5 Đoạn văn tả cây gạo lớp 3 (điểm cao)

Với đoạn văn tả cây gạo lớp 3 hay nhất, ngắn gọn với dàn ý chi tiết giúp học sinh có thêm tài liệu tham khảo để viết đoạn văn hay hơn.

5 Đoạn văn tả cây gạo lớp 3 (điểm cao)

Quảng cáo

Đoạn văn tả cây gạo lớp 3 - mẫu 1

Hàng năm, khi tháng ba về, con đường dẫn đến trường của em trở nên mới mẻ, như chiếc áo mới tô điểm cho khung cảnh tươi mới. Hai bên là những thửa ruộng xanh mướt, những bông lúa nở rộ kết hợp với sắc đỏ tươi của cây hoa gạo cổ thụ, tạo nên bức tranh tuyệt vời của mùa xuân.

Cây hoa gạo ở làng em là một cây cổ thụ, nhất là vào những ngày mưa mù, nhìn từ xa có cảm giác như nó chìm trong làn mây. Gốc cây to lớn, rễ trồi lên trên mặt đất, gốc càng to thì cành trên càng lớn. Đứng gần, bạn sẽ nhận ra trên thân cây gạo có lớp áo giáp từ những gai nhọn cứng cáp. Lá cây gạo màu xanh chân vịt, cứng cáp và thường rụng lá vào mùa thu.

Sau một mùa đông lạnh giá, cây gạo trở nên trơ trọi và xù xì, tạo nên một hình ảnh đặc biệt, khiến người ta ngạc nhiên khi nó lại nở hoa vào mùa xuân mà không cần một chiếc lá nào. Cây hoa gạo đẹp tuyệt vời, những bông hoa đỏ chói mọc thành chùm, giống như những đám lửa đang bùng cháy trên cành. Bông hoa to bằng bàn tay em, cánh hoa cứng cáp, mặc dù không thơm nhưng vẻ đẹp của chúng làm say đắm lòng người.

Mỗi khi mùa hoa gạo qua đi, em luôn tiếc nuối nhặt từng bông hoa, nhưng sau đó em nhận ra rằng không thể giữ mãi được, mọi thứ đều phải tuân theo quy luật của thời gian. Cây gạo cần thời gian để đâm chồi, nảy lộc, và đến tháng 3 năm sau, em sẽ lại được chứng kiến mùa hoa gạo nở rực rỡ.

Quảng cáo

Dàn ý Đoạn văn tả cây gạo lớp 3

1. Giới thiệu

Khám phá về loài cây hoa gạo (Nơi em đã gặp cây hoa gạo là ở đâu?)

2. Phần thân bài

a. Hoàn cảnh, vị trí và thời điểm em gặp cây hoa gạo:
- Cây hoa gạo ở đầu làng, một di sản từ thời kháng chiến chống Mỹ, đến nay nó đã trở thành biểu tượng lịch sử của làng.
- Em trở về quê vào cuối tháng 3, đúng dịp cây hoa gạo đang nở.

b. Mô tả chi tiết về cây hoa gạo
- Hình dáng và kích thước: cây gạo vươn cao vài chục mét, gốc cây to lớn như hai người ôm chặt.
- Thân cây gai góc, xù xì, gai nhọn màu nâu mọc đều khắp thân cây.
- Những cành lớn trải ra như những cánh tay khổng lồ.
- Lá cây gạo màu xanh hình chân vịt, cứng cáp, thời kì cây ra hoa thường không có lá.
- Hoa gạo màu đỏ chói, bông hoa to, cánh hoa cứng cáp, nở thành chùm rực rỡ.

c. Ký ức hoặc ấn tượng của em với cây hoa gạo
- Kí ức ngày xưa, em thường chơi dưới bóng cây hoa gạo với đám bạn.
- Cây hoa gạo trở thành biểu tượng thân quen của làng quê, mỗi khi em nhìn thấy nó, tâm trạng em tràn ngập hồi ức về quê hương.

3. Phần kết bài

Chia sẻ cảm nhận cá nhân về cây hoa gạo

Quảng cáo

Đoạn văn tả cây gạo lớp 3 - mẫu 2

Ở ngôi làng nhỏ của em, có một cây hoa gạo cổ thụ mà chúng ta trồng ở đầu đình. Trong những ngày hè, chúng em thường tụ tập dưới bóng cây gạo để cùng nhau vui đùa. Cây gạo, với học sinh nhỏ như chúng em, trở thành một người bạn đồng hành thân thiết trong những kỷ niệm tuổi thơ.

Không ai biết cây hoa gạo đã mọc từ bao giờ, chỉ nghe đâu đó rằng đó là một cây cổ thụ, là cây thiêng của làng. Mọi người luôn giữ cho gốc cây sạch sẽ, quét lá và nhổ cỏ thường xuyên. Cây gạo có thân phủ một lớp vỏ xù xì, thân cây chứa đựng những gai nhọn cứng cáp. Cây hoa gạo đặc biệt vì không thể cùng lúc ngắm hoa và lá của nó. Muốn thưởng thức hoa, hãy nhìn vào mùa xuân, còn lá thì phải đợi đến sau khi cây rụng hết hoa, trước mùa thu.

Lá của cây hoa gạo có hình dạng độc đáo, giống như chân vịt mở ra với năm đến bảy ngón. Hoa gạo nở vào cuối mùa xuân, khi những loại hoa khác đã phai màu. Nó thu hút sự chú ý với hình ảnh giống như một ngọn đuốc đang bốc cháy từ xa. Người ta nói rằng, theo thời gian, màu đỏ của hoa gạo càng trở nên sâu đậm. Dưới gốc cây gạo, chúng em thường tụ tập chơi đánh chuyền, đuổi bắt, và nhiều trò chơi vui nhộn khác.

Cây gạo không chỉ là nhân chứng của sự thay đổi trong ngôi làng qua các thế hệ, mà còn là người bạn thân thiết của học sinh nhỏ như chúng em. Chúng tôi hứa sẽ chăm sóc và bảo vệ cây hoa gạo một cách tận tâm, để cây mãi xanh tươi và những bông hoa luôn rực rỡ.

Quảng cáo

Đoạn văn tả cây gạo lớp 3 - mẫu 3

Mỗi khi trở về quê, khi chiếc xe còn đi trên con đê quanh làng, em luôn tìm kiếm bóng dáng quen thuộc của một loài cây đặc biệt, cây hoa gạo. Thấy nó, em cảm thấy như đã tìm thấy con đường quay về làng, nhà ông bà và những kí ức thơ ấu.

Cây gạo ở làng em đã trở nên lớn, hoặc có thể nói là già, vì nó không còn thay đổi nữa. Chỉ là những cành cây quen thuộc, có lẽ là thêm một chút vẻ lớn lao, nhưng nó không mọc thêm. Mỗi khi về quê, em không quên đến gặp cây gạo. Em đi quanh gốc cây, tìm kiếm nét khắc tên mình trong đám gai góc. May mắn thay, sau nhiều năm, nét khắc vẫn tồn tại, lớn lên cùng với lớp vỏ cây. Nếu cây gạo có thể nói, chắc hẳn nét khắc ấy đã trở thành một phần không thể thiếu của nó.

Mục lục Văn mẫu | Văn hay 9 theo từng phần:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH ĐỀ THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và sách dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Tuyển tập những bài văn hay | văn mẫu lớp 9 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Văn mẫu lớp 9Những bài văn hay lớp 9 đạt điểm cao.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên