bưởi đã to bằng cái đầu của em, có quả to bằng cả cái siêu điện đấy. Những cái lá bưởi xanh đậm, giống như những cái quạt ba tiêu phe phẩy trong gió hè.

Thu về. Hình như cái nắng thu vàng như mật ong đọng lại trong vỏ bưởi. Những quả bưởi lúc lỉu trên cành nặng đến nỗi ông em phải chống cành bằng những cây tre lớn. Hôm Tết Trung thu, ông đẩy cho mấy mấy quả bưởi để chúng em phá cỗ. Bưởi nhà em ăn ngon thật. Bóc quả bưởi ra là một thế giới tép tôm. Những tép bưởi căng mọng nước, ăn ngọt lịm mát lành.

Đến Tết, bà chọn những quả bưởi đẹp nhất để biếu người thân. Mẹ cắt được cả một gánh lớn mang chợ phiên bán. Bố dành lại một quả to nhất, nhẹ nhàng lấy rượu lau vỏ cho dậy mùi, thắp hương các cụ.

Ai cũng bảo cây bưởi nhà em giống quý. Rất nhiều cô bác trong xóm đến xin chiết về làm giống. Ông đều cho cả. Em mong cây bưởi này mãi xanh tốt để làm đẹp góc sân nhà em.

Trong khu vườn nhà em có trồng rất nhiều loại cây ăn quả, trong đó em thích nhất là cây bưởi mà bố mẹ mua về cho đích thân em trồng tại vị trí giữa khu vườn.

Quảng cáo

Đoạn văn tả cây bưởi lớp 3 - mẫu 3

Cây bưởi cao ngang cửa sổ tầng hai trường em, tán lá xoè rộng. Gốc cây to bằng bắp chân xù xì, màu nâu xám. Thân cây to, lên cao khoảng ngay đầu gối, thân cây chia thành nhiều nhánh. Lá mọc thành chùm, hơi thắt lại ở giữa như hình trái tim, mặt trên xanh đậm, bóng, mặt dưới cũng màu xanh nhạt mờ. Hoa bưởi mọc thành chùm, màu trắng, có năm cánh, nhị vàng, hương thơm dịu toả khắp vườn mỗi khi nở. Cuối xuân, hoa tàn, quả bắt đầu nhú  ra. Lúc đấu quả bé sau lớn dần.  Có cành quả mọc thành chùm như bông hoa. Khi quả to, chín tròn da căng mịn, vàng  óng hương thơm dịu. Bên vỏ ngoài màu xanh có quả màu vàng, bên trong là lớp cùi trắng, có nhiều múi cong. Sau lớp vỏ mỏng có nhiều tép. Tôm bưởi giòn, vị ngọt đậm, ăn rất mát và bổ. Em nghe  mẹ nói bưởi có chứa nhiều vitamin C và có thể chữa nhiều bệnh và cùi bưởi còn có thể làm chè, vỏ bưởi gội đầu rất mát.

Em rất thích cây bưởi ở vườn trường và em thường ra đó ngắm nhìn trong giờ nghỉ. Em không bao giờ bẻ cành hay đu cây.

Mục lục Văn mẫu | Văn hay 9 theo từng phần:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH ĐỀ THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và sách dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Tuyển tập những bài văn hay | văn mẫu lớp 9 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Văn mẫu lớp 9Những bài văn hay lớp 9 đạt điểm cao.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 9 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên