(8+ mẫu) Tả cây chổi quét nhà lớp 5 (điểm cao)

Với bài văn tả cây chổi quét nhà lớp 5 hay nhất, ngắn gọn với dàn ý chi tiết giúp học sinh có thêm tài liệu tham khảo để viết văn hay hơn.

(8+ mẫu) Tả cây chổi quét nhà lớp 5 (điểm cao)

Quảng cáo

Tả cây chổi quét nhà lớp 5 - mẫu 1

Mẹ em mới làm một cái chổi rất đẹp. Chị chổi còn mới nên trông rất xinh xắn. Chị không cao lắm, khoảng năm mươi phân thôi. Cái cán chổi được bện rất chắc chắn. Bên trong là cái cọc tre hôm qua bà nhờ ông chặt hộ. Phía dưới, chị mặc chiếc váy rơm vàng óng ả. Những sợi rơm đầu mùa được phơi khô vẫn sót lại vài hạt thóc, đâu đó còn phảng phất hương thơm. Chị chổi tự hào về cái váy ấy lắm. Đầu chổi, bà còn làm một sợi dây ngắn để mỗi khi quét nhà xong lại treo nó lên chiếc đinh trên tường. Nhìn chị chổi thật là dễ thương.

Dàn ý Tả cây chổi quét nhà lớp 5

a) Mở bài

Cái chổi quét nhà của gia đình em là chổi rơm hay chổi đót (chổi lau)?

Chổi mẹ em mua hay ai mua? Mua từ bao giờ?

b) Thân bài

- Tả hình dáng cái chổi:

Chiều cao của cái chổi?

Chất liệu của chổi: Chổi được làm bằng rơm thóc nếp.

Quảng cáo

Màu sắc của cái chổi? Chổi có màu vàng tươi.

Cách tết chổi: Những sợi rơm thóc nếp, được tết săn lại, cuốn từng vòng, từng vòng.

- Công dụng của cái chổi: Chổi dùng để quét nhà, quét bếp, giúp nhà, bếp sạch sẽ.

c) Kết bài

Tình cảm của em đối với cái chổi quét nhà: Em giữ gìn cẩn thận mỗi khi quét nhà, quét bếp.

Tả cây chổi quét nhà lớp 5 - mẫu 2

Chiếc chổi luôn luôn là người bạn thân thiết của gia đình em. Nhà em có cây chổi rơm vàng óng rất đẹp, chổi quét nhà cũng rất sạch sẽ nữa nên cả nhà em ai ai cũng yêu thích cây chổi rơm này.

Cây chổi rơm nhà em có cái cán dài 50 cm, hình tròn, đó chính là một chiếc gậy trên được khéo léo quấn quanh đó là những sợi rơm vàng nhìn cũng rất đẹp nữa, quấn quanh cái gậy gỗ đó thì cán chổi to bằng cổ tay của em. Cán chổi cần rất vừa tay và giúp cho người sử dụng thấy hoàn thành công việc của mình một cách nhanh chóng. Nói đến chổi rơm là nói đến chất liệu chính của cây chổi là làm bằng rơm. Nhưng thông thường em thấy bà em dùng rơm nếp chứ không dùng rơm tẻ. Em hỏi bà vì sao lại như thế? Bà nói với em rằng “sợi rơm nếp dai hơn, màu sắc cũng đẹp hơn thì làm chổi nó mới đẹp và quét được sạch hơn”.

Quảng cáo

Phần dưới của cây chổi chính là những bông lúa đã tuốt hết hạt và như xòe ra I hệt như một chiếc váy xinh đẹp màu vàng óng ả của chiếc chổi. Thỉnh thoảng em nhu nhìn thấy được trên chiếc váy đó dường như bị sót cả những hạt thóc nếp rất hay và tạo cho em cảm giác thích thú biết bao nhiêu.

Hàng ngày mẹ em cũng quét sân, ngõ bằng chiếc chổi rơm. Mẹ em cầm lấy cán chổi đẩy đi, quét một chiều một cách nhẹ nhàng. Một lúc sau thì sân ngõ đã sạch sẽ không còn rác với bụi bẩn như trước nữa. Mẹ quét gọn rồi gom rác lại một chỗ, mang đến nơi quy định đổ rác để vứt. Nhà cửa, sân, ngõ ngày nào cũng được sạch sẽ nhờ chiếc chổi này.

