(12+ mẫu) Tả em bé bán vé số lớp 5 (điểm cao)

Với bài văn tả em bé bán vé số lớp 5 hay nhất, ngắn gọn với dàn ý chi tiết giúp học sinh có thêm tài liệu tham khảo để viết văn hay hơn.

(12+ mẫu) Tả em bé bán vé số lớp 5 (điểm cao)

Quảng cáo

Tả em bé bán vé số lớp 5 - mẫu 1

Buổi chiều ở công viên thật náo nhiệt, rất đông mọi người ra đây tập thể dục và đi dạo, nhưng cũng có những cô bé, cậu bé lại đến đây để làm việc, đó là công việc bán vé số.

Dáng vẻ của em trông rất mệt mỏi, dường như cả ngày nay em đã đi bộ rất nhiều nơi để bán vé số. Em mặc bộ quần áo đã cũ kỹ, sờn vải và bạc màu, đội chiếc mũ tai bèo màu xanh, mồ hôi nhễ nhại trên khuôn mặt em nhưng em không ngồi nghỉ mà vẫn bước đi, vẫn luôn miệng cất tiếng rao "Ai vé số đây, vé trúng đây, vé trúng đây". Trong chiếc giỏ đeo trên tay của em có hai tập vé số một chai nước và một chiếc bánh mì khô đang ăn dở, nhìn hình ảnh ấy dù là ai cũng phải động lòng thương xót. Những bước đi mòn mỏi trên đôi dép cao su, bàn chân đen nhẻm và đầy bụi đất, sắp hết ngày mà em chưa bán hết được vé, nỗi buồn của em đối lập hoàn toàn với cảnh nhộn nhịp của công viên.

Thế rồi cũng có những người thương cảm cho hoàn cảnh của em mà mua liền lúc vài tờ vé số, cứ mỗi người như thế đã mang đến cho em những nụ cười, những niềm vui ngắn ngủi nhưng đã an ủi phần nào cho hoàn cảnh và số phận của em.

Quảng cáo

Dàn ý Tả em bé bán vé số lớp 5

I. Mở bài:

Giới thiệu hoàn cảnh em gặp em bé bán vé số: Có thể nhìn thấy ở các con phố, gặp trong quán cà phê, hàng nước ven đường,...

II. Thân bài:

- Tả ngoại hình của em bé:

Em bé khoảng bao nhiêu tuổi?

Dáng người, khuôn mặt, quần áo.

- Tả hoạt động bán vé số của em bé:

Tiếng rao bán hàng của em.

Hành động chào mời khách mua vé số.

Cảm xúc của em khi khách mua hoặc không mua vé số.

III. Kết bài:

Cảm nhận của em về em bé bán vé số: Sự đồng cảm và thương cho hoàn cảnh bất hạnh và kém may mắn của em, còn nhỏ tuổi đã phải làm việc mưu sinh kiếm sống.

Tả em bé bán vé số lớp 5 - mẫu 2

Màn đêm đang bao trùm lên cảnh vật, phố phường đang chìm dần vào giấc ngủ. Dưới ánh sáng của đèn cao áp bên vệ đường, tôi chợt thấy một em bé bán vé số đang rảo bước trên phố đêm vắng lặng.

Quảng cáo

Em bé khoảng chừng mười tuổi. Dáng người gầy guộc, ốm yếu. Trôn đôi tay bé nhỏ của em là một xấp vé số và xấp báo khá dày. Em chậm chạp rảo bước trên lề đường. Khuôn mặt thoáng vẻ lo âu, đôi mắt đen lay láy đang đượm một nét buồn khó tả. Chiếc áo mỏng manh màu trắng đục phất phơ trong làn gió thoảng qua. Mái tóc vàng hoe của em lòa xòa xuống trán, trông em thật mệt mỏi. Đôi chân em mốc trắng vì bụi đường bám phải, đôi chân nhỏ nhưng trông thật phong trần, lúc đi chậm chạp như trầm tư, suy nghĩ, lúc bước nhanh như vội vã với thời gian. Thấy rải rác những hàng quán còn mở cửa, em cất tiếng rao. Vé số đây! Báo mới đây! Tiếng rao đêm vang vọng như không ai đáp lại, không một lời hỏi han. Có lỗ ai cũng mệt mỏi sau một ngày lao động nên đã vô tình với tiếng rao và hình ảnh đáng thương ấy. Họ có biết đâu rằng em bé đang thút thít khóc vì buồn tuổi lo âu. Những giọt nước mắt cứ tuôn ra như để làm vơi đi nỗi buồn từ sâu thẳm lòng em. Hình ảnh em bé đi lang thang trên đường phố thật đáng thương. Em vẫn cứ đi. Đi cho đến bao giờ? Tôi đặt ra câu hỏi nhưng chưa có câu trả lời, tôi chỉ biết rằng cuộc đời những em bé bất hạnh chẳng khác nào đám lục bình trôi theo dòng nước mà không biết mình sẽ trôi dạt về đâu. Tương lai các em chỉ một màu xám đơn điệu.

Gió vẫn thổi từng cơn như để xoa dịu nỗi lòng buồn tủi của em. Em đã đi xa nhưng tôi vẫn dồi mắt nhìn theo. Nhà nhà đã say nồng giấc ngủ. Có lẽ em bé chỉ còn biết chia sẻ nỗi buồn với hàng cây bên vệ đường đang rạt rào đổ lá.

Quảng cáo

Tôi thật cảm động trước mảnh đời cơ cực của em bé đang thương kia. Tôi mong sao tất cả trẻ em đều có mái ấm gia đình, được sống trong vòng tay yêu thương của bố mẹ, được đến trường học tập và đều có tương lai tươi sáng ở ngày mai.

Tả em bé bán vé số lớp 5 - mẫu 3

Sáng nào cũng vậy, khi em đi ngang qua tiệm cà phê đầu ngõ là đã nghe tiếng rao lanh lảnh quen thuộc của cậu bé bán vé số: “Vé số, vé số chiều sổ đây! Vé trúng đây!”

Cậu bé trạc tuổi em, thân hình của cậu quá bé nhỏ so với tiếng rao lanh lảnh kia. Tay chân cậu ốm tong teo, đen đúa. Lúc nào cậu cũng mặc chiếc quần đùi xanh đã cũ và chiếc áo sơ mi ngắn tay có nhiều chỗ vá. Đối với cậu, đó là lành lặn lắm rồi. Cậu bé đội một cái mũ vải bạc màu để lộ mái tóc rễ tre bờm xờm lâu ngày chưa cắt. Khác với thân hình gầy nhom, khuôn mặt cậu tròn trĩnh, sáng sủa hơn. Vốn là một cậu bé có nước da trắng nhưng do dầm sương dãi nắng nên biến thành màu nâu sạm. Đặc biệt đôi mắt cậu rất sáng và lanh lợi. Mỗi khi cậu bán được cặp vé nào thì đôi môi của cậu nhoẻn một nụ cười và đôi mắt đen cũng như cười theo làm sáng cả gương mặt. Cậu là một trong những cậu bé bán vé số may mắn. Thường thường cậu bán được nhiều vé nhất trong tụi nhỏ. Ngày nào cũng vậy, mỗi tay cầm xấp vé số vung vẩy, miệng chào mời, tay kia giơ quyển sổ dò, cậu tung tăng chạy từ quán cà phê này đến quán cà phê nọ. Gặp ai cậu cũng dúi vào một vài tờ, miệng chào mời: “Vé trúng đấy mua dùm con đi ạ!” ,Gặp những khách sang, cậu nhét cả cặp vào túi người ta rồi hót như con sáo: “Nhìn chú cháu biết ngay là người hên rồi. Mua đi chú! Một tỷ đồng đấy!”. Lắm lúc, gặp những ông khách khó tính, gọi mua vé số, ngồi chọn mãi, mua một hai tờ rồi mới cho cậu đi. Thế nhưng cậu vẫn kiên nhẫn chờ và cám ơn rất lễ phép. Cái việc đi bán vé số trông nhẹ nhàng vậy đó mà cũng lắm lúc gặp rắc rối. Thỉnh thoảng vẫn có anh thanh niên ngồi uống cà phê trêu chọc cậu; gọi cậu lại, chọn chán chê rồi trả lại: “Không có số tao thích mày đi chỗ khác mà bán”. Lâu lâu, cậu mới bị họ xua đuổi như thế. Những lúc như vậy, cậu lại cúi đầu mặt buồn thiu nhưng nỗi buồn cũng chỉ trong chốc lát. Chỉ cần một tiếng gọi: “Vé số!” cậu lại chạy vụt đến, toét miệng cười để lộ hàm răng sún vài cái và hóm hỉnh thưa: “Dạ, thưa thượng đế, vé số đây ạ!”.

Cậu rất ham đọc sách báo. Có lần em đi học về thấy cậu ngồi trên chiếc ghế đá ở công viên mải mê đọc cuốn truyện “Thám tử lừng danh Conan”. Đọc xong, cậu gấp sách lại, tay chống cằm, ngồi nghỉ ngơi hồi lâu.

Thấy hoàn cảnh của cậu bé bán vé số mà em cảm thấy thương cho cậu quá. Không biết cậu học được lớp mấy rồi? Vì sao cậu phải cậu phải bỏ học? Bố mẹ cậu đâu? Ngày mai, em sẽ cho cậu mượn toàn bộ tập “Thám tử lừng danh Conan” cho cậu đọc để cậu khỏi phải tốn tiền mua sách và thêm nhiều niềm vui sau những giờ làm việc vất vả.

Tả em bé bán vé số lớp 5 - mẫu 4

Chiều chủ nhật, em và bố cùng đi tập thể dục rồi bố dẫn em vào một quán cà phê để ngồi nói chuyện cùng bác Quang - bạn đồng nghiệp của bố. Ngồi trong quán cà phê ai cũng tập trung nói chuyện hoặc đọc sách báo, xem điện thoại, bỗng em thấy một cậu bé trên tay cầm tập tờ vé số bước vào.

Thoạt nhìn ai cũng nhận ra được đó là một em bé đi bán vé số, cậu bé mặc chiếc quần vải màu xanh than bạc màu hai bên ống quần loe bám đầy bụi đất, đôi dép xốp đã mòn mỏng dính, chiếc áo dài tay cũng không còn đủ cúc, ống tay lòe xòe. Cậu bé bước vào quán cất tiếng rao "Ai vé số, vé số đây", đôi chân nhanh nhẹn chạy tới từng bàn hỏi "Chú mua vé số cho con đi chú", vừa nói cậu bé vừa chìa tập vé số ra mời khách chọn, nếu khách không mua cậu bé liền đi ra bàn khác, không nài nỉ làm cho khách khó chịu. Dáng vẻ thông minh hoạt bát của cậu bé cùng lời chào mua khiến ai cũng phải chú ý tới, thế nhưng chẳng mấy ai mua vé số cho cậu bé khi cậu tới gần liền tỏ thái độ lạnh lùng, lắc đầu không mua và xua đuổi cậu đi chỗ khác.

Có khách gọi mua cậu liền chạy tới đôi mắt sáng lên hy vọng khách sẽ mua vài tờ vé số, vị khách đó đã mua cho cậu ba tờ, cậu bé rất vui không quên chúc cho khách sẽ trúng nhiều rồi liền chạy ra ngoài, bước chân đi trên vỉa hè đến những con phố và hàng quán khác.

Tả em bé bán vé số lớp 5 - mẫu 5

Hôm nay tại một quán cà phê ven đường, em đã bắt gặp một em bé bán vé số, dù em biết có rất nhiều trẻ em cơ nhỡ, lang thang, mồ côi không nơi nương tựa phải đi bán vé số nhưng thực sự em không nghĩ lại có những đứa trẻ còn nhỏ tuổi đến thế đã phải mưu sinh.

Em chỉ khoảng 5-6 tuổi dáng người nhỏ gầy, chân tay khẳng khiu, làn da sạm đi vì cháy nắng, khuôn mặt nhợt nhạt nhễ nhại mồ hôi, em thấy em bé dừng lại ngồi bên gốc cây hoa sữa, chắc hẳn đôi chân em đã mỏi nhừ. Em thấy em ngồi đó liền tiến đến, đưa cho em tờ khăn giấy để lau mồ hôi, em ngước nhìn đôi mắt ngơ ngác nhưng chỉ vài giây sau đã mỉm cười thật tươi và cảm ơn em. Bỗng đôi tay em chìa tập vé số ra và hỏi em "Chị có mua vé số bao giờ không?" Em chưa mua bao giờ nhưng khi ấy lại chẳng ngại ngần rút tiền ăn vặt mẹ cho ra mua cho em hai tờ vé số. Em bỗng tươi tỉnh hẳn lên, chẳng còn khuôn mặt ủ rũ mệt mỏi như trước nữa, rồi em nói "Chúc chị may mắn nhé, may có chị mà em có bữa ăn tối rồi đó!", câu nói của em khiến em nghẹn lòng, chỉ biết mỉm cười xót xa.

Trên đường về nhà em đã nghĩ đến một ước mong, đó là ước mong sao sẽ không còn trẻ em nào phải bơ vơ, lang thang và đi bán vé số nữa, tất cả đều được chăm lo, bảo vệ và vui chơi học hành.

Tả em bé bán vé số lớp 5 - mẫu 6

“Vé số đây, vé số chiều sổ đây!”

Đang ngồi với ba trong quán giải khát ở ngã tư đường về, nghe tiếng rao, tôi quay nhìn thấy một em bé tay cầm một xấp vé số đang bước vào.

Em bé trạc chừng tám, chín tuổi. Dáng người gầy gầy cao. Em mặc chiếc áo sơ mi màu trắng ngà vì đã cũ. Chiếc quần tây cũng chẳng khác gì hơn, bạc phếch, nhăn nheo, sờn cả hai gối. Gương mặt em thon thả đôi mắt trông lanh lợi, thoáng chút u buồn.

Em mời hết người này đến người kia trong quán. Nhất là những lúc khách vừa trả tiền nước, em chạy đến ngay với hy vọng người ta sẽ dùng số tiền lẻ thối lại để mua ít tờ vé số.

Nhưng em bị từ chối bằng thái độ lạnh lùng, ánh mắt dửng dưng của mọi người. Rồi có bàn gọi em đến. Một ông khách to người, mập phệ ngồi dựa ngửa, xòe vé số ra, nhích nhích từng tờ để dò. Ông ta có vẻ hứng thú như thể sắp được cả ván bài to. Có những vé, chỉ còn cách vài số nữa là trúng độc đắc, ông khách ấy vỗ tay đen đéc vào đùi la lên tiếc rẻ. Những người cùng bàn bu quanh lại nhìn xem, bàn tán xôn xao. Còn em bé thì đứng kế bên đó chờ đợi. Chắc em cũng đang cầu mong cho khách trúng nhiều để em bán đắt hơn. Khi khách mua và trả tiền xong, em liến thoắng bước sang bàn khác, miệng không ngớt rao mời, giới thiệu vé số các tỉnh.

Tôi rút trong cặp ra số tiền sáng nay để dành không ăn bánh, gọi em lại mua một vé. Em gật đầu cám ơn. Tuy biết rằng chẳng dễ gì trúng số nhưng tôi vẫn mua chỉ vì thấy thương em bé kia, mới chừng ấy tuổi đầu mà đá phải lăn lộn với cuộc sống rồi. Ai có biết đâu, chính em đã mang đến những niềm hy vọng, những chờ mong nho nhỏ, thậm chí, những vận may của cuộc đời đến cho mọi người. Riêng em bé, mỗi ngày, em chỉ được chút ít tiền đủ hai bữa cơm qua ngày thôi.

Em bé đi khuất rồi mà tôi vẫn còn suy nghĩ mãi. Cùng lứa tuổi như tôi, có nhiều người kém may mắn, họ phải sớm chịu cực khổ tự lo lấy thân và chị bán vé số như vậy thì thời giờ đâu mà học hành nhỉ?

Tả em bé bán vé số lớp 5 - mẫu 7

Trong không gian yên bình của quán giải khát ở ngã tư đường về, tiếng rao nhỏ nhẹ vang lên: “Vé số đây, vé số chiều sổ đây!” Tôi đang ngồi cùng ba, và nghe thấy tiếng rao, tôi quay nhìn và thấy một em bé đang nắm trong tay một xấp vé số bước vào quán.

Em bé trông khoảng tám, chín tuổi. Dáng vẻ của em mảnh khảnh, thon thả. Em mặc chiếc áo sơ mi màu trắng có vẻ đã qua sử dụng nhiều lần. Chiếc quần tây của em cũng không khác gì, với nhiều vết nhăn và sờn ở cả hai gối. Khuôn mặt của em có vẻ hơi buồn, nhưng đôi mắt sáng lạnh lùng, phản ánh một chút sự thông minh.

Em bé mời mọi người trong quán mua vé số. Đặc biệt, khi mọi người vừa trả tiền cho đồ uống, em chạy lại gần hy vọng họ sẽ dùng số tiền lẻ thối lại để mua vé số. Tuy nhiên, em thường gặp sự từ chối bằng thái độ lạnh lùng và ánh mắt lạnh lùng của mọi người. Rồi có một bàn gọi em lại. Một ông khách lớn lên ngồi dựa lưng vào ghế, đang xòe ra một số tờ vé số và thăm dò từng con số. Ông ta dường như hứng thú như mình sắp thắng lớn. Có những tờ vé số chỉ còn vài con số nữa là trúng lớn, ông khách đó vỗ tay lên đùi và than thở tiếc nuối. Những người khác xung quanh bàn bàn luận sôi nổi. Trong khi đó, em bé đứng bên cạnh chỉ chờ đợi. Chắc em cũng đang cầu nguyện để khách hàng trúng nhiều, từ đó em bán được nhiều vé hơn. Khi khách hàng mua và trả tiền, em bé lễ phép bước sang bàn khác, tiếp tục rao bán và giới thiệu các loại vé số từ các tỉnh khác.

Tôi lấy tiền từ cặp của mình, tiền mua sáng nay dành để không ăn bánh, gọi em lại và mua một tờ vé số. Em bé gật đầu cảm ơn. Tôi biết rằng trúng số không phải là điều dễ dàng, nhưng tôi vẫn mua vì tôi thấy thương em bé, chỉ mới ở tuổi đầu đời mà đã phải đối mặt với cuộc sống khó khăn như vậy. Ai có biết đâu, chính em bé đã mang lại hy vọng, niềm hi vọng nhỏ bé, thậm chí cả may mắn trong cuộc sống cho mọi người xung quanh. Riêng đối với em bé, mỗi ngày, chỉ nhận được một chút tiền để có thể ăn hai bữa cơm trong ngày.

Sau khi em bé đi ra, tôi vẫn cảm thấy đầy suy tư. Cùng ở tuổi như tôi, có bao nhiêu người trẻ em khác phải đối mặt với sự khó khăn và tự lo lắng với cuộc sống? Có khi nào họ còn có cơ hội để học hành không?

Tả em bé bán vé số lớp 5 - mẫu 8

Trong một buổi chiều thanh bình tại một quán cà phê ven đường, bước chân của em đã bất ngờ chạm trúng cuộc sống khó khăn của một em bé bán vé số. Dù em đã biết rằng có rất nhiều trẻ em ở trong hoàn cảnh khó khăn, phải lang thang, mồ côi và không có nơi nương tựa, nhưng em không thể nào tin được rằng những đứa trẻ còn nhỏ tuổi như vậy lại phải đối diện với cuộc sống mưu sinh từ rất sớm.

Em chỉ mới khoảng 5-6 tuổi, dáng vẻ nhỏ gầy, chân tay gầy guộc, làn da đã sậm màu vì bị cháy nắng, khuôn mặt nhợt nhạt vì mồ hôi. Em thấy em bé dừng lại ngồi bên gốc cây hoa sữa, có lẽ đôi chân của em đã mỏi mệt. Không ngần ngại, em tiến đến và đưa cho em bé một tờ khăn giấy để lau mồ hôi. Em ngước nhìn đôi mắt ngơ ngác của em bé, nhưng chỉ sau vài giây, em bé đã mỉm cười tươi và cảm ơn em. Bất ngờ, đôi tay của em bé chìa tập vé số ra và hỏi em: "Chị có mua vé số bao giờ không?" Mặc dù chưa từng mua vé số trước đó, nhưng lúc ấy, em không ngần ngại rút tiền ăn vặt mẹ cho ra mua cho em bé hai tờ vé số. Em cảm thấy lòng mình tràn đầy niềm vui và sự hạnh phúc khi thấy em bé tươi tắn hẳn lên, không còn khuôn mặt mệt mỏi như trước nữa. Rồi em nói: "Chúc chị may mắn nhé, may có chị mà em có bữa ăn tối rồi đó!", câu nói của em đã khiến em cảm thấy xúc động và không khỏi bật khóc.

Trên đường về nhà, em đã nghĩ đến một ước mong, ước mong rằng sẽ không còn trẻ em nào phải sống trong cảnh bơ vơ, lang thang và phải bán vé số nữa. Em mong muốn tất cả các em bé đều được chăm sóc, bảo vệ và có cơ hội được vui chơi và học hành.

Tả em bé bán vé số lớp 5 - mẫu 9

Chiều một ngày Chủ Nhật ấm áp, bố và em quyết định đi tập thể dục cùng nhau trước khi bố dẫn em vào một quán cà phê để thư giãn và nói chuyện với bác Quang - người bạn đồng nghiệp thân thiết của bố. Trong quán cà phê yên tĩnh, mọi người đều tập trung vào việc nói chuyện, đọc sách báo, sử dụng điện thoại, và bất ngờ, em nhận ra một cậu bé bước vào với tập vé số trong tay.

Dù chỉ nhìn thoáng qua, ai cũng nhận ra ngay đó là một em bé bán vé số. Cậu bé mặc chiếc quần vải màu xanh than, bị bám đầy bụi đất ở các ống quần, đôi dép xốp đã mòn mỏng, và chiếc áo dài tay cũng đã mất một số cúc, ống tay lòe xòe. Khi bước vào quán, cậu bé lên tiếng rao: "Ai mua vé số, vé số đây!", đôi chân nhanh nhẹn dẫn cậu đến từng bàn và hỏi: "Chú mua vé số cho con đi chú?", trong khi đưa tập vé số ra để mời khách chọn. Nếu khách không mua, cậu bé sẽ lịch thiệp rời bàn đó và chuyển sang bàn khác, không gây áp lực cho khách hàng. Dáng vẻ thông minh và hoạt bát của cậu bé, cùng với lời chào mời mua vé, khiến mọi người phải chú ý đến cậu, tuy nhiên, không nhiều người mua vé số cho cậu bé khi cậu đến gần, vì cậu thường tỏ thái độ lạnh lùng và không mua vé khi khách từ chối.

Một khách hàng cuối cùng đã gọi cậu lại và mua ba tờ vé số, cậu bé rất vui vẻ và không quên chúc may mắn cho khách hàng trước khi ra ngoài, bước chân trên vỉa hè để tìm kiếm những bàn tay may mắn khác.

Tả em bé bán vé số lớp 5 - mẫu 10

Mỗi buổi sáng, khi tôi bước qua tiệm cà phê ở góc ngõ, âm thanh rộn rã của cậu bé bán vé số lại vang lên như một điệu nhạc quen thuộc: "Vé số, vé số chiều sổ đây! Vé trúng đây!"

Cậu bé, với thân hình bé nhỏ, gầy guộc, tay chân nhỏ bé của cậu nhưng lại đầy sức sống dưới ánh đèn cao áp của đường phố. Mặc dù cậu luôn mặc chiếc quần đùi xanh và chiếc áo sơ mi ngắn tay có nhiều vết vá, nhưng ánh mắt sáng lạng và nụ cười tươi sáng trên gương mặt đáng yêu của cậu làm cho mọi người không thể không chú ý. Cậu đội một chiếc mũ vải bạc màu, mái tóc vàng hoe rủ xuống trán, thể hiện sự mạnh mẽ và quyết đoán trong cuộc sống.

Mỗi khi bán được vé số, cậu luôn phát ra một nụ cười hồn nhiên, làm sáng lên gương mặt đầy tươi vui. Dù gặp khó khăn, nhưng cậu vẫn kiên nhẫn chờ đợi và biết ơn mỗi lời mua của khách hàng. Cuộc sống bán vé số không phải lúc nào cũng dễ dàng, đôi khi còn phải đối mặt với sự châm chọc của một số người, nhưng với tinh thần lạc quan và kiên trì, cậu vẫn tiếp tục hành trình của mình.

Ngoài việc bán vé số, cậu cũng là một đứa trẻ đam mê sách báo. Một lần, tôi thấy cậu ngồi trên ghế đá ở công viên, mê mải đọc cuốn truyện "Thám tử lừng danh Conan". Đó là một hình ảnh đầy sự trong sáng và đáng yêu, khi cậu bé đang tìm kiếm niềm vui trong những trang sách.

Hoàn cảnh của cậu bé khiến tôi cảm thấy thương xót. Tôi tự hỏi cậu học lớp mấy, vì sao cậu phải bỏ học và nơi gia đình của cậu? Ngày mai, tôi sẽ mang cho cậu mượn toàn bộ bộ truyện "Thám tử lừng danh Conan", không chỉ để giúp cậu tiết kiệm tiền mua sách mà còn để mang lại niềm vui và sự phấn khích sau những giờ làm việc đầy vất vả.

Tả em bé bán vé số lớp 5 - mẫu 11

Trong bóng tối của đêm đang bao trùm lên khắp cảnh vật, phố phường bắt đầu lắng xuống vào giấc ngủ sâu. Dưới ánh sáng lờ lững của những đèn cao áp nằm bên vệ đường, một cảm giác lạ lùng chợt tràn về khi tôi bắt gặp hình ảnh của một đứa trẻ đang rong ruổi trên con đường vắng vẻ, đó là một em bé bán vé số.

Con bé có vẻ khoảng mười tuổi, dáng vẻ yếu đuối và gầy guộc. Trên đôi bàn tay bé nhỏ đó là một xấp vé số và một xấp báo dày cộp. Bước chân bé di chuyển chậm rãi trên lề đường. Gương mặt bé tỏ ra lo lắng, đôi mắt đen lẻo cất giữ một nỗi buồn không lời diễn tả. Chiếc áo trắng mỏng manh vẫn phất phơ dưới làn gió nhẹ nhàng. Với mái tóc vàng hoe xa lơi, em trông thật mệt mỏi. Đôi chân nhỏ bé của em bị phủ đầy bụi đường, nhưng trong sự yếu đuối đó, vẻ đẹp kiêu hãnh vẫn hiện rõ. Lúc đi chậm nhưng sâu lắng, em như đang suy tư, suy nghĩ về cuộc sống. Lúc lại bước nhanh, như muốn đuổi theo thời gian. Khi nhìn thấy những hàng quán cuối cùng cũng tắt đèn, em vẫn tiếp tục rao bán. "Vé số đây! Báo mới đây!" Tiếng rao nhỏ nhẹ vang vọng trong không gian yên bình của đêm, nhưng không ai đáp lại, không ai chú ý. Có lẽ mọi người đều mệt mỏi sau một ngày làm việc, nên đã vô tình bỏ qua em và cả cảnh trạng đáng thương ấy. Họ có hay không biết rằng em đang gục ngã trong nỗi buồn tuổi trẻ, những giọt nước mắt nhỏ nhẹ vẫn lặng lẽ rơi, như muốn giải tỏa đi phần nào nỗi đau từ trong lòng. Hình ảnh của em bé ấy, lang thang trên con đường cô đơn, thật là đáng thương. Nhưng em vẫn tiếp tục bước đi. Bước đi trong bóng tối vô hình, bước đi trong cuộc đời không biết bao giờ mới dừng lại.

Gió vẫn thổi nhẹ nhàng, như muốn xoa dịu đi nỗi buồn của em. Em đã bước đi xa, nhưng tôi vẫn nhìn theo, nhìn theo như một người bạn, một người đồng hành, nhưng không thể nào chia sẻ được gì cả. Nhà nhà đã ngủ say, chỉ còn lại tiếng gió thổi nhẹ và lá cây rơi rụng. Có lẽ em chỉ còn biết chia sẻ nỗi buồn của mình với những hàng cây, những người bạn bên vệ đường đang rợn người dưới cái lạnh của đêm.

Tôi không thể không cảm động trước số phận khó khăn của đứa trẻ đang thương này. Tôi mong muốn rằng mọi đứa trẻ đều có thể có một mái ấm, được nuôi dưỡng bởi tình thương của gia đình, được đến trường học và có một tương lai tươi sáng đẹp đẽ.

Tả em bé bán vé số lớp 5 - mẫu 12

Buổi chiều ở công viên tỏa đầy sức sống và sôi động, với hàng tá người dân đổ về đây để thực hiện các hoạt động thể dục và thư giãn dạo chơi. Tuy nhiên, không ít cô bé, cậu bé nhỏ tuổi lại tìm đến địa điểm này không để vui chơi mà để kiếm sống bằng công việc bán vé số.

Dường như từng bước chân của em đều phản ánh sự mệt mỏi, như thể em đã dành cả ngày đi lang thang khắp nơi để bán vé số. Em mặc bộ quần áo tối màu, với những vết sờn và bạc màu đã phai nhạt, đội chiếc mũ tai bèo màu xanh trên đầu. Dòng mồ hôi nhễ nhại trên gương mặt em, nhưng em vẫn không ngừng bước đi, không dừng lại một phút nào, vẫn luôn lên tiếng rao bán: "Ai mua vé số đây, vé trúng đây, vé trúng đây". Trên tay em cầm giỏ đựng hai tập vé số, cùng một chai nước và một chiếc bánh mì khô gói còn lại, hình ảnh đó khiến lòng người nào nhìn thấy cũng phải cảm thấy thương xót. Những bước đi mòn mỏi trên đôi dép cao su, bàn chân đen nhẻm và bụi bẩn, cuộc sống cứ thế trôi qua mà em vẫn chưa bán được hết vé số, nỗi buồn của em trái ngược hoàn toàn với bầu không khí nhộn nhịp của công viên.

Tuy nhiên, cũng có những người thấu hiểu và đồng cảm với hoàn cảnh của em, mua ngay vài tờ vé số để ủng hộ. Mỗi hành động nhỏ ấy đều mang lại niềm vui, những nụ cười thoáng qua, những khoảnh khắc ngắn ngủi nhưng đủ để an ủi và làm dịu đi phần nào nỗi đau và khó khăn trong cuộc sống của em.

Mục lục Văn mẫu | Văn hay 9 theo từng phần:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH ĐỀ THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và sách dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Tuyển tập những bài văn hay | văn mẫu lớp 9 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Văn mẫu lớp 9Những bài văn hay lớp 9 đạt điểm cao.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 9 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên