Phân tích nhân vật Mã Giám Sinh trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều hay nhất - Ngữ văn lớp 9Đề bài: Phân tích nhân vật Mã Giám Sinh trong đoạn trích "Mã Giám Sinh mua Kiều" trong Truyện Kiều của Nguyễn Du.

Bài văn mẫu

Quảng cáo

   Đoạn trích: "Mã Giám Sinh mua Kiều" là đoạn mở đầu trong đoạn đời 15 năm lưu lạc đau khổ của nàng Kiều. Đoạn thơ dài 34 câu, từ câu 619 đến câu 652 trong Truyện Kiều.

   Đoạn thơ làm sống lại một cảnh mua bán người thời trung cổ, thể hiện bút pháp nghệ thuật tự sự và tả người của thi hào Nguyễn Du. Nét đặc sắc nhất là nghệ thuật miêu tả và khắc họa nhân vật Mã Giám Sinh.

Quảng cáo

   Trước cảnh gia biến, Kiều là đứa con chí hiếu quyết bán mình chuộc cha thoát khỏi vòng tù tội:

"  Hạt mưa sá nghĩ phận hèn,
Liều đem tấc cỏ quyết đền ba xuân"

   Khách đến mua Kiều là "Người viễn khách" được mụ mối đưa vào để "vấn danh", để ăn hỏi và xin cưới ! Cách giới thiệu có vẻ trang trọng. Phải chăng "viễn khách" đi tìm người đẹp để "cầu hôn":

Quảng cáo
"  Gần miền có một mụ hào,
Đưa người viễn khách tìm vào vấn danh"

   Khách tự giới thiệu mình là kẻ sĩ – từng theo học ở trường Quốc tử giám, chỉ nói họ không xưng tên, rất kiểu cách quý tộc; sau đó giới thiệu quê hương bản quán: "huyện Lâm Thanh cũng gần". Hai chữ "rằng" nối tiếp nhau xuất hiện biểu lộ một thái độ kiêu kì coi thiên hạ bằng nửa con mắt. Khẩu ngữ đối đáp của "viễn khách" vừa hợm hĩnh vừa thô thiển, khiếm nhã:

"  Hỏi tên, rằng: Mã Giám Sinh,
Hỏi quê, rằng: Huyện Lâm Thanh cũng gần"	

   Đọc Truyện Kiều ta mới thấu rõ nguồn gốc "viễn khách". Y với mụ Tú Bà là những kẻ "làng chơi đã trở về già hết duyên". Sống ở Lâm Truy "quanh năm buôn phấn bán hương đã lề". Sinh viên trường Quốc tử giám, "huyện Lâm Thanh cũng gần" mà Mã Giám Sinh tự giới thiệu chỉ là một sự khoe mẽ, bịp bợm. Viễn khách chỉ là một kẻ buôn thịt bán người " quen mồi lại kiếm ăn miền nguyệt hoa".

   Đây là bức chân dung tên lái buôn họ Mã:

"  Quá niên trạc ngoại tứ tuần,
Mày râu nhẵn nhụi, áo quần bảnh bao"

   Nhân cách y hé lộ dần. Cai "nhẵn nhụi" của mày râu gợi lên một ấn tượng dung tục, tầm thường; cái "bảnh bao' của áo quần biểu lộ một tính cách giả dối. "Mày râu nhẵn nhụi " và "áo quần bảnh bao" là hai hình ảnh, hai nét vẽ châm biếm Mã Giám Sinh " Vẫn là một đứa phong tình đã quen".

   Lần đầu Kim Trọng gặp Thúy Kiều, người đẹp có bao giờ quên được hình ảnh văn nhân:

"  Đề huề lưng túi gió trăng
Sau lưng đeo một vài thằng con con"

   " Vài thằng con con" là những chú tiểu đồng đáng yêu. Mã Giám Sinh cũng có thầy – tớ, cũng có trước-sau, ra vẻ sang trọng, lên bộ quan dạng, mỗi bước đi là có kẻ đón người đưa, có kẻ hầu người hạ. Nhưng giữa thầy và tớ của ông khách viễn phương này sao mà "lao xao" ồn ào, lộn xộn, không chút lễ giáo, thiếp nền nếp, đáng khinh:

"  Trước thầy sau tớ lao xao"

   Mới được mụ mối "rước vào lầu trang", cách ứng xử, cách đứng ngồi của Mã Giám Sinh càng bộc lộ tư cách của một kẻ hạ lưu lại còn hợm mình lên mặt:

"Nhà băng đưa mối rước vào lầu trang,
   Ghế trên ngồi tót sỗ sàng…."