Hàng ngày, khi chiều đi học về em cũng giúp mẹ quét sân nhà. Em lấy cây chổi rơm ra quét nhẹ nhàng thấy nhà và sân sạch sẽ lắm. Em rất yêu cái chổi nhà em vò nó đã giúp cho ngôi nhà như sạch sẽ hơn.

Quảng cáo

Tả cây chổi quét nhà lớp 5 - mẫu 3

Cái chổi được biết đến chính là một loại dụng cụ gia đình đã vô cùng phổ biến, dường như con người ta đã không quá ngạc nhiên mỗi lần nhắc đến tên nó. Có lẽ rằng cũng vì sự thân quen ấy mà nhiều lúc ta dường như cũng đã vô tình lãng quên đi sự hiện diện và tác dụng to lớn của nó trong ngôi nhà thân yêu. Chính bởi vì nó rất quan trọng và cần thiết.

Các bậc tiền nhân xưa đã có câu "Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm". Và muốn nhà sạch thì không thể không nói đến công lao của những cây chổi. Và cũng chính là từ cây chổi không đâu xa xôi ấy đây. Cây chổi quét nhà cũng đã có mặt bên cạnh mỗi chúng ta, và gia đình nào cũng đã mua về và sử dụng nó, nhưng đã ai từng một lần quan tâm là nó có tự bao giờ. Không biết từ bao giờ thì chiếc chổi này đã xuất hiện. Nhưng chỉ biết được rằng nhờ có cây chổi này mà nhà em lúc nào cũng sạch sẽ biết bao nhiêu.

Có rất nhiều loại chổi khác nhau có thể kể ra đó chính là chổi quét nhà, chổi lông gà, chổi rơm, chổi lông,…Các cái chổi lại được làm từ những nguyên liệu cực kì dễ kiếm và gần gũi trong dân dã. Ta như thấy được rằng quá trình làm ra một cây chổi phải trải qua rất nhiều công đoạn và đồi hỏi sự tỉ mỉ và tâm huyết của người làm nên nó. Ta như thấy được cây chổi nó rất có ý với mỗi gia đình và cả gia đình em cũng vậy. Em như thấy được chính sự ngăn nắp sạch sẽ luôn tạo ra một cái văn hóa riêng cho mỗi con người, ta như cũng có thể biết được rằng mỗi ngôi nhà đẹp cũng góp phần không chỉ giữ gìn sức khỏe cho mỗi thành viên trong gia đình mà nó dường như cũng chính còn cho những người khác nhìn vào ngôi nhà mà đánh giá gia chủ, và nhiệm vụ cao cả đó nằm ở cây chổi – và nó cũng được xem chính là một vật dụng quá đỗi gần gũi với con người chúng ta hiện nay. Cây chổi nhà em được làm bằng rơm nó có chiếc cán cũng rất dài để cho bà em đỡ phải khom khom lưng xuống để quét nhà. Nhìn xa cây chổi trông giống như một nàng công chúa xinh đẹp với chiếc váy vàng rơm. Cán chổi được gắn chặt với phần để quét sân, cán chổi cũng được quấn xung quanh nhưng vòng rơm vàng óng ả như màu của nắng chiều vậy. Chiếc chổi rơm luôn giúp cho nhà em như thêm sạch sẽ hơn.

Chiếc chổi như là một thành viên trong gia đình em giúp cho ngôi nhà cũng như sân, rồi ngõ lúc nào cũng sạch sẽ biết bao nhiêu. Cả nhà em ai ai cũng yêu quý chiếc chổi rơm.

Tả cây chổi quét nhà lớp 5 - mẫu 4

Chiếc chổi luôn luôn là người bạn thân thiết của gia đình chúng tôi. Tại ngôi nhà của chúng tôi, có một cây chổi rơm vàng óng rất đẹp, nó không chỉ là công cụ quét nhà mà còn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng tôi.

Cây chổi rơm tại nhà chúng tôi có một cán dài 50 cm, hình tròn, được làm bằng một chiếc gậy gỗ khéo léo quấn quanh bởi những sợi rơm vàng lấp lánh. Cán chổi vừa tay, giúp cho việc quét nhà trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn. Chất liệu chính của cây chổi là rơm, nhưng chúng tôi thường sử dụng rơm nếp thay vì rơm tẻ. Bà tôi đã giải thích cho chúng tôi rằng "sợi rơm nếp dai hơn, có màu sắc đẹp hơn, khiến cho cây chổi trở nên đẹp và có khả năng quét sạch hơn."

Phần dưới của cây chổi là những bông lúa đã tuốt hết hạt và nó xòe ra như một chiếc váy xinh đẹp, lấp lánh màu vàng óng. Thỉnh thoảng, chúng tôi có thể thấy cả những hạt thóc nếp nhỏ bám trên chiếc váy đó, tạo cho chúng tôi cảm giác thích thú.

Mẹ tôi hàng ngày sử dụng chiếc chổi rơm để quét sân và ngõ. Cô ấy cầm lấy cán chổi, đẩy đi một cách nhẹ nhàng và sau một thời gian ngắn, sân và ngõ trở nên sạch sẽ, không còn rác thải hay bụi bẩn. Mẹ tôi sau đó gom rác lại một chỗ và mang đến nơi quy định để vứt. Nhờ chiếc chổi này, ngôi nhà của chúng tôi luôn luôn được duy trì sạch sẽ.

Hàng ngày, khi tôi đi học về, tôi cũng thường giúp mẹ quét sân. Tôi lấy cây chổi rơm ra và quét nhẹ nhàng, khiến ngôi nhà và sân trở nên sạch sẽ hơn. Tôi yêu chiếc chổi này vì nó đã đóng góp vào việc duy trì sự sạch sẽ và sắp xếp tại ngôi nhà của chúng tôi.

Tả cây chổi quét nhà lớp 5 - mẫu 5

Chiếc chổi, một loại dụng cụ gia đình rất quen thuộc, thường dường như bị lãng quên sự quan trọng của nó trong cuộc sống hàng ngày tại ngôi nhà thân yêu. Có lẽ bởi sự thường xuyên gắn liền với nó, chúng ta dường như đã đánh mất sự kỳ diệu và tác dụng to lớn của nó. Tuy nhiên, thực tế là chiếc chổi là một phần quan trọng và không thể thiếu.

Những câu "Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm" đã trở thành triết lý của các thế hệ tiền nhân. Để duy trì sự sạch sẽ trong ngôi nhà, không thể không nói đến công lao của những cây chổi. Chúng đã tồn tại bên cạnh chúng ta và được sử dụng trong mọi gia đình. Tuy nhiên, ít ai để ý rằng chiếc chổi đã xuất hiện từ bao giờ. Một điều chắc chắn, nhờ có chiếc chổi này, ngôi nhà của chúng tôi luôn luôn được duy trì sạch sẽ.

Có nhiều loại chổi khác nhau như chổi quét nhà, chổi lông gà, chổi rơm, chổi lông và tất cả được làm từ những nguyên liệu dễ tìm thấy và gần gũi. Quá trình sản xuất chiếc chổi đòi hỏi sự tỉ mỉ và lòng nhiệt thành của người thợ. Chiếc chổi đóng góp vào văn hóa cá nhân của mỗi người và có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sạch sẽ. Ngôi nhà đẹp không chỉ đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình mà còn thể hiện phần nào bản dấn của chủ nhân, và vai trò này nằm trong chiếc chổi - một đồ vật gần gũi với cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Chiếc chổi tại nhà chúng tôi được làm bằng rơm và có một cán dài để giúp bà tôi không cần phải uốn cong lưng khi quét nhà. Nó trông giống như một nàng công chúa xinh đẹp với chiếc váy vàng rơm. Cán chổi được thắt chặt với phần quét sàn, và những sợi rơm vàng lấp lánh này làm cho nó trở nên thật đẹp và ấn tượng. Chiếc chổi rơm luôn giúp cho ngôi nhà của chúng tôi luôn luôn sạch sẽ hơn.

