Trắc nghiệm Vật lí 9 Bài 52 (có đáp án): Ánh sáng trắng và ánh sáng màu



Trắc nghiệm Vật lí 9 Bài 52 (có đáp án): Ánh sáng trắng và ánh sáng màu

Câu 1: Các nguồn phát ánh sáng trắng là:

A. mặt trời, đèn pha ô tô

B. nguồn phát tia laze

C. đèn LED

D. đèn ống dùng trong trang trí

Quảng cáo

Các nguồn phát ánh sáng trắng là mặt trời, đèn pha ô tô

→ Đáp án A

Câu 2: Chọn phát biểu đúng

A. Có thể tạo ánh sáng vàng bằng cách chiếu ánh sáng trắng qua một tấm lọc màu vàng.

B. Bút laze khi hoạt động thì phát ra ánh sáng xanh.

C. Ánh sáng do đèn pha ô tô phát ra là ánh sáng vàng.

D. Bất kỳ nguồn sáng nào cũng phát ra ánh sáng trắng.

Đèn laze có nhiều loại màu khác nhau, ánh sáng mặt trời và đèn dây tóc nóng sáng phát ra ánh sáng trắng

→ Đáp án A

Câu 3: Chiếu chùm ánh sáng trắng qua một kính lọc màu tím, chùm tia ló có màu:

A. đỏ

B. vàng

C. tím

D. trắng

Chiếu ánh sáng trắng qua một tấm lọc màu ta sẽ thu được ánh sáng có màu của tấm lọc

→ Đáp án C

Câu 4: Khi chiếu chùm ánh sáng đỏ qua tấm lọc màu xanh, ở phía sau tấm lọc:

A. ta thu được ánh sáng màu đỏ.

B. ta thu được ánh sáng màu xanh.

C. tối (không có ánh sáng truyền qua).

D. ta thu được ánh sáng trắng.

Chiếu ánh sáng màu qua một tấm lọc khác màu sẽ không được ánh sáng màu đó nữa ⇒ Khi chiếu chùm ánh sáng đỏ qua tấm lọc màu xanh, ở phía sau tấm lọc sẽ tối (không có ánh sáng truyền qua)

→ Đáp án C

Quảng cáo

Câu 5: Tấm lọc màu có công dụng

A. chọn màu ánh sáng truyền qua trùng với màu tấm lọc.

B. trộn màu ánh sáng truyền qua.

C. giữ nguyên màu ánh sáng truyền qua.

D. ánh sáng truyền qua chuyển sang màu sáng hơn.

Tấm lọc màu có công dụng chọn màu ánh sáng truyền qua trùng với màu tấm lọc.

→ Đáp án A

Câu 6: Chiếu lần lượt một chùm ánh sáng trắng và một chùm ánh sáng màu xanh qua một tấm lọc màu xanh. Các chùm ánh sáng đi qua tấm lọc có màu:

A. trắng

B. đỏ

C. xanh

D. vàng

Các chùm ánh sáng đi qua tấm lọc có màu xanh

→ Đáp án C

Câu 7: Dùng một bể nước nhỏ có các thành bên trong suốt đựng nước có pha mực đỏ, sau đó dùng đèn pin chiếu một chùm ánh sáng xuyên qua hai thành đối diện của bể nước thì ánh sáng xuyên qua bể nước có màu:

Quảng cáo
Cài đặt app vietjack

A. trắng

B. đỏ

C. vàng

D. xanh

Ánh sáng xuyên qua bể nước có màu đỏ

→ Đáp án B

Câu 8: Chỉ ra câu sai. Có thể thu được ánh sáng đỏ nếu:

A. Thắp sáng một đèn LED đỏ.

B. Chiếu một chùm sáng trắng qua một tấm lọc màu đỏ.

C. Chiếu một chùm sáng đỏ qua một tấm lọc màu đỏ.

D. Chiếu một chùm sáng đỏ qua một tấm lọc màu tím.

Chiếu ánh sáng màu qua một tấm lọc khác màu sẽ không được ánh sáng màu đó nữa ⇒ Khi chiếu chùm ánh sáng đỏ qua tấm lọc màu tím, ở phía sau tấm lọc sẽ tối

→ Đáp án D

Câu 9: Trong các nguồn sau đây, nguồn nào không phát ra ánh sáng trắng?

A. Bóng đèn pin đang sáng.

B. Bóng đèn ống thông dụng.

C. Một đèn LED.

D. Một ngôi sao.

Đèn LED không phát ra ánh sáng trắng

→ Đáp án C

Câu 10: Nguồn sáng nào dưới đây phát ra ánh sáng màu?

A. Đèn LED

B. Đèn ống thông thường

C. Đèn pin

D. Ngọn nến

Đèn LED phát ra ánh sáng màu

→ Đáp án A

Xem thêm các bài Lý thuyết Vật Lí 8 và Bài tập trắc nghiệm Vật Lí lớp 9 có đáp án và lời giải chi tiết khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Vật Lí lớp 9 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 9 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 9 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: fb.com/groups/hoctap2k6/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Lý thuyết - Bài tập Vật Lý 9 có đáp án của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung chương trình Vật Lý lớp 9.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.




Nhóm hỏi bài 2k6