   Cái lối "ngồi tót" là cách ngồi của bọn con buôn, của "phường buôn thịt", của "quân buôn người!". Cái cử chỉ " sỗ sàng" là cử chỉ của những kẻ thiếu nhân cách và lễ độ, thiếu lịch sự và thiếu tự trọng. Hắn coi thường phẩm giá con người. Kẻ chỉ biết "kiếm ăn miền nguyệt hoa" mới có lối "ngồi tót" và cử chỉ "sỗ sàng" ấy!

   Mã Giám Sinh là một kẻ buôn thịt bán người lọc lõi "quanh năm buôn bán phấn hương đã lề". Khi mụ mối "vén tóc, bắt tay" món hàng thì hắn " cân sắc" rồi "cân tài", hắn ép, hắn thử, hắn bắt Kiều đánh đàn, làm thơ một cách đăn đo suy nghĩ kĩ càng. Người "quốc sắc thiên hương" đối với hắn chỉ là một món hàng:

"  Đắn đo cân sức cân tài,
Ép cung cầm nguyệt, thử bài quạt thơ"

   Và chỉ sau khi đã "mặn nồng một vẻ một ưa", Mã Giám Sinh mới "tùy cơ dặt dìu" mua bán. Tuy nói là mua ngọc, tuy lên giọng cao sang là sính nghi nhưng vẫn cò kè lúc thì bớt một lúc thì thêm hai. Thời gian mặc cả người đẹp đã kéo dài mãi đến giờ lâu mới ngã giá:

"  Cò kè bớt một thêm hai,
Giờ lâu ngã giá vàng ngoài bốn trăm"

   Cảnh "Mã Giám Sinh mua Kiều" đã thể hiện cái tâm và cái tài của Nguyễn Du. Qua nhân vật Mã Giám Sinh, nhà thơ đã tố cáo, lên án và khinh bỉ "phường bán thịt, quân buôn người" trong xã hội thối nát. Tài sắc của người phụ nữ trở thành một món hàng, nhân phẩm họ bị chà đạp xuống vũng bùn nhơ!. Câu thơ " Tiền lưng đã sẵn, việc gì chẳng xong" là một lời kết án đanh thép những kẻ bất lương làm giàu trên thân xác người phụ nữ.

   Nguyễn Du đã sử dụng bút pháp nghệ thuật hiện thực, lựa chọn những chi tiết tiêu biểu nhất, đặc sắc nhất về trang phục, dáng vẻ, cử chỉ, ngôn ngữ, cách mua bán…để khắc họa tính cách nhân vật Mã Giám Sinh. Hắn là một kẻ phong tình, giả dối, bủn xỉn, thuộc " tuồng vô nghĩa, ở bất nhân" như Tú Bà đã hạ nhục hắn.

   Chữ nghĩa dưới ngòi bút thi hào có một ma lực ghê gớm, tạo nên những nét vẽ sắc sảo như : nhẵn nhụi, bảnh bao, lao xao, ngồi tót, sỗ sàng, dặt dìu, cò kè…Hình ảnh nhân vật Mã Giám Sinh trong Truyện Kiều đã trở thành điển hình cho bọn "buôn phấn bán hương" trong xã hội, góp phần tô đậm nên giá trị hiện thực của áng thơ kiệt tác này.

Xem thêm các bài Văn mẫu phân tích, dàn ý tác phẩm lớp 9 khác:

Mục lục Văn mẫu | Văn hay 9 theo từng phần:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 9 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 9 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: fb.com/groups/hoctap2k6/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Tuyển tập những bài văn hay | văn mẫu lớp 9 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Văn mẫu lớp 9Những bài văn hay lớp 9 đạt điểm cao.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.
Nhóm học tập 2k7