Chiếc chổi, như một thành viên đặc biệt trong gia đình chúng tôi, đảm bảo rằng ngôi nhà, sân và ngõ luôn sạch sẽ. Tất cả thành viên trong gia đình đều yêu quý chiếc chổi rơm này và biết ơn công lao của nó.

Tả cây chổi quét nhà lớp 5 - mẫu 6

Cây chổi luôn là một người bạn thân thiết của gia đình tôi. Tại ngôi nhà của chúng tôi, có một cây chổi rơm vàng rất đẹp, và nó luôn được giữ gìn sạch sẽ, khiến cho tất cả thành viên trong gia đình đều yêu thích nó.

Cây chổi rơm của chúng tôi có một cán dài khoảng 50 cm, hình tròn, và cán này thực sự khéo léo được bọc bởi những sợi rơm vàng tinh xảo. Việc bọc rơm quanh cán chổi tạo nên một bộ ngoại hình rất ấn tượng, và cán chổi có kích thước vừa vặn, giúp người sử dụng thấy thoải mái và dễ dàng trong quá trình làm việc. Nói về nguyên liệu, cây chổi thường được làm từ rơm, nhưng tôi thường thấy bà tôi sử dụng rơm nếp thay vì rơm thông thường. Tôi đã hỏi bà rằng tại sao lại như vậy, và bà trả lời: "Rơm nếp dẻo hơn và có màu sắc đẹp hơn, điều này làm cho cây chổi trở nên hấp dẫn và hiệu quả hơn khi quét sạch."

Phần thân dưới của chiếc chổi chính là những hạt gạo đã được tước vỏ và mở rộng ra giống như một chiếc áo màu vàng rực rỡ. Đôi khi, tôi có thể thấy những hạt gạo thiếu sót, nhưng điều này càng làm cho chiếc chổi trở nên độc đáo và thú vị hơn.

Mỗi ngày, mẹ tôi sử dụng chiếc chổi này để quét sân và ngõ. Cô ấy nhẹ nhàng đẩy chiếc chổi, quét từ một hướng, và sau một thời gian ngắn, sân trở nên sáng bóng, không còn một chút rác rưởi nào như trước. Mẹ tôi sau đó thu gom rác và mang đến nơi quy định để xử lý. Nhờ chiếc chổi này, ngôi nhà của chúng tôi luôn luôn được duy trì sạch sẽ.

Hàng ngày, sau khi kết thúc buổi học, tôi thường giúp mẹ quét sân. Tôi lấy chiếc chổi rơm ra và nhẹ nhàng quét, khiến cho ngôi nhà và sân trở nên sạch sẽ và gọn gàng hơn. Tôi yêu chiếc chổi của tôi, vì nó giúp duy trì sự sạch sẽ của ngôi nhà của chúng tôi.

Tả cây chổi quét nhà lớp 5 - mẫu 7

Cây chổi luôn là một người bạn thân thiết của gia đình tôi. Tại ngôi nhà của chúng tôi, có một cây chổi rơm vàng rất đẹp, và nó luôn được giữ gìn sạch sẽ, khiến cho tất cả thành viên trong gia đình đều yêu thích nó.

Cây chổi rơm của chúng tôi có một cán dài khoảng 50 cm, hình tròn, và cán này thực sự khéo léo được bọc bởi những sợi rơm vàng tinh xảo. Việc bọc rơm quanh cán chổi tạo nên một bộ ngoại hình rất ấn tượng, và cán chổi có kích thước vừa vặn, giúp người sử dụng thấy thoải mái và dễ dàng trong quá trình làm việc. Nói về nguyên liệu, cây chổi thường được làm từ rơm, nhưng tôi thường thấy bà tôi sử dụng rơm nếp thay vì rơm thông thường. Tôi đã hỏi bà rằng tại sao lại như vậy, và bà trả lời: "Rơm nếp dẻo hơn và có màu sắc đẹp hơn, điều này làm cho cây chổi trở nên hấp dẫn và hiệu quả hơn khi quét sạch."

Phần thân dưới của chiếc chổi chính là những hạt gạo đã được tước vỏ và mở rộng ra giống như một chiếc áo màu vàng rực rỡ. Đôi khi, tôi có thể thấy những hạt gạo thiếu sót, nhưng điều này càng làm cho chiếc chổi trở nên độc đáo và thú vị hơn.

Mỗi ngày, mẹ tôi sử dụng chiếc chổi này để quét sân và ngõ. Cô ấy nhẹ nhàng đẩy chiếc chổi, quét từ một hướng, và sau một thời gian ngắn, sân trở nên sáng bóng, không còn một chút rác rưởi nào như trước. Mẹ tôi sau đó thu gom rác và mang đến nơi quy định để xử lý. Nhờ chiếc chổi này, ngôi nhà của chúng tôi luôn luôn được duy trì sạch sẽ.

Hàng ngày, sau khi kết thúc buổi học, tôi thường giúp mẹ quét sân. Tôi lấy chiếc chổi rơm ra và nhẹ nhàng quét, khiến cho ngôi nhà và sân trở nên sạch sẽ và gọn gàng hơn. Tôi yêu chiếc chổi của tôi, vì nó giúp duy trì sự sạch sẽ của ngôi nhà của chúng tôi.

Tả cây chổi quét nhà lớp 5 - mẫu 8

Cây chổi, một dụng cụ gia đình rất quen thuộc, thường dường như bị lãng quên về tầm quan trọng của nó trong cuộc sống hàng ngày tại ngôi nhà thân yêu. Có lẽ bởi vì sự thường xuyên gắn liền với nó, chúng ta thường xem nhẹ sự hiện diện và tác dụng quan trọng của nó. Tuy nhiên, thực tế là chiếc chổi là một phần không thể thiếu và vô cùng quan trọng.

Câu ngạn ngữ của người xưa "Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon" đã thể hiện rõ vai trò quan trọng của việc duy trì sự sạch sẽ trong ngôi nhà. Và để có một ngôi nhà sạch bóng, không thể không nhắc đến công lao của chiếc chổi. Và chính từ chiếc chổi - một đồ vật rất thân thuộc và quen thuộc.

Chiếc chổi quét nhà đã gắn bó với mọi gia đình, mọi người đều có một trong những chiếc này, nhưng ít ai để ý tới nó từ khi nào. Không biết từ bao giờ, loại chổi này đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mỗi gia đình. Nhờ có nó, ngôi nhà của tôi luôn được duy trì sạch sẽ.

Có nhiều loại chổi khác nhau như chổi quét nhà, chổi lông vũ, chổi rơm và cả loại chổi lông khác. Tất cả được làm từ những nguyên liệu dễ tìm thấy và gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Quá trình sản xuất chiếc chổi đòi hỏi sự tỉ mỉ và lòng nhiệt thành của người thợ. Chiếc chổi đóng góp vào văn hóa cá nhân của mỗi gia đình và có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sạch sẽ.

Chiếc chổi của nhà tôi được làm bằng rơm và có một cán dài, giúp bà tôi không phải uốn cong lưng khi quét nhà. Nó trông như một nàng công chúa xinh đẹp với bộ váy màu vàng rơm. Cán chổi được thắt chặt với phần quét sàn, và những sợi rơm vàng lấp lánh tạo nên một vẻ đẹp độc đáo và thu hút. Chiếc chổi rơm luôn giúp duy trì sự sạch sẽ tại ngôi nhà của tôi.

Chiếc chổi, như một thành viên đặc biệt trong gia đình tôi, đảm bảo rằng ngôi nhà, sân và ngõ luôn sạch sẽ. Tất cả thành viên trong gia đình đều yêu thích chiếc chổi này và biết ơn công lao của nó.

Mục lục Văn mẫu | Văn hay 9 theo từng phần:

Săn shopee giá ưu đãi :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH ĐỀ THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và sách dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Tuyển tập những bài văn hay | văn mẫu lớp 9 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Văn mẫu lớp 9Những bài văn hay lớp 9 đạt điểm cao.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 9 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên